Cán bộ xã dùng bằng giả có bị xử lý kỷ luật không?

CÁN BỘ XÃ DÙNG BẰNG GIẢ CÓ BỊ XỬ LÝ KỶ LUẬT KHÔNG

Hỏi: Chào luật sư, tôi đang làm cán bộ xã. Trước đây, địa phương tôi đa phần mọi người đều học hành không đến nơi đến chốn nên dù tôi ít học cũng được công tác trong chính quyền. Sau đó, quy định về bằng cấp được thắt chặt nên tôi có trót nhờ người làm cho một vài tấm bằng, văn bằng chứng chỉ giả để hợp thức hóa giấy tờ. Sự việc cũng đã qua hơn 20 năm nhưng gần đây có người tố cáo tôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể bị đi tù hay kỷ luật gì không ạ?

Trả lời: Chào anh, Luật Việt Chính rất thông cảm cho hoàn cảnh của anh. Với những nội dung anh vừa nêu, do chưa rõ thời điểm xảy ra vụ việc cũng như tình tiết cụ thể nên Luật Việt Chính sẽ đưa ra những ý kiến khái quát nhất.

Thứ nhất, từ bộ luật hình sự năm 1985 cho đến nay, hành vi của anh nếu cấu thành tội phạm thì cũng đều thuộc những trường hợp có mức cao nhất của khung hình phạt không quá 7 năm tù giam. Do vậy, nếu anh không thực hiện các hành vi phạm tội khác thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết, anh sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, sẽ không có chuyện đi tù.

Thứ hai, về xử lý kỷ luật thì dù hành vi đã xảy ra hơn 20 năm nhưng theo quy định tại Nghị định số 112/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định số 71/2023/NĐ-CP thì không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp. Do vậy, anh vẫn có thể bị xử lý kỷ luật về hành vi của mình. Hình thức kỷ luật cụ thể thì sẽ tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hậu quả và các yếu tố khác có liên quan.

Trên đây là câu trả lời cho quý khách tham khảo của công ty Luật Việt Chính về việc cán bộ xã dùng bằng giả có bị xử lý kỷ luật không, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu nào về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua các hình thức sau:

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Trân trọng!

Bài viết liên quan