Có được hiến đất cho chùa

CÓ ĐƯỢC HIẾN ĐẤT CHO CHÙA

Câu hỏi: Chào Luật sư, hiện nay tôi tuổi đã cao nhưng không có con cái gì. Sau nhiều năm làm việc tôi đã tích góp được mấy mảnh đất, đất đã được cấp sổ đỏ. Đất của tôi ở ngay gần chùa, vì vậy tôi muốn hiến toàn bộ đất của tôi cho chùa có được không? Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này với ạ.

Trả lời: Việc người tặng cho đất (hay còn gọi là hiến đất) chùa, nhà thờ hay các cơ sở tôn giáo khác không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, có rất người lại không biết rằng hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc hiến đất làm chùa. Theo quy định của pháp luật, đất của các cơ sở tôn giáo phải do nhà nước giao đất, nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hoặc kết quả hòa giải thành, bản án của Tòa án,… Do vậy nếu muốn hiến đất cho chùa thì cần thực hiện thủ tục trả lại đất cho nhà nước. Cụ thể quy định của pháp luật như sau:

Đất của chùa là đất thuộc cơ sở tôn giáo. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 có quy định về nhận quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

g) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

i) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với đất đang được sử dụng ổn định;

l) Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành;

…”.

Tham khảo: Đất được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cơ sở tôn giáo, chỉ được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất, Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hoặc theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản án của Tòa án,… Do vậy, người dân không thể tự mình tặng cho (hiến đất) cho cơ sở tôn giáo được.

Vì vậy, Bác không thể làm thủ tục tặng cho đất cho nhà chùa theo thủ tục như thông thường được. Nếu Bác muốn hiến đất cho chùa thì bác phải làm thủ tục trả lại quyền sử dụng đất cho nhà nước. Tuy nhiên, không phải khi Bác trả lại đất cho nhà nước thì sẽ mặc định nhà nước sẽ giao đất đó cho chùa. Việc giao đất này còn phụ thuộc vào phía nhà chùa có kế hoạch mở rộng, cần thêm diện tích đất làm cơ sở tôn giáo trình lên cấp có thẩm quyền để được xem xét giao thêm đất hay không.

Thông qua việc Bác muốn hiến đất cho chùa có thể thấy Bác là một người có tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, việc hiến đất cho chùa có nhiều phức tạp và còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên Bác có thể tham khảo việc bán đất và dùng số tiền đó khuyên góp ủng hộ nhà chùa, bên cạnh đó Bác cũng có thể dùng số tiền trên để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong gia đình, địa phương hoặc những nơi khác. Như vậy, Bác vừa có thể ủng hộ cho chùa và cũng giúp đỡ thêm được nhiều hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt Chính, hy vọng sẽ giúp ích cho Bác.

Thay mặt đội ngũ Luật sư và nhân viên của công ty Chúc Bác và gia đình có thật nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan