Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quận Bắc Từ Liêm

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI QUẬN BẮC TỪ LIÊM

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quận Bắc Từ Liêm là thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất từ chủ sử dụng đất hợp pháp sang cho người khác theo quy định của pháp luật Luật đất đai nói riêng và Bộ luật dân sự Việt Nam nói chung hiện nay đều quy định người sử dụng đất ngoài quyền sử dụng đất còn có các quyền như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất. Trong đó, bên cạnh quyền sử dụng thì một quyền được người sử dụng đất áp dụng thường xuyên nhất đó là quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Về tính chất, nó được diễn ra như những hoạt động mua bán động sản thông thường.

Tuy nhiên, khi tham gia thực hiện hoạt giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quận Bắc Từ Liêm, nhiều chủ thể lại chưa thực sự nắm bắt và hiểu rõ quy trình thủ tục, cũng như các công việc cần thiết phải thực hiện để giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện đúng pháp luật. Để giải quyết khúc mắc này, sau đây, Luật Việt Chính trân trọng gửi tới Qúy Khách Hàng những nội dung tư vấn về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Bắc Từ Liêm như sau:

Qúa trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quận Bắc Từ Liêm trải qua 04 bước thực hiện như sau:

Bước 1: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng:

Các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng QSD đất ở Quận Bắc Từ Liêm liên hệ với Phòng công chứng/Văn phòng công chứng có trụ sở tại Hà Nội để đề nghị lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng.

Hồ sơ đề nghị công chứng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận QSD đất (bản gốc)
 • Các giấy tờ nhân thân của bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, bao gồm:

+ Căn cước công dân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Trường hợp 1 trong các bên chưa được cấp căn cước công dân gắn chip, thì bên đó phải cung cấp kèm theo giấy tờ xác nhận nơi cư trú do công an xã/phường cấp còn giá trị sử dụng.

+ Đăng ký kết hôn của vợ chồng bên chuyển nhượng (trường hợp QSD là tài sản chung vợ chồng).

Nếu bên chuyển nhượng chưa kết hôn phải có xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời hạn 06 tháng.

+ Đăng ký kết hôn của vợ chồng bên chuyển nhượng (trường hợp QSD là tài sản chung vợ chồng).

Nếu bên chuyển nhượng chưa kết hôn phải có xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời hạn 06 tháng

+ Các giấy tờ khác cần thiết (như giấy khai sinh trong trường hợp chuyển nhượng giữa vợ – chồng, bố mẹ – con, anh chi – em ruột, ông bà – cháu,….)


Bước 2 – Nộp hồ sơ đăng ký biến động sang tên QSD đất

Sau khi ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất công chứng, các bên kê khai và nộp hồ sơ sang tên tại bộ phận 1 cửa trực thuộc UBND Quận Bắc Từ Liêm.

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ là Văn phòng đăng ký đất đai.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất công chứng (bản gốc)
 • Giấy chứng nhận QSD đất (bản gốc)
 • Bản sao các giấy tờ nhân thân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (Căn cước công dân, xác nhận cư trú, xác nhận tình trạng hôn nhân,…)
 • Tờ khai đăng ký biến động
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Sơ đồ phác họa vị trí thửa đất.

Khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người thực hiện thủ tục sẽ được cấp Phiếu biên nhận và hẹn trả kết quả.

Bước 3- Nhận thông báo thuế và nộp thuế

Sau thời hạn 10 ngày làm việc (ghi trên phiếu hẹn), người thực hiện thủ tục liên hệ chi cục thuế Quận Bắc Từ Liêm để nhận thông báo thuế và lệ phí trước bạ. Sau khi nhận thông báo, các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng tiến hành nộp thuế và lệ phí trước bạ tại Ngân hàng được chỉ định ủy nhiệm thu, trong đó:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị QSD đất ghi trên hợp đồng/giá trị QSD đất
 • Lệ phí trước bạ: 0,5%2% giá trị QSD đất ghi trên hợp đồng/giá trị QSD đất

(Lưu ý: trường hợp chuyển nhượng giữa giữa vợ – chồng, bố mẹ – con, anh chi – em ruột, ông bà – cháu thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ)

Bước 4- Nhận kết quả tại Bộ phận 1 cửa trực thuộc UBND Quận Bắc Từ Liêm

Sau khi nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, người thực hiện thủ tục mang giấy xác nhận nộp tiền vào ngân sách và Phiếu hẹn trở lại Bộ phận 1 cửa của UBND Quận Bắc Từ Liêm để nộp lệ phí đăng ký biến động, lệ phí thẩm định,… (0,15% giá trị QSD đất ghi trên hợp đồng/giá trị QSD đất ) và nhận lại kết quả là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của bên nhận chuyển nhượng.

Luật Viêt Chính chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về đất đai tại Quận Thanh Xuân

Luật Việt Chính là đơn vụ cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói liên quan đến thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quận Bắc Từ Liêm với cam kết uy tín, đảm bảo chất lượng, nhanh chóng, thuận tiện, chi phí hợp lý. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0987.062757 – 0911.111.099 để được hỗ trợ tốt nhất những nhu cầu của mình.

Trân trọng!

Bài viết liên quan