Bị công an khởi tố công ty có quyền đuổi việc không

BỊ CÔNG AN KHỞI TỐ CÔNG TY CÓ QUYỀN ĐUỔI VIỆC KHÔNG

Câu hỏi:Tôi bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng được tại ngoại chờ xét xử. Công ty muốn đuổi việc tôi thì có đúng không luật sư?

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Theo điều 125 bộ luật lao động 2019 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải có nội dung như sau

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;..”

Đồng thời, tại Khoản 4 Điều 122 bộ luật này cũng có quy định về việc không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

“a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên  thì trong trường hợp của bạn công ty bạn có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật là sa thải. Tuy nhiên, do vụ việc đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm nên thời gian này công ty bạn không được xử lý kỷ luật lao động với bạn.

Trong trường hợp khi bạn gây thương tích với người khác tại nơi làm việc thì công ty có thể áp dụng hình thức sa thải và chấm dứt hợp đồng lao động với bạn theo Điều 34 bộ luật lao động 2019 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động quy định

“[…]

2.Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

[…]”

Việc bạn bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng lại tại ngoại chờ xét xử có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn trong công việc. Công ty có thể  cân nhắc tới các yếu tố khác để tìm căn cứ sa thải bạn. Những nội dung này chưa được thể hiện trong câu hỏi của bạn nên chúng tôi chưa thể trả lời cụ thể . Trước mắt chúng tôi mong bạn kiềm chế cảm xúc của mình , tập trung trong công việc tốt hơn để công ty thấy được giá trị của bạn trong công việc nhé.

Trân trọng!

Bài viết liên quan