Sau ngày 15/08/2023 có được thay đổi biển số xe không?

SAU NGÀY 15/8/2023 CÓ ĐỔI BIỂN SỐ XE XẤU ĐƯỢC KHÔNG

HỎI: Chào luật sư, tôi có một chiếc xe ô tô biển số đuôi 4953. Từ hồi có chiếc xe này, tôi làm ăn thất bát, không gặp may mắn nay tôi muốn mua xe mới nhưng bạn bè tôi nói từ ngày 15/8/2023 thì biển số xe sẽ định danh theo người sử dụng, nghĩa là biển theo người chứ không theo xe nữa. Vậy tôi sẽ phải mãi mãi sử dụng biển số xe này sao, có cách nào để đổi được biển mới không ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư!

TRẢ LỜI: Luật Việt Chính đã nhận được câu hỏi của anh. Đây cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Bạn hãy yên tâm rằng đa số vấn đề đều có cách giải quyết và trường hợp của bạn cũng không phải ngoại lệ. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để có giải pháp cho riêng mình!

Tham khảo: Quy định xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông đường bộ

Theo quy định tại Thông tư số 24/2023/TT-BCA, Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định. Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).Như vậy, khi bạn bán xe đi và mua xe mới thì vẫn sẽ phải tiếp tục sử dụng biển số xe được cấp theo mã định danh của mình. Ngay cả trường hợp thay đổi nơi thường trú thì biển số định danh vẫn không thay đổi.

Trước đây, có nhiều người khi có biển số xe xấu thì lập hồ sơ bán cho người ở tỉnh khác và sau đó mua lại với biển số được thay đổi nhưng hiện nay cách này không còn sử dụng được nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có 3 cách để giải quyết vấn đề của mình.
Cách 1: Bạn có thể mua xe mới trước và bấm biển số xe mới để cấp cho chiếc xe mới. Sau khi được cấp biển số xe mới thì bạn mới bán chiếc xe đã mang biển số cũ cho người khác.

Cách 2: Đấu giá biển số xe.

Cách 3: Bán chiếc xe có biển số xấu đi và chờ sau 5 năm thì mua chiếc xe khác.

Trên đây là 3 cách có thể giải quyết vấn đề của bạn. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân mà bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp.Chúc bạn đạt được mục tiêu của mình, trân trọng!

Tham khảo: Thủ tục đăng ký sang tên di chuyển xe tại công an cấp quận, huyện năm 2023

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp các vấn đề khác về pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Gọi điện tới số điện thoại: 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan