Mẫu đơn đề nghị xác nhận nguồn gốc đất

MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÁC NHẬN NGUỒN GỐC ĐẤT

Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình tôi sinh sống ở mảnh đất này từ năm 1985, tuy nhiên tôi không có bất kỳ giấy tờ gì về thửa đất trên. Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất trên, tôi có lên UBND xã để hỏi thủ tục thì họ yêu cầu tôi phải về làm đơn đề nghị xác minh nguồn gốc đất. Luật sư cho tôi hỏi yêu cầu của UBND xã có đúng không? Tôi không biết phải viết đơn này như thế nào, rất mong luật sư có thể hướng dẫn tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mẫu đơn đề nghị xác minh nguồn gốc đất sẽ được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

TẠI SAO PHẢI XIN XÁC NHẬN NGUỒN GỐC ĐẤT

Thủ tục xin xác nhận nguồn gốc đất là một trong những thủ tục quan trọng để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với trường hợp đất không có các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Tham khảo: Thủ tục chuyển đổi từ đất vườn lên đất thổ cư

Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 70. Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đề nghị đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc như sau:

a) Trường hợp đăng ký đất đai thì xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký; trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch.”

Như bạn đã trình bày thì đất của gia đình bạn sinh sống từ năm 1985, tuy nhiên bạn lại không có giấy tờ đất nào theo quy định của pháp luật. Do đó, để có thể thực hiện được thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, bạn cần thực hiện thủ tục xin đề nghị xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch. Như vậy, yêu cầu của UBND xã hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÁC NHẬN NGUỒN GỐC ĐẤT

Tải về: TẠI ĐÂY

Tham khảo: Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ

CƠ QUAN THỰC HIỆN

– Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn đang quản lý đất

 

Bài viết liên quan