Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Tây Hồ

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ –

MUA CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Mua chung cư chưa có sổ đỏ tại Tây Hồ được không – Đây là câu hỏi rất nhiều bạn gửi tới Luật Việt Chính. Trong suy nghĩ của nhiều người, sổ đỏ luôn là giấy tờ có giá trị bảo chứng tuyệt đối về pháp lý đối với bất động sản và căn hộ chung cư cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, vì các nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà nhiều căn hộ chung cư ở Tây Hồ chưa được cấp sổ đỏ. Vậy nếu muốn mua bán chung cư chưa có sổ đỏ ở Quận Tây Hồ thì có khó khăn, vướng mắc gì không? Thực tế thì có thể phát sinh một số vướng mắc nhưng nếu xác định rõ được nhu cầu bản thân cũng như đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố có liên quan thì sẽ không có vấn đề gì đáng kể. Tuy nhiên, đánh giá như thế nào lại không hề đơn giản, hi vọng với những nội dung dưới đây, Luật việt Chính sẽ giúp quý khách giải đáp phần nào những băn khoăn của mình.

CHUNG CƯ CHƯA SỔ LÀ GÌ

Để hiểu chung cư chưa sổ là gì thì chúng ta chỉ cần tìm hiểu xem tại sao chung cư không có sổ đỏ. Một căn chung cư khi mua từ chủ đầu tư thì sẽ có Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, sau đó khi đã hoàn tất các thủ tục có liên quan thì thông thường sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, có những căn hộ chung cư sẽ chưa có sổ đỏ theo các trường hợp sau:

– Chưa kịp cấp sổ đỏ: Căn chung cư có thể chưa xây dựng xong, chưa bàn giao, chưa thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ. Nhìn chung nếu đơn thuần thuộc trường hợp này thì không có nhiều điểm đáng lo, tuy nhiên qua thời gian thì mới biết được nó có thuộc nhóm có vướng mắc pháp lý như dưới đây hay không.

– Có vướng mắc pháp lý: Căn chung cư có vướng mắc pháp lý cũng là một nguyên nhân không có sổ đỏ. Việc sai phạm trong hoạt động xây dựng, quy hoạch, phòng cháy chữa cháy hoặc thiếu sót trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, với ngân hàng cũng có thể khiến căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ. Nhiều vướng mắc có thể khiến căn chung cư không có sổ đỏ sau cả chục năm và chưa biết đến khi nào có sổ đỏ. Để quý khách dễ hình dung hơn, Luật Việt Chính xin đưa ra một vài trường hợp phổ biến nhất, ví dụ như được phê duyệt 30 tầng nhưng lại xây 35 tầng thì từ tầng thứ 31 đến 35 sẽ không có sổ đỏ. Chung cư xây dựng không đúng với thiết kế cũng có thể khiến các căn hộ không được cấp sổ đỏ (trường hợp này thì tùy mức độ mà vẫn có thể cấp sổ đỏ trong một số trường hợp). Chung cư không đảm bảo thủ tục phòng cháy chữa cháy thì cũng sẽ không được cấp sổ đỏ. Cần phải xác định rằng có những vướng mắc có thể được giải quyết trong thời gian ngắn nhưng cũng có những vướng mắc chưa thể xác định được trong tương lai.

CÓ NÊN MUA CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ?

Trước khi quyết định mua chung cư chưa sổ ở Tây Hồ thì cũng ta cần phải làm rõ những vấn đề sau:

– Nhu cầu của chúng ta là gì: Nếu nhu cầu chỉ để ở, chưa đặt nặng vấn đề thanh khoản sau này thì có thể suy nghĩ đến phương án mua chung cư chưa sổ đỏ. Tất nhiên, mới chỉ dừng ở mức độ suy nghĩ thôi chứ chưa quyết định ngay được vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

– Hiểu biết pháp luật: Nếu bản thân chúng ta hiểu biết pháp luật, có thể đánh giá đầy đủ góc cạnh và vẫn thấy phù hợp thì có thể tự tin mua chung cư chưa sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu chưa hiểu biết, ngại làm thủ tục thì sao? Đơn giản thôi, hãy đọc kỹ bài viết này và có điều kiện thì liên hệ luật sư để được hướng dẫn, thông thường khi đã hiểu rõ và xét thấy không có quá nhiều vấn đề thì có thể quyết định mua.

