Thủ tục đổi bằng lái ô tô nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI Ô TÔ NƯỚC NGOÀI ĐỂ SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM

HỎI: Thưa luật sư, tôi là người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và đã thi được bằng lái xe ô tô tại Hàn Quốc. Tết này tôi về nước 2 tháng và muốn tự lái xe đi du lịch xuyên Việt nhưng chưa có bằng lái xe tại Việt Nam. Tôi có thể đổi bằng lái xe Hàn Quốc sang bằng lái xe Việt Nam để sử dụng trong quãng thời gian này không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục, thời gian, chi phí như thế nào ạ? Mong luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn có thể đổi bằng lái xe ô tô của Hàn Quốc sang bằng lái xe ô tô của Việt Nam để điều khiển phương tiện tại Việt Nam. Nội dung, phương thức thực hiện việc đổi bằng lái xe cụ thể như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT

– Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

– Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT

– Thông tư số 188/2016/TT-BTC

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ĐỔI BẰNG LÁI XE NƯỚC NGOÀI SANG BẰNG LÁI XE VIỆT NAM

Khoản 10, Điều 33, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định: “Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

  1. a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
  2. b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Điểm I, khoản 5, Điều 37, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định: “Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.”

Theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT sửa đổi bởi Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT thì với những trường hợp người Việt Nam đã được cấp giấy phép lái xe ở nước ngoài sẽ không được cấp đổi giấy phép lái xe nếu rơi vào các trường hợp sau:

– Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

– Người Việt Nam có giấy phép lái xe nước ngoài có thời gian lưu trú tại nước ngoài dưới 03 tháng và thời hạn lưu trú không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp giấy phép lái xe.

Nếu xét thấy bạn không thuộc những trường hợp không được cấp đổi giấy phép lái xe nêu trên thì bạn sẽ được cấp đổi giấy phép lái xe theo quy định.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô 

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu đã được Luật Việt Chính tổng hợp.

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; đối với người Việt Nam xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật.

– Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

THẨM QUYỀN CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE NƯỚC NGOÀI SANG GIẤY PHÉP LÁI XE VIỆT NAM

Trường hợp của bạn có thể lựa chọn Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú hoặc tạm trú)

THỦ TỤC CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE NƯỚC NGOÀI CẤP CHO NGƯỜI VIỆT NAM SANG GIẤY PHÉP LÁI XE VIỆT NAM

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền nêu trên.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ: Trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định, phải thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ;

Bước 3: Nộp phí: Cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định; khi nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe thông qua chức năng thanh toán của hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo quy định và nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu của cá nhân;

Bước 4: Đổi bằng lái xe: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe; trường hợp không đổi giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do. Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp giấy phép lái xe lưu trữ hồ sơ đổi giấy phép lái xe (bản sao giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài) trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp giấy phép lái xe.

Thời hạn thực hiện thủ tục là 05 ngày làm việc nhưng sẽ không bao gồm thời gian xác minh tại Bộ Ngoại giao, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nên có thể kéo dài hơn.

MỨC PHÍ PHẢI NỘP

Theo quy định tại Thông tư số 188/2016/TT-BTC thì mức phí để đổi bằng lái xe nước ngoài phải nộp là 135.000 đồng.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Việt Chính. Hi vọng rằng bạn có thể nắm được những thông tin đầy đủ nhất về thủ tục cần phải thực hiện. Do bạn chỉ về nước trong thời gian ngắn, các kế hoạch đều phải thực hiện rất nhanh nên nếu như bạn không tự tin vào việc thực hiện các thủ tục hành chính của bản thân mình thì có thể sử dụng dịch vụ xin cấp đổi bằng lái xe nước ngoài trọn gói của Luật Việt Chính để được hỗ trợ. Với dịch vụ của chúng tôi, thời hạn được đảm bảo, chi phí được gói gọn với mức tiết kiệm tối đa. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

  • Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm
  • Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com
  • Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính
  • Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099
  • Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan