Bán ma túy giả có phạm tội hay không?

BÁN MA TÚY GIẢ CÓ PHẠM TỘI HAY KHÔNG?

Hiện nay các mặt hàng đều có thể làm giả, thậm chí cả ma túy, và tình trạng người nghiện ma túy có xu hướng tăng lên, Nhà nước cũng càng ngày càng xiết chặt quản lý. Từ đó việc tìm nguồn cung cấp ma túy trở nên khan hiếm. Trước những cám dỗ từ lợi ích buôn bán ma túy, nhiều đối tượng có hành vi làm ma túy giả. Vậy trong trường hợp, người mua bán ma túy giả có phạm tội không? Hãy để Luật Việt Chính tìm hiểu vấn đề này cùng các bạn nhé.

  1. Ma túy là gì? Phân loại ma túy:
  2. Khái niệm ma túy:

Ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần, làm cho người sử dụng không thể tự làm chủ hành vi của bản thân, trong một thời gian.

Trong quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 cũng đã giải thích về ma túy. Cụ thể trong khoản 1 Điều 2 luật này có giải thích rằng: Ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định rõ ràng trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

  1. Phân loại ma túy:

Ma túy được phân loại dựa trên nguồn gốc, tác dụng lên hệ thần kinh, mức độ gây nghiện, và hệ lụy để lại sau mỗi lần sử dụng. Hiện nay có 02 cách phân loại ma túy là:

– Phân loại dựa vào nguồn gốc của chất ma túy, 03 loại ma túy:

+ Có nguồn gốc tự nhiên

+ Bán tổng hợp

+ Tổng hợp

  1. Bán ma túy giả có phạm tội không?

Việc bán ma túy giả có phạm tội hay không, còn phải xem theo các trường hợp sau:

  1. Trường hợp người bán biết bản thân đã bán chất ma túy giả.

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 1 Thông tư Liên tịch số 08/2015/TTLT – BCA – VKSNDTC – BTP quy định rằng:

Người nào mà biết rõ đó là chất ma túy giả, nhưng cố ý làm cho người khác tưởng là chất ma túy thật, và thực hiện việc mua bán, trao đổi thì người bán chất ma túy giả đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm về ma túy, mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như đã thấy theo quy định trên, nếu người bán ma túy giả, ý thức được rằng đó không phải là chất ma túy, nhưng làm cho người mua lầm tưởng đó là ma túy, thì phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự.

  1. Trường hợp người bán không biết chất mà họ bán là ma túy giả:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT – BCA –VKSNDTC – TANDTC – BTP quy định rằng: Trong mọi trường hợp, các cơ quan thu giữ được các chất nghi là chất ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, thì đều phải trưng cầu giám định để xác định về loại và trọng lượng chất ma túy, tiền chất thu giữ được. Bắt buộc phải làm trưng cầu giám định hàm lượng để xác định được trọng lượng chất ma túy trong các trường hợp sau:

– Chất ma túy, tiền chất ma túy dùng cho việc sản xuất chất ma túy ở dạng rắn được hòa thành dung dịch.

– Chất ma túy, tiền chất ma túy dùng vào sản xuất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng.

– Xái thuốc phiện

– Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

– Ngoài các trường hợp đã được nêu trên, nếu có căn cứ và xét thấy được cần thiết, Tòa án có thể trực tếp trưng cầu giám định để đảm bảo được việc xét xử đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được giám định xong nếu đúng là chất ma túy thì người bán trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy  theo quy định pháp luật tại Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Nhưng nếu sau khi giám định, mà chất giám định không phải là chất ma túy hoặc không phải là tiền chất ma túy. Nhưng người thực hiện hành vi phạm tội đó ý thức rằng đó chính là chất ma túy hoặc chất tiền ma túy dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, thì sẽ tùy vào hành vi cụ thể để truy cứu trách nhiệm hình sự người đó theo tội danh đã được quy định của pháp luật tại Điều 251 Bộ luật Hình sự  năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Mong rằng bài viết trên có thể đem lại lợi ích cho bạn thêm kiến thức về pháp luật. Nếu còn thắc mắc, và cần giải đáp chi tiết hơn, hãy liên hệ hotlline tư vấn theo số điện thoại 0987.062.757 hoặc 0911.111.099, đội ngũ Luật sư của Luật Việt Chính luôn luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Bài viết liên quan