Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh theo quy định của pháp luật

THỦ TỤC XIN CẤP TRÍCH LỤC KHAI SINH THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Giấy khai sinh là giấy tờ tùy thân, là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp giấy khai sinh bị mất, bị thất lạc nhưng lại không biết rõ về quy trình, thủ tục xin trích lục giấy khai sinh ra sao. Qua bài viết dưới đây, Luật Việt Chính sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho quý bạn đọc về thủ tục xin trích lục giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.

1. Trích lục giấy khai sinh là gì?

– Trích lục giấy khai sinh là văn bản chứng minh việc đăng ký khai sinh của cá nhân tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục khai sinh được cấ ngay sau khi đăng ký khai sinh. Nếu đã đăng ký khai sinh được một thời gian mà muốn xin trích lục khai sinh thì công dân sẽ chỉ được cấp bản sao trích lục khai sinh.

– Theo đó, pháp luật quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 về “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.”

– Như vậy, trích lục khai sinh chính là bản sao giấy khai sinh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, dùng để phân biệt với bản sao được công chứng hay chứng thực.

2. Thủ tục và quy trình xin trích lục giấy khai sinh.

Hiện nay, để đơn giản hóa, cũng như không làm mất công sức đi lại của người dân, thì thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh đã được công nghệ hóa bằng cách để người dân có thể xin cấp trích lục giấy khai sinh online, dưới đây, Luật Việt Chính sẽ hướng dẫn quý bạn đọc về hai hình thức xin thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh online và trực tiếp.

Luật Việt Chính hỗ trợ các thủ tục hành chính 

* Trực tiếp:

Bước 1: Người có yêu cầu xin trích lục giấy khai sinh sẽ chuẩn bị hồ và kê khai hồ sơ theo mẫu.

Hồ sơ gồm có:

– Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tich theo mẫu; TẢI TẠI ĐÂY:  TỜ KHAI CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC HỘ TICH

– Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

– Văn bản ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

+ Trường hợp: Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo uy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người ủy quyền.

+ Trường hợp: Người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì phải có giấy tờ chứng mình mối quan hệ đối với người ủy quyền.

– Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thực hiện:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch, thì công dân có thể xin cấp bản sao trích lục khai sinh tại cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tích:

– Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện (nếu khai sinh có yếu tố nước ngoài);

– Bộ tư pháp;

– Bộ ngoại giao.

Bước 3: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu xuất trình hoặc nộp.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ người tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy tiếp nhận, trong đó sẽ ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ theo quy định;

Lưu ý: Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục chưa đầy đủ, mà sau khi được được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch sẽ căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục hộ tịch, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

* Online:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin trích lục khai sinh sẽ giống như hồ sơ cần đi nộp trực tiếp và tất cả các văn bản, tài liệu trên cần phải scan thành file PDF hoặc file ảnh nộp đính kèm nội dung kê khai trên hệ thống dịch vụ công.

Bước 2: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến:

– Ở Thành phố Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

– Ở Thành phố Hồ Chính Minh: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

– Cổng Dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/

Bước 3: Sau khi đã truy cập vào đường link, tại bảng hiển thị các loại dịch vụ, tại danh sách “Loại dịch vụ công” chọn thực hiện loại dịch vụ là cấp phường xã, thị trấn trước sau đó chọn mục tư pháp. Và cuối cùng là chọn mục trích lục hộ tịch. Tại đây công dân sẽ chọn vào cấp bản sao trích lục khai sinh.

Bước 4: Kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Bước 5: Sau khi đã kê khai đầy đủ các thông tin, người nộp hồ sơ phải scan các tài liệu đã chuẩn bị tại bước 1 và tải hồ sơ đã scan lên.

Bước 6: Sau khi kiểm tra lại thông tin chính xác và tải đầy đủ hồ sơ lên hệ thống, công dân phải nhập mã xác nhận rồi ấn nộp hồ sơ. Cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại đăng ký và Email đã nhập.

Bước 7: Trong thời hạn quy định (từ 2 – 5 ngày làm việc) nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ đầy đủ theo quy định sẽ gửi cho người nộp hồ sơ thông báo hợp lệ qua email. Sau đó người yêu cầu cấp trích lục khai sinh hoặc người được ủy quyền đến Ủy ban nhân dân xã, phường để nhận kết quả.

* Lưu ý: Khi tới nhận kết quả cần mang theo tất cả hồ sơ đã scan nộp qua online để xuất trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu theo quy định. Trường hợp sau khi xin trích lục tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường mà hồ sơ không còn lưu, công dân sẽ phải thực hiện việc xin cấp bản sao trích lục tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thủ tục xin cấp trích lục khai sinh theo quy định của pháp luật, hi vọng sẽ mang lại kiến thức cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Việt Chính qua các phương thức sau:

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc đến bạn đọc.

Trân trọng!

Bài viết liên quan