– Vướng mắc pháp lý: Nếu chung cư có quá nhiều vướng mắc pháp lý thì rất đáng ngại. Chúng ta sẽ phải tính đến 2 vấn đề, thứ nhất là có thực hiện thủ tục mua bán được không và thứ hai là nếu mua nhà chung cư chưa sổ đỏ thì sẽ được gì và mất gì.

– Để đánh giá toàn diện được các vấn đề nêu trên, các bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của những người đã từng mua chung cư không sổ ở Tây Hồ, tốt nhất thì nên hỏi ý kiến luật sư, chuyên gia pháp lý.

NHƯỢC ĐIỂM KHI MUA CHUNG CƯ KHÔNG SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Nhược điểm đầu tiên là rủi ro về mặt pháp lý, khi chưa được cấp sổ đỏ thì có nghĩa là nhà nước chưa thực hiện thủ tục công nhận bạn là chủ của căn hộ chung cư. Nhiều người cho rằng đó là câu chuyện sớm muộn nhưng dù ngắn hay dài thì cũng sẽ có một khoảng thời gian nhất định mà chúng ta không thể yên tâm.

Nhược điểm thứ hai là tính thanh khoản thấp trong những trường hợp có vướng mắc pháp lý. Những ngôi nhà có vướng mắc pháp lý sẽ kén khách hơn rất nhiều và sẽ bị ép giá khi cần bán lại.

Mua nhà chung cư không có sổ đỏ tại Quận Tây Hồ sẽ gặp rủi ro rất lớn về mặt pháp lý

Nhược điểm thứ ba là khi vay vốn ngân hàng sẽ khó hơn. Việc vay vốn khi chưa có sổ chỉ dễ khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư chứ mua lại thì thường sẽ phức tạp hơn.

Nhược điểm thứ tư là sẽ gặp các khó chịu do chính những vướng mắc pháp lý mang lại như về vấn đề phòng cháy chữa cháy, phí bảo trì, thủ tục làm sổ sau này mất công, mất sức.

Nhược điểm thứ năm là khi có phát sinh sự kiện pháp lý chết của cá nhân thì không trực tiếp thực hiện thủ tục thừa kế được.

Nhược điểm cuối cùng là tâm lý của người sở hữu căn hộ chung cư không có sổ sẽ không thể thoải mái như khi đã có sổ đỏ và pháp lý rõ ràng.

ƯU ĐIỂM KHI MUA CHUNG CƯ KHÔNG SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Chung cư không sổ đỏ ở Tây Hồ thì bản thân căn chung cư không có bất cứ một ưu điểm gì, chỉ có một ưu điểm xuất phát từ chính những nhược điểm của nó. Đó là càng nhiều nhược điểm thì giá càng rẻ. Nếu xét thấy mức giá giảm tương xứng, đủ để chúng ta chấp nhận những nhược điểm thì chung cư không sổ đỏ cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Còn trong trường hợp nhược điểm thì nhiều mà giá chung cư không có mức giảm tương xứng thì không nên xuống tiền các bạn nhé.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CĂN HỘ CHUNG CƯ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CHUYỂN NHƯỢNG TẠI QUẬN TÂY HỒ

Nhiều căn hộ chung cư ở Tây Hồ không được phép chuyển nhượng, quý khách nên tìm hiểu để tránh, cụ thể như sau:

– Trường hợp đã có văn bản của các cơ quan có thẩm quyền về việc không được phép chuyển nhượng

– Trường hợp căn hộ đang được thế chấp, đang bị vướng trong các giao dịch khác dẫn tới không được chuyển nhượng

– Trường hợp không đáp ứng yêu cầu về chủ thể như có người chủ bị chết, bị mất năng lực hành vi dân sự

