Con riêng có được nhận tài sản thừa kế không

Con riêng của vợ, chồng có được nhận tài sản thừa kế không?

Câu hỏi: Hai vợ chồng tôi đã kết hôn được 04 năm. Trước đó chồng tôi đã có một đời vợ và có một đứa con riêng, đứa con đó ở chung với mẹ và thỉnh thoảng mới tới chơi với vợ chồng tôi. Trong thời gian chung sống vợ chồng tôi có tạo được một số tài sản chung là 02 mảnh đất và một sổ tiết kiệm, tất cả số tài sản trên đều đứng tên chồng tôi. Chồng tôi mất được một năm do tai nạn giao thông nên không có để lại di chúc. Vậy luật sư cho tôi hỏi con riêng của chồng tôi có quyền đòi chia số tài sản trên không? Nếu có số tài sản trên được chia như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Việt Chính, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  1. Quy định về tài sản chung của vợ và chồng

Trong thời gian hôn nhân vợ chồng bạn có tạo ra một số tài sản chung là 02 mảnh đất và 01 cuốn sổ tiết kiệm. Theo quy định tại Điều 33 và 34 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 những tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng như giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi cả tên hai vợ chồng, tuy nhiên vẫn có thể chỉ ghi tên một trong hai nếu có thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp của bạn là ghi tên chồng bạn nhưng tài sản này vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng.

  1. Quy định của pháp luật về chia thừa kế theo pháp luật

Theo quy định người thừa kế là cá nhân và phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc được sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã được thành thai trước khi người để tài sản thừa kế chết. Đối với trường hợp người thừa kế theo di chúc không phải là cá nhân thì nó phải còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Thừa kế được chia làm hai loại là thừa kế theo pháp luật (nếu không có di chúc) và thừa kế theo di chúc (nếu có di chúc). Trong trường hợp này chồng bạn đã chết và không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế của chồng bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì người thừa kế sẽ được chia theo hàng, Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; con đẻ, con nuôi của người để di sản thừa kế. Như vậy, pháp luật không phân biệt quyền hưởng di sản giữa con chung và con riêng nếu còn sống. Trong trường hợp con riêng của chồng bạn chứng minh được nhân thân, có quan hệ ruột thịt với chồng bạn thì con riêng của chồng bạn vẫn được hưởng một phần di sản thừa kế, trừ trường hợp thuộc Người không được quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 621 Bộ Luật Dân sự 2015:

– Người bị kết án về hành vi xâm phạm mạng tính mạng, sức khỏe hoặc có hành vi ngược đãi, hành hạ, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người để lại di sản;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc với người để tài sản thừa kế;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản lập di chúc; giả mạo, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm mục đích cá nhân và trái với ý chí của người để lại di chúc.

Như vậy, những người được hưởng di sản của chồng bạn bao gồm:

– Bố mẹ đẻ (nếu còn sống)

– Vợ

– Con chung (nếu có)

– Con riêng của chồng bạn

Di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế nêu trên với phần di sản bằng nhau.

Nếu có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào về thừa kế hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, Luật Việt Chính sẽ hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, hiệu quả!

Bài viết liên quan