Người chuyển giới có được thay đổi căn cước công dân không?

NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CÓ ĐƯỢC THAY ĐỔI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN KHÔNG?

Chuyển đổi giới tính là khái niệm để chi những biện pháp y khoa dùng để thay đổi giới tính của một người bao gồm như: kiểm tra tâm lý, phẫu thuật chuyển đổi giới tính, tiêm hooc – môn, phẫu thuật chỉnh hình….Người chuyển đổi giới tính là người đã thực hiện chuyển đổi giới tính. Vậy những trường hợp chuyển đổi giới tính như vậy có được thay đổi thẻ Căn cước công dân hay không? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

* Người chuyển đổi giới tính được đổi thẻ Căn cước công dân khi thực hiện chuyển đổi giới tính:

Hiện nay, theo Dự thảo và các đề xuất mới nhất, ngoài các quyền như: được công nhận giới tính mới, quyền tài sản, được hưởng các chế độ thai sản…người chuyển giới tính sẽ được quyền thay đổi thông tin giới tính trên các giấy tờ tùy thân su khi đã được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Tham khảo: Cầm cố căn cước công dân có làm sao không?

Hiện nay, theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền chuyển giới của cá nhân: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”. Như vậy, với bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu thì đều có quyền được chuyển đổi giới tính và được Nhà nước công nhân bằng cách đi đăng ký thay đổi hộ tịch.

Ngay tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định về quyền thay đổi tên của cá nhân nếu đã “xác định lại giới tính” đối với người chuyển đổi giới tính. Việc thay đổi tên của cá nhân sẽ không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ. Theo đó, điểm c khoản 2 Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 cũng quy định về việc ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi cá nhân xác định lại giới tính. Cũng theo đó tại quy định khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định rằng các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trong đó có trường hợp cấp lại do xác định lại giới tính.

Có thể thấy được rằng, pháp luật Việt Nam đã có những quy định dành cho người chuyển giới thay đổi thông tin cá nhân của mình sau khi đã chuyển giới, đồng thời đảm bảo các quyền và nghĩa vụ trước đó không bị mất đi. Đây có thể xem là sự công nhận của Nhà nước đối với những người chuyển giới.

Nhưng, đến thời điểm hiện tại pháp luật sẽ chỉ công nhận đối với những cá nhân chuyển đổi giới tính khi đã có sự can thiệp của y học để xác định rõ ràng về giới tính. Điều này có nghĩa rằng, nếu người nào chưa phẫu thuật để xác định lại giới tính thì không được đăng ký lại hộ tịch (để thay đổi tên họ và giới tính). Cá nhân chuyển đổi giới tính có các quyền nhân thân phù hợp về giới tính đã được chuyển đổi, nghĩa là họ sẽ có các quyền và nghĩa vụ theo đúng như giới tính mới bao gồm:

– Quyền kết hôn với người khác giới.

– Quyền nhận con nuôi…

– Các quyền công dân khác……

* Người chuyển giới có được đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không?

Căn cứ theo Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về những trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc chưa được xóa án tích dù đã chấp hành xong hình phạt tù.

– Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã hoặc thuộc trường hợp bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang.

– Trường hợp miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự: Người bị mắc bệnh tâm thần, bị bệnh hiểm nghèo, bị khuyết tật hoặc bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, đối với trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu hết thời gian không được đăng ký thì có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự thro thủ tục thông thường.

Từ quy định trên, ta có thể thấy được rằng người chuyển giới không thuộc một trong các trường hợp không được đăng ký hay miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, người chuyển giới vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 12, Điều 30, Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

* Thủ tục đổi thẻ Căn cước sau khi chuyển đổi giới tính.

Căn cứ theo Luật Căn cước công dân 2014 (hết hiệu lực ngày 01/7/2024), trình tự cấp lại thẻ căn cước như sau:

– Công dân cần chuẩn bị tờ khai cấp đổi căn cước công dân.

TẢI: Tờ khai cấp đổi căn cước công dân

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân và kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

– Trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do xác định lại giới tính mà chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi thông tin này.

– Các bộ cơ quan quản lý căn cước công dân sẽ chụp ảnh, thu thập dấu vân tay của người đến làm thủ tục.

– Cán bộ cơ qua quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục.

– Thu lại thẻ căn cước côn dân đã sử dụng.

– Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (nếu có) trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn.

– Lệ phí cấp đổi thẻ căn cước công dân: Lệ phí về việc thay đổi thông tin trên Căn cước công dân theo pháp luật hiện hành là 50.000 đồng/thẻ.

– Nơi làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân:

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an;

+ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

+ Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

– Thời hạn đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân:

+ Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

+ Tại các khi vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Như vậy, qua bài viết trên, ta thấy rằng người chuyển giới sau khi đã hoàn thành việc chuyển đổi giới tính thì có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi những thông tin trên thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua Zalo 0911.111.099 chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc đến bạn đọc 24/7.

Trân trọng!

Bài viết liên quan