Sang tên sổ đỏ đối với đất bị kê biên bán đấu giá thi hành án

SANG TÊN SỔ ĐỎ ĐỐI VỚI ĐẤT BỊ KÊ BIÊN BÁN ĐẤU GIÁ THI HÀNH ÁN

Hiện nay, đấu giá quyền sử dụng đất đã, đang và sẽ vẫn còn là một vấn đề được quan tâm khi mà hoạt động này ngày càng được diễn ra phổ biến hơn và dựa trên nguyên tắc hoạt động đấu giá nói chung và đặc điểm riêng của hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất thì sau khi trúng đấu giá, rất nhiều người không nắm rõ được các bước, các trình tự, thủ tục và lệ phí để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đây hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu về thủ tục sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá qua bài viết dưới đây:

I. Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là những khu đất được Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền (cấp Quận/ Huyện trở lên) tổ chức bán đấu giá công khai với mục đích lấy nguồn vốn thực hiện các dự án xây dựng hoặc cải tạo tại địa phương và người trả giá cao nhất sẽ có được khu đất đấu giá đó.

Đất đấu giá cũng có thể là đất bị thi hành biện pháp kê biên bán đấu giá tài sản, để thực hiện thủ tục thi hành án đối với các Quyết định, Bản án của cơ quan có thẩm quyền.

II. Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá:

– Đơn đăng ký biến động (Bản chính – theo mẫu)

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp và bản sao của giấy chứng nhận.

Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá

– Căn cước công dân của người trúng đấu giá và đơn đăng ký kết hôn (nếu có)

– Quyết định hoặc Bản án của Tòa án nhân dân, Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, đã được thi hành có nội dung xác định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

– Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án đã được thi hành án.

– Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu có).

– Và các giấy tờ liên quan khác (tùy theo từng trường hợp).

III. Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá:

– Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

– Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ phù hợp với quy định của pháp luật thì sẽ cấp cho cá nhân hoặc tổ chức phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

– Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, thẩm định hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì sẽ Trình Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận mới (nếu cá nhân, tổ chức có nhu cầu xin cấp sổ mới vào đơn đề nghị) hoặc đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận, ký thông báo gửi cơ quan thuế và người sử dụng đất về kê khai, nộp lệ phí trước bạ nhà, đất theo quy định; chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai.

– Sau khi cá nhân/tổ chức thực hiện xong nội dung theo thông báo gửi cơ quan thuế, nộp đủ văn bản hoặc chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.

Trường hợp phải bổ sung hồ sơ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc phải thông báo bổ sung hồ sơ (thời gian cá nhân/tổ chức bổ sung hồ sơ không tính trong thời hạn nêu trên).

IV. Lệ phí thực hiện:

– Phí thẩm định hồ sơ.

– Lệ phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính;

– Lệ phí cấp đổi, cấp lại (kể cả cấp lại do hết chỗ xác nhận), xác nhận bổ sung và Giấy chứng nhận;

– Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động về đất đai.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nếu có).

Trên đây là toàn bộ bài viết về Sang tên sổ đỏ đối với đất bị kê biên bán đấu giá thi hành án, hi vọng sẽ mang lại kiến thức cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Việt Chính qua các phương thức sau:

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc đến bạn đọc.

Trân trọng!

Bài viết liên quan