Bán tạp hóa nhỏ tại nhà có phải đăng ký kinh doanh không

BÁN TẠP HÓA NHỎ TẠI NHÀ CÓ PHẢI

ĐĂNG KÝ KINH DOANH KHÔNG

CÂU HỎI CỦA CÔ NGỌC:

Chào luật sư, cô là giáo viên mới nghỉ hưu ở nhà cũng buồn tay buồn chân. Đáng lý thì cô mở lớp dạy học cho các cháu trong xóm nhưng do giờ người ta thay sách, cô già cả không theo được chương trình mới nên chả dạy được cho ai. Gần đây có người mách cô mở cửa hàng tạp hóa bán túc tắc cũng có đồng ra đồng vào cho khỏi buồn. Nhưng có người bảo làm đăng ký kinh doanh và thuế khóa cũng phức tạp nên cô chưa biết thế nào. Vậy luật sư cho cô hỏi nếu bán hàng tạp hóa nho nhỏ tại nhà thì có phải đăng ký kinh doanh không? Cô chân thành cảm ơn luật sư. 

PHẦN TRẢ LỜI CỦA LUẬT VIỆT CHÍNH:

 Luật Việt Chính rất hiểu và thông cảm cho suy nghĩ của cô. Luật Việt Chính xin trân trọng trả lời cô như sau: Bán tạp hóa nhỏ có thể không phải đăng ký kinh doanh. Nhưng xin lưu ý với cô rằng chỉ là “có thể” chứ không phải “chắc chắn”, do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Theo khoản 2, Điều 79, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, có 6 trường hợp không cần phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối

Bán hàng rong, quà vặt

Buôn chuyến

Kinh doanh lưu động,

Kinh doanh thời vụ

Làm dịch vụ có thu nhập thấp (trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện). Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

BÁN TẠP HÓA NHỎ TẠI NHÀ CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ KINH DOANH KHÔNG

Trong 6 trường hợp nêu trên thì 5 trường hợp đầu tiên sẽ không áp dụng đối với bán tạp hóa. Nhưng tại trường hợp thứ 6, nếu quy mô tiệm tạp hóa của cô nhỏ, có thu nhập thấp hơn mức được quy định tại tỉnh, thành phố nơi cô cư trú thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Vấn đề phát sinh khi cô chưa thực hiện việc kinh doanh thì cô không thể biết thu nhập của mình là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Luật Việt Chính, nếu quy mô nhỏ thì cô có thể thực hiện việc kinh doanh ngay. Khi có cán bộ, công chức tới kiểm tra thì cô kê khai mức phù hợp là có thể được chấp nhận trong đa số trường hợp. Cô cần phải lưu ý về việc khi nhập hàng về bán thì phải có hóa đơn, chứng từ thể hiện đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, tránh trường hợp bị phạt do kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Luật Việt Chính cũng rất mong việc kinh doanh của cô có thể phát triển, không chỉ để đỡ buồn chân, buồn tay mà sẽ trở thành một sự nghiệp kinh doanh phát đạt của cô và gia đình. Khi ấy, nếu cô cần đăng ký hộ kinh doanh hoặc thậm chí thành lập doanh nghiệp thì có thể liên hệ để được Luật Việt Chính hỗ trợ kịp thời. Xin kính chúc cô cùng gia đình sức khỏe! Trân trọng!

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp các vấn đề khác về pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan