Nghi phạm đã chết thì có điều tra tiếp không?

NGHI PHẠM ĐÃ CHẾT THÌ CÓ ĐIỀU TRA TIẾP KHÔNG?

Hỏi: Thưa luật sư, tôi rất quan tâm đến vụ án bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi xảy ra tại Hưng Yên và Hà Nội trong thời gian gần đây. Ngày hôm nay tôi thấy có thông tin nghi phạm đã tử vong. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này thì cơ quan công an có tiếp tục điều tra không?

Trả lời: Trường hợp người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết thì sẽ không khởi tố vụ án hoặc đình chỉ điều tra nếu đã khởi tố vụ án trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác hoặc vụ án có nhiều người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ không đình chỉ điều tra ngay, họ cần phải tiếp tục xác minh về việc có đồng phạm khác hay không. Nếu sau khi xác định vụ án không có đồng phạm thì họ sẽ tiến hành việc đình chỉ điều tra.

Việc đình chỉ điều tra không có nghĩa rằng tất cả mọi chuyện đã kết thúc. Nếu sau này có căn cứ xác định có đồng phạm thì vẫn có thể tiếp tục điều tra vụ việc này. Ngoài ra, nếu gia đình bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại thì vẫn có thể yêu cầu những người thừa kế của kẻ thủ ác thực hiện bồi thường trong phạm vi di sản do hắn để lại. Tất nhiên, với những thông tin ban đầu về hoàn cảnh của kẻ thủ ác thì rất có khả năng hắn cũng không còn di sản đáng kể nào để lại.

Trên đây là câu trả lời cho quý khách tham khảo của công ty Luật Việt Chính về vấn đề nghi phạm đã chết có điều tra tiếp không, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu nào về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua các hình thức sau:

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Trân trọng!

Bài viết liên quan