Tham gia giao thông đi vào đường một chiều có bị xử phạt không? Quy định của pháp luật ra sao?

THAM GIAO GIAO THÔNG ĐI VÀO ĐƯỜNG MỘT CHIỀU CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT RA SAO?

Hiện nay các tuyến đường giao thông trên nội đô Hà Nội có nhiều tuyến đường là đường một chiều như đường Nguyễn Thái Học, đường Trần Phú…nhiều người khi tham gia giao thông cũng chưa thể rõ ràng việc đó là đường một chiều mà vẫn coi đó là đường hai chiều để đi, đó là hành vi rất nguy hiểm, khiến cho những người tham gia giao thông không thể lường trước được hậu quả. Vậy khi tham gia giao thông nếu lỡ đi vào đường một chiều, hay nói cách khác là đi ngược chiều thì bị phạt ra sao? Quy định của pháp luật về mức phạt khi đi ngược chiều ra sao? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đi xe ngược chiều là gì?

Đi xe ngược chiều được hiểu là hành vi điều khiển xe đi bên trái theo chiều đi của người điều khiển.

Lỗi đi ngược chiều được hình thành khi bạn đi vào đường một chiều nhưng lại đi ngược lại hoặc đi người chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều.

Tham khảo thêm bài viết Người đi bộ vi phạm luật giao thông đường bộ bị xử phạt như thế nào?

2. Đi ngược chiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

– Lỗi đi ngược chiều đã bị tăng mức phạt lên rất nhiều lần so với trước đây, cho thấy được rằng các nhà làm luật đánh giá rất cao sự nguy hiểm của hành vi đi ngược chiều này.

– Khi có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện trên đường một chiều, nhiều lái xe tham gia giao thông rất khó có thể xử lý tình huống bất ngờ này và dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

– Chỉ vì để rút ngắn thời gian, quãng đường đi mà nhiều người bất chấp sự nguy hiểm cho bản thân mình, cho người khác, đặc biệt trên các tuyến đường được lưu thông với tốc độ cao để đi ngược chiều.

– Hiện nay, các biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe, đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấm.

– Biển cấm đi ngược chiều có hình tròn, nền màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng. Khi nhìn thấy biển báo này, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông tuyệt đối không đi vào đoạn đường đó.

Luật Việt Chính hỗ trợ tư vấn luật Giao thông đường bộ

3. Mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều của oto và xe máy.

* Đối với xe máy:

– Căn cứ điểm a khoản 5  Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP được sửa đổi tại điểm c khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ – CP thì:

Tham khảo bài viết Quy định xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông đường bộ

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP  và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

+ Điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép láu xe từ 01 – 03 tháng.

+ Điêm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng theo quy định tại điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ -CP.

* Đối với oto:

– Căn cứ tại điểm c khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP, sửa đổi tại điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ – CP: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP và các trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp them quy định. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng quy định tại điểm c khoản 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

– Căn cứ tại điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP được sửa đổi bởi điểm d khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ – CP: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng theo quy định tại điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

– Căn cứ tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP: Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng. Theo quy định tại điểm đ khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

4. Trách nhiệm khi đi ngược chiều gây tai nạn giao thông:

Về vấn đề đi ngược chiều mà gây ra tai nạn giao thông cho người khác sẽ tùy theo mức độ thiệt hại mà hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định:

* Xử phạt hành chính:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiểu xe máy đi ngược chiều hoặc xe gắn máy; thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều; đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Ngoài ra, đối với người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 tháng đến 03 tháng theo định.

* Trách nhiệm hình sự:

– Trường hợp đi ngược chiều, gây tai nạn cho người khác, ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính; nếu mức độ tổn thương cho người khác là lớn hoặc gây tử vong cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 270 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

” Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bị gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  1. a) Làm chết người;
  2. b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 01 người; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên”

* Trách nhiệm dân sự:

– Ngoài việc phải chịu trách nhiệm về hành chính và hình sự thì trong trường hợp có thiệt hại về người và tài sản, người đi ngược chiều gây tai nạn giao thông còn phải tiến hành bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 602 Bộ luật Dân sự 2015:

Tham khảo bài viết Tham gia giao thông không mang giấy phép lái xe có bị xử phạt không?

“ Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ hây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu; sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Theo đó, mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này sẽ tùy vào mức độ thiệt hại do hành vi gây ra. Tuy nhiên, người bị thiệt hại cũng có nghĩa vụ chứng minh các thiệt hại do hành vi đó gây ra.

+ Thiệt hại về sức khỏe thì mức bồi thường được xác định như sau:

– Chi phí cho việc cứu chữa, hồi phục sức khỏe.

– Thu nhập thực tế bị mất, giảm sút do hành vi gây ra.

– Chi phí thu nhập bị mất của người chăm sóc, các chi phí khác nếu có.

+ Thiệt hại đối với tài sản được xác định như sau:

– Tài sản bị mất, hủy hoại hoặc hư hỏng.

– Lợi ích bị mất đi trong việc khai thác tài sản.

– Chi phí ngăn chặn hoặc khắc phục thiệt hại, các chi phí khác nếu có.

Trên đây là bài viết về việc khi tham gia giao thông đi vào đường một chiều có bị xử phạt vi phạm hay không và quy định của pháp luật về hành vi này mà Luật Việt Chính muốn mang tới cho quý độc gia. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả. 

– Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan