Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 trên đất chưa sang tên sổ đỏ

XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ CẤP 4 TRÊN ĐẤT CHƯA SANG TÊN SỔ ĐỎ

Câu hỏi: Em muốn xây nhà cấp 4 đất có thổ cư tuy nhiên sổ đỏ hiện vẫn đang là sổ cũ do ông nội em đứng tên và ông đã mất rồi. Vậy khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng em có gặp khó khăn gì không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây!

Về khái niệm đất thổ cư

Hiện nay, trong Luật đất đai năm 2013 cũng như trong các văn bản pháp luật liên quan không sử dụng cụm từ “đất thổ cư”. Nói cách khác, đây là cụm từ được sử dụng trong đời sống hằng ngày, nhằm chỉ về đất dùng để xây dựng nhà ở. Dựa trên phân loại đất theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai năm 2013, có thể hiểu, đất thổ cư chính là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Về khái niệm nhà cấp 4

Căn cứ theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 06/2021/TT-BXD, nhà cấp 4 được xác định là công trình nhà ở riêng lẻ với những đặc điểm như có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 06 mét, số tầng cao là 01 tầng, tổng diện tích sàn dưới 1 nghìn m2, nhịp kết cấu lớn nhất nhỏ hơn 15 mét và nhà không có độ sâu ngầm và tầng ngầm.

Hiện nay, không phải trong mọi trường hợp việc xây dựng nhà cấp 4 đều cần phải xin giấy phép.

Trường hợp xây dựng nhà cấp 4 cần xin giấy phép

Căn cứ theo quy định tại điểm i và điểm h Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020, các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng với nhà cấp 4 bao gồm:

– Nhà cấp 4 tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà cấp 4 ở nông thôn thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Nhà cấp 4 tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

– Nhà cấp 4 được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Như vậy, chỉ trong những trường hợp trên, mới phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Để biết nhà của bạn có cần xin giấy phép xây dựng hay không, bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân hoặc Văn phòng đăng ký đất đai tại khu vực để có thông tin chính xác và được hướng dẫn cụ thể.

Trong trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, theo như quy định tại Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ bao gồm những loại tài liệu như đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai,…

Trong đó, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định về đất đai thường được xác định là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với tình huống của bạn, mảnh đất bạn muốn xây nhà cấp 4 vẫn đứng tên của ông, do đó trước khi tiến hành xin giấy phép xây dựng, bạn cần thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Để thực hiện thủ tục này, trước tiên bạn nên thỏa thuận với những người được nhận di sản thừa kế của ông bạn về việc tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình việc tặng cho hoặc chuyển nhượng phải được lập bằng văn bản và cần được công chứng, chứng thực.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Trân trọng!

Bài viết liên quan