Bác sĩ có được thông báo giới tính thai nhi

BÁC SĨ CÓ ĐƯỢC THÔNG BÁO GIỚI TÍNH THAI NHI

CÂU HỎI: Thưa luật sư, vợ chồng tôi đã sinh được 3 con gái, nay muốn có thêm đứa con trai để nối dõi tông đường. Vợ tôi đã mang thai 15 tuần mà nay đi siêu âm, tôi có hỏi giới tính của con thì bác sĩ nói không được phép tiết lộ, tôi đã đút tiền cho bác sĩ nhưng bác sĩ vẫn không cho tôi biết thai nhi là con trai hay con gái. Luật sư cho tôi hỏi có được tiết lộ giới tính thai nhi không, tôi cảm ơn!

TRẢ LỜI: Trước hết xin được chúc mừng vợ chồng bạn vì sắp có người con thứ tư. Thông tin mà bác sĩ đưa ra là chính xác theo quy định tại Điều 98, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP. Theo đó:

Cá nhân thực hiện hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng. Đối với tổ chức thì mức phạt tiền sẽ cao gấp đôi.

Như vậy, hành vi tiết lộ giới tính thai nhi sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề có thời hạn. Đó là những chế tài nghiêm khắc khiến các bác sĩ không tiết lộ giới tính thai nhi. Tất nhiên, trên thực tế thì việc tiết lộ giới tính thai nhi vẫn được thực hiện tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh thông qua các hình thức như tiết lộ trực diện hoặc sử dụng các cách nói ẩn ý như “con giống bố”, “con giống mẹ” hay “đằng nhà nội”, “đằng nhà ngoại”. Với những hành vi sử dụng cách nói ẩn ý như vậy thì sẽ rất khó để có thể xử lý được cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm.

Mong rằng gia đình bạn sẽ vui vẻ đón nhận dù cháu bé có giới tính gì vì con nào cũng là con, đừng vì giới tính mà phân biệt đối xử các cháu. Trân trọng!

Nếu còn thắc mắc về các vấn đề của pháp luật hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan