Hủy hợp đồng bảo hiểm trong vòng 21 ngày có được trả tiền không

HỦY HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM TRONG VÒNG 21 NGÀY

CÓ ĐƯỢC TRẢ TIỀN KHÔNG

CÂU HỎI: Hôm trước tôi ra ngân hàng gửi tiết kiệm thì bị nhân viên ngân hàng dụ dỗ gửi tiết kiệm đầu tư, rằng vừa có lãi cao, vừa được “bảo vệ” khi gặp tai nạn, ốm đau hay tử vong. Nghe bùi tai quá tôi mới ký vào các giấy tờ họ chuẩn bị sẵn và nộp hết số tiền mình có vào. Hôm qua tôi được báo nhận hợp đồng thì thấy là bảo hiểm nhân thọ. Con rể tôi bảo phải đóng liên tục mấy chục năm thì mới được lãi như nhân viên ngân hàng nói. Còn nếu sang năm không có tiền đóng thì mất trắng. Tôi nghe mà cả đêm qua không ngủ nổi. Luật sư bảo tôi phải làm sao ạ?

TRẢ LỜI: Vấn đề bạn gặp phải cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều người dân trong thời gian gần đây. Rất may bạn đã tìm đến luật sư từ sớm nên có thể giải quyết triệt để, hạn chế tối đa thiệt hại. Bạn hãy tham khảo nội dung tư vấn dưới đây của Luật Việt Chính.

Hủy hợp đồng bảo hiểm trong vòng 21 ngày có được trả tiền không (Minh họa)

Điều 35, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 có quy định về thời gian cân nhắc tham gia bảo hiểm như sau: Đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn trên 01 năm, trong thời hạn 21 ngày kể từ ngày nhận được hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có quyền từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm. Trường hợp bên mua bảo hiểm từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ, bên mua bảo hiểm được hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi chi phí hợp lý (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Bạn mới nhận hợp đồng bảo hiểm từ hôm qua nên vẫn nằm trong thời gian cân nhắc tham gia bảo hiểm và đương nhiên vẫn có quyền từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm, hợp đồng sẽ được hủy và bạn được nhận lại tiền. Thông thường thì sẽ được nhận toàn bộ số tiền đã đóng, hạn hữu có trường hợp nào phải đi khám bệnh theo yêu cầu của bên bảo hiểm thì sẽ bị trừ đi chi phí khám. Tất nhiên, thường thì những hợp đồng bảo hiểm được bán qua ngân hàng có cách làm việc mờ ám, không minh bạch thì thường sẽ không yêu cầu khám. Vì vậy, khả năng cao là bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền.

Luật Việt Chính đánh giá đây là một quy định rất phù hợp, tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm có thời gian để bình tĩnh suy xét, đánh giá về nội dung hợp đồng bảo hiểm để có thể đưa ra quyết định chính xác. Đây là khoảng thời gian vàng, người tham gia bảo hiểm phải tận dụng, không được vì ngại, vì nể nang mà bỏ lỡ cơ hội của mình.

Để thực hiện thủ tục từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm và nhận lại tiền thì bạn hãy mang căn cước công dân và hợp đồng bảo hiểm đã nhận được và đi tới Văn phòng của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, không cần phải qua ngân hàng. Mong rằng bạn sẽ sớm nhận được khoản tiền của mình.

Trân trọng!

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp các vấn đề khác về pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Gọi điện tới số điện thoại: 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan