THỦ TỤC MỞ PHÒNG KHÁM THÚ Y VÀ XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ THÚ Y

THỦ TỤC MỞ PHÒNG KHÁM THÚ Y VÀ XIN CẤP CHỨNG CHỈ

HÀNH NGHỀ THÚ Y

 

Cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi cũng như vị thế ngày càng cao của thú cưng trong xã hội Việt Nam thì thú y cũng trở thành một ngành nghề có sự phát triển nở rộ, cung chưa đáp ứng được cầu. Nhiều người nói đùa rằng người ốm thì không dám bỏ 100.000 đồng mua thuốc nhưng chó mèo ốm thì tiền triệu cũng phải cắn răng bỏ ra. Nói như thế để thấy rằng phòng khám thú y là một ngành nghề rất tiềm năng. Vì vậy, nhu cầu mở phòng khám thú y đang ngày càng nở rộ. Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu về thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y – Mở phòng khám thú y.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật thú y năm 2015
 • Nghị định số 35/2016/NĐ-CP
 • Nghị định số 123/2018/NĐ-CP
 • Nghị định số 80/2022/NĐ-CP
 • Thông tư số 101/2020/TT-BTC

1. HÀNH NGHỀ THÚ Y LÀ GÌ – PHÒNG KHÁM THÚ Y LÀ GÌ

Điều 107, Luật Thú y năm 2015 quy định hành nghề thú y bao gồm:

– Tiêm phòng, chữa bệnh, phẫu thuật động vật; tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y.

– Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật.

– Buôn bán thuốc thú y.

– Sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y.”

Đối với Phòng khám thú y, thông thường sẽ cần phải thực hiện tất cả các hoạt động trên ngoại trừ việc sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y. Dù tên là phòng khám thú y nhưng nếu chỉ thực hiện việc khám bệnh, chẩn đoán bệnh cho động vật thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khi đã mở phòng khám thú y là phải thực hiện được tất cả các công việc từ tiêm phòng, khám bệnh, cho đến điều trị và cung cấp thuốc. Đó cũng là cơ sở để bác sĩ thú y được gia tăng thu nhập.

Thủ tục mở phòng khám thú y và xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y

2. ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ THÚ Y

Thú y dù có tính chất, mức độ phức tạp và nguy cơ không cao như khám chữa bệnh cho con người nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc dẫn đến việc lây lan dịch bệnh. Do vậy, để mở phòng khám thú y thì cần phải có các điều kiện cơ bản sau đây:

Đối với cá nhân hành nghề thú y:

– Có Chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;

– Có đạo đức nghề nghiệp;

– Có đủ sức khỏe hành nghề.

Đối với tổ chức hành nghề thú y:

– Có cá nhân đáp ứng các yêu cầu dành cho cá nhân;

– Có cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y theo quy định của pháp luật.

Đối với từng hoạt động hành nghề thì sẽ phải có những yêu cầu cụ thể như sau:

 1. Người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.
 2. Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.
 3. Người buôn bán thuốc thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

3. XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ THÚ Y

Trong phạm vi phục vụ cho hoạt động mở phòng khám thú y, chúng ta sẽ không đề cập đến hoạt động Sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y. Khi đó thì quy trình thủ tục để xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y như sau:

Tham khảo tại: Thủ tục xin cấp phép kinh doanh thuốc thú y 

a. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y

Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký;

– Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;

– Giấy chứng nhận sức khỏe;

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân;

– 2 ảnh 4×6 áo có cổ, không đeo kính, tóc không che trán;

– Đối với người nước ngoài thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp.

b. Các bước xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y

 •  Nộp hồ sơ:

Cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y sẽ tự mình hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh (là các chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc nông thôn. Tại một số tỉnh thành sẽ là chi cục thú y, có tỉnh thành sẽ là chi cục chăn nuôi – thú y, một số tỉnh khác sẽ có tên gọi khác)

 • Giải quyết hồ sơ:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ quyết định việc cấp Chứng chỉ hành nghề thú y; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp không đồng ý với lý do từ chối cấp chứng chỉ hành nghề thú y thì có thể khiếu nại theo quy định.

 • Nhận kết quả và nộp phí:

Sau khi có kết quả thì có thể nhận trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính, tùy theo mức độ trực tuyến của dịch vụ công. Phí xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y hiện nay là 25.000

 • Thời hạn của chứng chỉ hành nghề thú y:

Chứng chỉ hành nghề thú y không có giá trị vĩnh viễn. Vậy chứng chỉ hành nghề thú y có thời hạn bao lâu? Vâng, Chứng chỉ hành nghề thú y chỉ có thời hạn 5 năm và phải được gia hạn trước khi hết hạn 30 ngày, nếu không thì sẽ phải cấp lại từ đầu.

 • Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề thú y:

Người có chứng chỉ hành nghề thú y có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ gia hạn cho chính cơ quan đã cấp chứng chỉ hành nghề thú y. Hồ sơ gia hạn chứng chỉ hành nghề thú y bao gồm đơn đăng ký gia hạn, Chứng chỉ hành nghề thú y đã được cấp, Giấy chứng nhận sức khỏe. Hồ sơ sẽ được gia hạn trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, nếu không gia hạn thì phải thông báo lý do. Người có chứng chỉ hành nghề thú y có thể khiếu nại theo quy định.

4. MỞ PHÒNG KHÁM THÚ Y

Sau khi có chứng chỉ hành nghề thú y, Quý khách có thể thực hiện thủ tục mở phòng khám thú y dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Trong trường hợp mở phòng khám thú y ở quy mô nhỏ, hướng tới khách hàng cá nhân, kinh doanh nhỏ lẻ thì Quý khách chỉ nên mở dưới dạng Hộ kinh doanh với thủ tục trọn gói tại đây: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh

Trường hợp mở phòng khám thú y ở quy mô lớn, hướng đến khách hàng doanh nghiệp, kinh doanh lớn thì Quý khách cần mở dưới dạng Doanh nghiệp với thủ tục trọn gói tại đây: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

DỊCH VỤ CỦA LUẬT VIỆT CHÍNH

Dịch vụ xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y, dịch vụ mở phòng khám thú y của Luật Việt Chính có những nội dung sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về điều kiện hành nghề thú y và phương án lựa chọn loại hình phòng khám thú y.
 • Tư vấn cho khách hàng về hồ sơ cần phải chuẩn bị để xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y và mở phòng khám thú y.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ, thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ để xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y và mở phòng khám thú y.
 • Nhận ủy quyền của khách hàng để nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y và mở phòng khám thú y.
 • Thay mặt khách hàng giải quyết các vướng mắc của thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y và mở phòng khám thú y tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thay mặt khách hàng nộp lệ phí và nhận kết quả

Để sử dụng dịch vụ của Luật Việt Chính, Quý khách chỉ cần gọi tới số Hotline 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá dịch vụ xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y – dịch vụ mở phòng khám thú y!

Bài viết liên quan