Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

THỦ TỤC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Tặng cho quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất mà không đòi hỏi sự trao đổi về tiền bạc. Việc tặng cho quyền sử dụng đất thường diễn ra giữa những người có mối quan hệ thân thiết như người trong gia đình, bạn bè, nhân tình,… Việc tặng cho giúp thắt chặt tình cảm, thể hiện sự keo sơn gắn bó giữa các cá nhân và là hoạt động không thể thiếu xong xã hội. Pháp luật hiện này rất cởi mở, tạo điều kiện cho những giao dịch tặng cho phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, tặng cho quyền sử dụng đất như thế nào cho nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm và tối ưu hóa được những ưu đãi của nhà nước thì không phải ai cũng làm được.  

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật đất đai 2013
 • Bộ luật dân sự 2015
 • Các văn bản pháp luật về thuế và các văn bản hướng dẫn

Các văn bản pháp luật hiện nay đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và internet, tuy nhiên để tra cứu chính xác và hiểu cho đúng thì không hề đơn giản. Để tránh tìm hiểu sai thông tin, Quý khách có thể tham khảo bài viết của Luật Việt Chính để có thể chủ động chuẩn bị và thực hiện kế hoạch tặng cho quyền sử dụng đất của mình.

CÁC BƯỚC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Thông thường, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ gồm các bước sau đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ
 • Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
 • Sang tên quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

Tùy từng trường hợp mà có thể phát sinh thêm thủ tục đo đạc, trích lục thửa đất, đính chính thông tin. Trong quá trình tư vấn, Luật Việt Chính sẽ giải đáp, tư vấn cụ thể cho Quý khách được rõ.

Bước 1. CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Để tặng cho quyền sử dụng đất, Quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ đỏ
 • Hóa đơn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Căn cước công dân có gắn chíp (hoặc giấy tờ tùy thân khác kèm theo xác nhận nơi cư trú) của những người tham gia giao dịch
 • Đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản của ai.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa hai bên như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn,…

Bước 2. CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Để công chứng Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì các bên phải ký/điểm chỉ trước mặt công chứng viên. Trường hợp không thể ký trước mặt công chứng viên thì có thể lập Hợp đồng ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện giao dịch. Việc công chứng có thể thực hiện tại trụ sở Tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại địa điểm, thời gian theo yêu cầu của khách hàng nhưng sẽ phát sinh thêm chi phí. Trước khi đi công chứng, khách hàng cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ được yêu cầu để tránh mất thời gian, nếu có thể thì đề nghị bên công chứng gửi trước hồ sơ, giấy tờ để kiểm tra trước về nội dung, thông tin để nhanh chóng giải quyết sai sót phát sinh.

Bước 3. SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất do tặng cho hiện nay nhìn chung tương đối đơn giản. Quý khách chỉ cần chuẩn bị bộ giấy tờ sao y công chứng của các giấy tờ đã nêu tại mục chuẩn bị giấy tờ, kèm theo sổ đỏ và Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bản chính là đã có thể nộp hồ sơ. Tất nhiên trong một số trường hợp thì hồ sơ có thể có sự thay đổi nhưng nguyên tắc chung là như vậy.

Việc sang tên quyền sử dụng đất do tặng cho có thể được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và môi trường nơi có đất hoặc tại các chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai tại các đơn vị hành chính cấp huyện hoặc các khu vực nhất định.

Thủ tục nộp hồ sơ tặng cho tại Văn phòng đăng kí kinh doanh

Khi nộp hồ sơ, Quý khách cần chú ý kê khai đầy đủ trên các mẫu tờ khai bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động
 • Tờ khai thuế Thu nhập cá nhân
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Sơ đồ vị trí thửa đất (tùy địa phương)
 • Bảng khai thổng hợp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (tùy địa phương, tùy trường hợp).

Việc kê khai đầy đủ, chính xác sẽ giúp Quý khách nhanh chóng được nhận hồ sơ. Nhiều trường hợp xếp hàng lấy số từ rất sớm nhưng do chưa khai hồ sơ đầy đủ nên bị từ chối nhận hồ sơ và phải xếp hàng lại từ đầu, rất mất thời gian và có thể khiến Quý khách bị động trong công việc của mình.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn đăng kí biến động, tờ khai thuế Thu nhập cá nhân, Tờ khai lệ phí trước bạ, Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Sơ đồ vị trí thửa đất (tùy địa phương), Bảng khai thổng hợp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

NHỮNG CHI PHÍ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Để tặng cho quyền sử dụng đất thì cần các chi phí sau đây:

 • Chi phí công chứng: Bao gồm phí công chứng theo giá trị tài sản, thù lao công chứng (có địa phương không có), phí ký ngoài giờ – ngoài trụ sở (tùy trường hợp). Thông thường chi phí công chứng không quá cao và Quý khách nên trao đổi trước để có thời gian tìm hiểu, đảm bảo việc thu chi đúng quy định, hợp lý, không bị chặt chém.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Các trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất sẽ phải chịu mức thuế suất 10% đối với phần thu nhập vượt quá 10.000.000VNĐ (Mười triệu đồng). Thu nhập được tính dựa vào giá đất theo bảng giá được nhà nước ban hành. Tất nhiên, đa phần các trường hợp tặng cho được thực hiện giữa các bên có mối quan hệ bố mẹ với con cái, ông bà với cháu, anh chị em ruột với nhau, vợ với chồng, bố mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể nên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tìm hiểu thêm: Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2023.

 • Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất với cách tính và trường hợp được miễn cũng tương tự như đối với thuế thu nhập cá nhân.

Tìm hiểu thêm: Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ mới nhất năm 2023.

 • Phí thẩm định và phí, lệ phí địa chính, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Tùy từng địa phương nhưng khoản này thường không quá cao.

DỊCH VỤ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRỌN GÓI

Hiện nay phân công lao động đã đạt đến mức độ chuyên môn hóa cao hơn thì việc sử dụng dịch vụ sang tên quyền sử dụng đất do nhận tặng cho là một sự lựa chọn phù hợp với rất nhiều khách hàng, giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức, nhanh chóng có trong tay “sổ đỏ” chỉ trong vòng 30 ngày.

 • Khách hàng già yếu, không tiện đi lại
 • Khách hàng bận, không thể bố trí thời gian
 • Khách hàng ngại làm việc với các cơ quan nhà nước, ngại phải xếp hàng, ngại phải thức khuya dậy sớm, ngại thực hiện các thủ tục phức tạp.
 • Khách hàng muốn được chủ động về thời gian thực hiện thủ tục.
 • Khách hàng muốn được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý của Luật Việt Chính.

Dù Quý khách có nhu cầu ra sao thì việc sử dụng dịch vụ sang tên quyền sử dụng đất trọn gói cũng giúp cho Quý khách đạt được mục đích của mình. Với Luật Việt Chính, dịch vụ không chỉ bao gồm việc nộp hồ sơ sang tên, nhận kết quả mà sẽ là một quá trình trọn gói như sau:

 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ còn thiếu
 • Chuẩn bị cho thủ tục công chứng, bố trí mời công chứng viên đến nhà nếu cần thiết.
 • Kê khai, sắp xếp hồ sơ
 • Nộp hồ sơ sang tên
 • Giải quyết các vướng mắc tại Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Nộp thuế và nhận sổ đỏ, bàn giao cho khách hàng.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất nhanh chóng, tiết kiệm

Với dịch vụ của Luật Việt Chính, Quý khách có thể không cần phải đi lại, có thể ngồi tại nhà và thực hiện mọi thủ tục với chi phí trọn gói chỉ từ 3.000.000 VNĐ. Với Luật Việt Chính, sổ đỏ trao tay, chỉ cần gọi ngay 0911.111.099 hoặc 0987.062.757

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1.Ông bà tặng cho đất cho cháu dâu có được miễn thuế không?

Theo quy định, ông bà tặng cho đất cho cháu dâu không được miễn thuế, nếu tặng cho cháu ruột thì sẽ được miễn thuế. Quý khách có thể làm thủ tục để tặng cho cháu ruột, sau đó thực hiện việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung của hai vợ chồng và vẫn được miễn thuế, chỉ mất thời gian và thêm chi phí thủ tục mà thôi. Với những thửa đất có giá trị lớn thì phương pháp này vẫn tương đối phù hợp, tiết kiệm chi phí.

2.Tặng cho đất có phải đo đạc lại không?

Hiện nay không có câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp này, một phần vì đặc thù của mỗi hồ sơ, một phần vì quy định tại mỗi địa phương cũng có phần khác biệt. Thông thường thì các trường hợp sau sẽ phải đo đạc lại:

 • Tặng cho có tách thửa
 • Cần chỉnh lý bản đồ địa chính (tùy từng giai đoạn, tùy từng địa phương)
 • Có căn cứ khác dẫn tới việc phải đo đạc lại.

Việc đo đạc tất yếu sẽ dẫn tới thời gian bị kéo dài và trong nhiều trường hợp sẽ trở thành yếu tố trở ngại lớn trong việc sang tên sổ đỏ do tặng cho quyền sử dụng đất.

3. Bạn bè tặng cho đất cho nhau có được không?

Pháp luật cho phép bạn bè tặng cho quyền sử dụng đất cho nhau. Tuy nhiên, chú ý rằng với mối quan hệ bạn bè bình thường mà tặng cho thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ rất cao.

4.Có thể bí mật tặng cho đất mà người nhận tặng cho không biết không?

Trong phim có rất nhiều trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất cho người khác mà chính bản thân người nhận cũng không biết mình được tặng cho. Thực tế thì thông thường trường hợp này không đúng quy định. Chỉ trong trường hợp người nhận tặng cho chưa đủ 18 tuổi, bị mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện có thể đứng ra thay mặt để nhận tặng cho mà thôi (khi đó thì người nhận tặng cho có thể không biết).

5. Đất đang trong quy hoạch có tặng cho được không?

Trường hợp trong quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, chưa có Thông báo thu hồi đất, Quyết định thu hồi đất thì vẫn được tặng cho.

6. Đã lập di chúc giờ muốn tặng cho có phải hủy di chúc không?

Không cần. Di chúc chỉ phát sinh hiệu lực khi người lập di chúc chết. Do đó, có thể thực hiện việc tặng cho ngay mà không cần phải hủy di chúc.

7. Hai anh em tặng cho nhau đất nhưng không còn giữ giấy khai sinh, có dùng lý lịch đảng để chứng minh mối quan hệ miễn thuế không?

Không được dùng lý lịch đảng. Có thể dùng các giấy tờ khác như xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, Sổ hộ khẩu hoặc có thể xin cung cấp thông tin tàng thư, đăng ký khai sinh lại.

Trên đây là bài viết về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 0987.062.757 – 0911.111.099.

 

Bài viết liên quan