Giáo viên tiểu học có được dạy thêm không?

GIÁO VIÊN TIỂU HỌC CÓ ĐƯỢC DẠY THÊM KHÔNG

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi thấy người ta nói nhà nước cấm dạy thêm ở bậc tiểu học. Nhưng con tôi học lớp 4 mà nhà trường toàn bắt học thêm, tháng nào cũng phải đóng thêm tiền học thêm. Luật sư cho tôi hỏi nhà trường làm như vậy có đúng không ạ?

Trả lời: Chào bạn, luật sư Phương cũng là một bậc phụ huynh và tôi rất hiểu những băn khoăn của bạn. Một tuổi thơ bình an và nhiều trải nghiệm cho các con là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Do vậy, nhiều người trong số chúng ta mong muốn rằng con trẻ sẽ luôn có được những quãng thời gian vui vẻ mà vẫn đảm bảo cho việc học. Do vậy, việc dạy thêm tràn lan ở các cấp học mà đặc biệt là bậc tiểu học cần phải bị loại bỏ. Tất nhiên, luật sư Phương cho rằng nếu học thêm ở một mức độ vừa phải, khoa học để củng cố kiến thức, giúp trẻ nắm chắc bài học và có hứng thú với trường lớp thì có thể chấp nhận được.

Tham khảo thêm: Mẫu tư vấn dịch vụ pháp lý mở Trung tâm phòng dạy Yoga Kid

Quay trở lại với câu hỏi của bạn, điều 4, Quy định về dạy thêm, học thêm ban hành kèm Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định:

“1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.”

Tham khảo thêm: Thủ tục mở trung tâm dạy tiền tiểu học

Như vậy, với cấp tiểu học sẽ không được tổ chức dạy thêm trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Những nội dung ngoại lệ là những kiến thức bổ ích, có khả năng gây hứng thú, tạo những trải nghiệm tuyệt vời cho tuổi thơ của trẻ nên không bị cấm dạy thêm. Bạn cần kiểm tra lại nội dung học thêm của con để xác định việc dạy thêm đã đúng quy định hay chưa. Nếu nội dung học thêm vẫn là toán hay tiếng việt thì việc dạy thêm là trái quy định. Tất nhiên, theo quan điểm của tôi, cũng không cần phải làm lớn chuyện, ngay cả khi nhà trường có vi phạm thì cũng nên trao đổi tế nhị để tìm ra giải pháp chung. Các cụ đã dạy rồi, muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy. Cần phải có sự tôn trọng thầy cô thì con cái chúng ta mới có đạo đức tốt, trình độ ổn. Nếu là tôi, tôi sẽ căn cứ vào biểu hiện của con, nếu cháu vẫn hạnh phúc vui vẻ khi học thêm thì tôi vẫn sẽ ủng hộ các thầy cô. Trường hợp thấy lịch học thêm quá nặng thì tôi sẽ xin các thầy cô tạo điều kiện cho cháu được giảm tải để tham gia các hoạt động khác. Hãy nhớ rằng không nên áp dụng luật một cách quá cứng nhắc, hãy cân nhắc các yếu tố trước khi hành động.

Trân trọng!

Bài viết liên quan