Phạm tội xong mới mang thai thì có được hưởng tình tiết giảm nhẹ không?

 

PHẠM TỘI XONG MỚI MANG THAI THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ KHÔNG?

Hỏi: Thưa luật sư, tôi có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng đã được tại ngoại. Chồng tôi bảo hay là giờ tôi có thai để được 1 tình tiết giảm nhẹ nữa. Tôi rất băn khoăn vì khi phạm tội, tôi đâu có thai để có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, chính sách nhân đạo của nhà nước đối với người mang thai phạm tội hướng đến 2 đối tượng là bà mẹ và trẻ em.

Khi mang thai, sức khỏe của người mẹ thường không được đảm bảo nên có thể dẫn tới việc nhận thức và điều khiển hành vi có đôi chút ảnh hưởng mà không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cần phải có sự khoan hồng nhất định đối với đối tượng này. Với trẻ em, đứa bé luôn vô tội và nếu như người mẹ phải chịu bản án nặng nề thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới đứa trẻ. Do vậy, với những người phụ nữ đang mang thai, cần phải được giảm nhẹ mức án để đứa trẻ có thể được hưởng những điều kiện chăm sóc, được hưởng tình mẫu tử trọn vẹn nhất có thể. Do vậy, người phạm tội là phụ nữ có thai sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ sau đây:

1. Trong trường hợp bị phạt cải tạo không giam giữ thì phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi sẽ không phải lao động phục vụ cộng đồng.

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, hình phạt tù sẽ được chuyển thành tù chung thân.

4. Người phạm tội là phụ nữ có thai được hưởng 1 tình tiết giảm nhẹ theo điểm n khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

5. Phụ nữ có thai không bị tạm giam trừ các trường hợp:

a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

b) Tiếp tục phạm tội;

c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

6. Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Vậy nếu như sau khi phạm tội mới mang thai thì có được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo mục 4 nêu trên không? Quy định tại điểm n khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự không phân biệt người phạm tội là phụ nữ có thai tại thời điểm phạm tội hay trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, phải áp dụng nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, ngay cả khi sau khi phạm tội mới có thai thì Tòa án vẫn áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội là phụ nữ có thai”. Vì vậy, nếu bây giờ bạn mang thai thì vẫn sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điểm n, khoản 1, Điều 51, Bộ luật hình sự. Luật Việt Chính đánh giá đây là một tình tiết giảm nhẹ rất có giá trị. Việc có thai cũng sẽ giúp bạn được hưởng các chính sách khoan hồng được nêu tại mục 5, mục 6 và mục 1. Đối với các chính sách tại mục 2 và mục 3 thì do tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không có hình phạt tử hình nên sẽ không ảnh hưởng tới bạn. Như vậy thì có thể thấy rằng việc có thai sau khi phạm tội cũng mang lại rất nhiều lợi ích về mặt pháp lý đối với bạn. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sinh ra đời cần phải được hưởng trọn vẹn sự ấm áp và tình yêu thương. Nếu như chỉ vì giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người mẹ để rồi cháu bé có thể phải chịu những thiệt thòi thì thực sự không nên. Do vậy, bạn cần cân nhắc các yếu tố về điều kiện, hoàn cảnh, tính chất pháp lý và tình cảm của bản thân, gia đình để quyết định việc có nên mang thai hay không.

Trên đây là câu trả lời cho quý khách tham khảo của công ty Luật Việt Chính về câu hỏi Phạm tội xong mới mang thai thì có được hưởng tình tiết giảm nhẹ không, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu nào về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua các hình thức sau:

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Trân trọng!

Bài viết liên quan