– Trường hợp nhà ở xã hội đang trong thời gian không được chuyển nhượng

– Những trường hợp khác theo quy định

Nếu không thuộc những trường hợp nêu trên thì có thể thực hiện chuyển nhượng căn hộ tại Tây Hồ thông qua hình thức chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu đã xin cấp sổ đỏ rồi thì phải chờ đến khi hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ và chuyển nhượng theo thủ tục đã có sổ đỏ. Trong những trường hợp không đủ điều kiện để mua bán căn hộ chung cư không sổ đỏ, nhiều người được chủ nhà, được môi giới đề nghị mua bán bằng vi bằng, qua ủy quyền thì đều là những cách rủi ro cao, không nên thực hiện dù giá có rẻ hơn nhiều.

THỦ TỤC MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Để mua bán căn hộ chung cư tại Tây Hồ thì cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xin xác nhận của chủ đầu tư về 2 nội dung, nội dung thứ nhất là chưa thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho căn hộ đó và nội dung thứ hai là tổng số tiền đã nộp là bao nhiêu. Thông thường thì chủ đầu tư sẽ có sẵn mẫu của những xác nhận này nên chúng ta chỉ cần mang Căn cước công dân hoặc mang thêm Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đi là được.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Để công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (Bản chính)

– Căn cước công dân gắn chíp (Bản chính), đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao trích lục) của 2 bên. Lưu ý: Chú ý rằng nếu bên bán độc thân hoặc là tài sản riêng thì cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bên mua có thể đứng ra mua một mình, không cần có vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, sau này đi xin cấp sổ đỏ thì cần phải xác minh, có giấy tờ chứng minh để xác định ai đứng tên trên sổ đỏ.

– Các xác nhận đã xin được ở bước 1 (Bản chính)

– Biên bản bàn giao căn hộ (Bản chính – nếu có)

Việc công chứng sẽ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Bước 3: Kê khai và nộp thuế tại Chi cục thuế Quận Tây Hồ.

Bước 4: Sau khi nộp thuế xong thì người dân cần tới gặp chủ đầu tư để xác nhận việc chuyển nhượng và nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ của chủ cũ.

Sau khi hoàn tất các bước trên thì chúng ta sẽ có quyền và nghĩa vụ giống như người mua căn hộ chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư. Chúng ta cần chú ý để làm sổ đỏ ngay khi có cơ hội để nhanh chóng loại bỏ những nhược điểm của nó.

CHI PHÍ THỦ TỤC MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ KHÔNG SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Để thực hiện thủ tục mua căn hộ chung cư không sổ đỏ ở Tây Hồ thì sẽ tốn các chi phí sau đây:

– Thứ nhất là chi phí công chứng, sẽ được cấu thành từ 4 thành phần chính sau đây:

+ Phí công chứng: Tính theo giá trị căn hộ chung cư. Ví dụ căn hộ chung cư ở Tây Hồ có giá 500 triệu thì phí hết 500 ngàn đồng. Giá trị căn hộ chung chư 5 tỷ thì phí hết 3,2 triệu đồng. Nội dung này thì có bảng phí rất rõ ràng do Bộ tài chính ban hành. Cần chú ý rằng giá trị căn hộ chung cư thường sẽ căn cứ vào giá các bên ghi trong hợp đồng, trường hợp ghi giá thấp hơn tổng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư thì sẽ áp dụng theo mức giá đó. Cách tính giá này cũng là cơ sở để tính thuế thu nhập cá nhân.

+ Thù lao công chứng: Ở một số địa phương như Hà Nội chẳng hạn thì có thể thu thêm thù lao công chứng để bù đắp công sức của công chứng viên. Với Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Hà Nội thì được thu thêm tối đa thù lao công chứng là 1 triệu/1 hợp đồng.

+ Phí ký ngoài giờ, ngoài trụ sở: Trong trường hợp các bên không thể tới trụ sở Văn phòng công chứng trong giờ hành chính thì có thể thực hiện việc ký kết ngoài giờ, ngoài trụ sở và có thể sẽ phát sinh thêm phí. Mức phí này phụ thuộc vào tùy thời gian, địa điểm, tùy tổ chức hành nghề công chứng và chưa có quy định cụ thể, thống nhất.

