Khi bị sai tên trên sổ đỏ thì phần phải làm gì?

KHI BỊ SAI TÊN TRÊN SỔ ĐỎ THÌ CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ có giá trị pháp lý quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Mọi thông tin trên sổ đỏ cần phải được chính xác, đúng và không được sai lệch nhằm bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu khi tham gia vào các gia dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Do vậy, khi phát hiện thấy thông tin trên sổ đỏ có sự sai lệch thì cần phải làm thủ tục đính chính lại các thông tin đó.

1. Sổ đỏ bị sai tên thì cần phải làm gì?

– Trong quá trình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở còn gọi là sổ đỏ/sổ hồng việc sai sót các nội dung như: sai số chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người sử dụng đất; sai địa chỉ của người sử dụng đất; sai địa chỉ của người sử dụng đất; sai địa chỉ thửa đất; sai số ô; sai số thửa đất; sai mục đích sử dụng đất; sai sót về diện tích thửa đất; sai sót về giới tính; sai sót về tên của người sử dụng đất…đó là những trường hợp sai sót phổ biến. Tuy đã qua tay nhiều người nhưng vẫn bị sai sót. Và câu hỏi đặt ra là khi phát hiện sổ đỏ bị sai các thông tin thì người sử dụng đất sẽ cần phải làm gì? Cụ thể ở đây là khi phát hiện bị sai tên trong sổ đỏ phải làm thế nào? Câu trả đơn giản ở đây chỉ là cần phải làm thủ tục đính chính sai sót trên sổ đỏ.

– Đối với trường hợp tên người sử dụng đất ở các giấy tờ khác nhau như Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu, giấy khai sinh…thống nhất với nhau thì sẽ dễ dàng hơn. Còn đối với người mà có các giấy tờ tùy thân nên trên thôn tin về họ tên không thống nhất thì sẽ không đơn giản như thế.

– Và trong trường hợp khi đính chính sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bắt buộc người sử dụng phải chứng minh được các thông tin của mình trong văn bản, giấy tờ là đúng và thống nhất để thấy được việc ghi sai thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước.

– Căn cứ theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ – CP ngày 15/5/2014 hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai năm 2013 như sau:

+ Người sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp, nhưng bị sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trong trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cần phải có đơn đề nghị để được đính chính lại thông tin bị sai sót.

2. Thủ tục đính chính thông tin bị sai trên sổ đỏ.

Người sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải chuẩn bị và nộp hồ sơ như sau:

– Đơn đề nghị đính chính đối với người sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện sai sót trên các giấy tờ đã được cấp.

– Bản gốc của Giấy chứng nhận được cấp.

– Các giấy tờ, tài liệu để chứng minh, làm căn cứ điều chỉnh thông tin bị sai trên Giấy chứng nhận (VD: chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…)

Hồ sơ này cần phải nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên môi trường nơi có đất.

Hồ sơ này cũng sẽ được sử dụng để đính chính sai sót các nội dung về giấy tờ phát nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận lại.

3. Thời gian đính chính sai sót mất bao lâu?

Về thời gian thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp là không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị đính chính của người sở hữu quyền sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là bài viết của Công ty TNHH Tư Vấn Việt Chính Luật, nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0987.062.757 / 0911.111.099 để được tư vấn chi tiết, nhanh chóng hơn. Đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Trân trọng!

Bài viết liên quan