+ Phí sao y bản chính: Một số trường hợp cần phải sao y bản chính và sẽ mất chi phí cho khoản đó.

– Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị căn hộ sẽ là khoản chi phí mà các bạn cần chuẩn bị và đây là khoản chi phí chính khi mua căn hộ chung cư chưa sổ đỏ.

Lưu ý: Những khoản tiền chưa thanh toán cho chủ đầu tư và các chi phí cấp sổ đỏ sau này là những khoản tiền mà người mua cần phải lưu tâm để có sự cân nhắc, đàm phán về giá sao cho phù hợp.

DỊCH VỤ SANG TÊN HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Nhiều trường hợp khách hàng không có thời gian, không tiện đi lại hoặc muốn có sự đảm bảo pháp lý đến từ luật sư thì có thể liên hệ tới số 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 để được cung cấp các dịch vụ chất lượng nhất. Với dịch vụ sang tên chung cư chưa sổ tại Tây Hồ của Luật Việt Chính thì quý khách có thể được hỗ trợ những nội dung sau:

– Đánh giá tính pháp lý của căn hộ chung chư

– Kiểm tra giấy tờ của căn hộ chung cư

– Tư vấn về phương thức đàm phán, giao dịch và thanh toán

– Hỗ trợ thủ tục công chứng theo yêu cầu

– Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục sang tên.

Việt Chính Luật cung cấp dịch vụ chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ tại Tây Hồ giá rẻ

Với chi phí chỉ từ 3.000.000 VNĐ (Ba triệu đồng), khách hàng có thể giải tỏa được những thắc mắc, những vất vả với dịch vụ nêu trên của chúng tôi. Trong trường hợp Quý khách muốn tiết kiệm tối đa chi phí thì Luật Việt Chính cũng sẵn sàng hỗ trợ giải đáp miễn phí trong khả năng của mình với mong muốn giúp tất cả mọi người có thể phòng ngừa giao dịch. Vì vậy, hãy gọi cho chúng tôi dù bạn có sử dụng dịch vụ hay không.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

  1. Sang tên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có mất nhiều thời gian không?

 Tùy từng trường hợp nhưng thông thường mất khoảng 10 -15 ngày làm việc. Trong đó bạn sẽ mất thời gian để xin xác nhận từ chủ đầu tư, thời gian từ khoảng 1-3 ngày làm việc. Sau khi kí công chứng và làm việc với bên thuế sẽ mất thời gian từ 3-5 ngày làm việc. Nộp hồ sơ chuyển nhượng mua bán căn hộ cho chủ đầu tư xác nhận về việc chuyển nhượng từ 3-5 ngày làm việc.  

  1. Chủ căn hộ chung cư đang ở nước ngoài thì có bán được không?

 Chủ căn hộ chung cư khi đang ở nước ngoài vẫn có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ được bình thường. Miễn là có người nhận ủy quyền việc thực hiện thủ tục trên. Lưu ý, người nhận ủy quyền nên là bố, mẹ, anh chị em ruột,… đây là những người được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng HĐMB căn hộ. Bởi lẽ, hiện nay ở một số tỉnh thành, cơ quan thuế sẽ tính 1 lần thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục ủy quyền mua bán, định đoạt do trong thực tế có nhiều trường hợp người dân đã dùng Hợp đồng ủy quyền để che giấu giao dịch thực chất là mua bán căn hộ nhằm mục đích trốn thuế.

  1. Bố mẹ tặng cho con căn hộ chung cư chưa sổ được không?

 Hiện nay chưa có cơ chế về thủ tục hành chính để thực hiện việc này. Bố mẹ vẫn có thể lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tìm hiểu thêm:

Các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân.

 Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ?

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Quận Tây Hồ

Trên đây là bài viết về Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Quận Tây Hồ. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 0987.062.757 – 0911.111.099

Bài viết liên quan