Che giấu di chúc sẽ bị xử lý thế nào?

CHE GIẤU DI CHÚC SẼ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO

Câu hỏi:

Thưa luật sư, bố tôi khi mất đi có để lại di chúc nói cho tôi được hưởng toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, khi tôi đi làm thủ tục thừa kế thì nhân viên văn phòng công chứng nói di chúc do bố tôi viết tay nên văn phòng công chứng không giải quyết, phải đưa ra tòa để xác nhận tính hợp pháp. Tôi thấy phức tạp quá nên có bồi dưỡng cho bên công chứng chút đỉnh mong được tạo điều kiện. Khi ấy, bên phòng công chứng gợi ý cho tôi không kê khai di chúc, khai bố tôi chỉ có mình tôi là con để được hưởng di sản. Tôi làm theo và đã được cấp sổ đỏ cho đất mà bố tôi để thừa kế cho tôi. Tuy nhiên, tuần trước tôi được biết chị gái tôi đã làm đơn kiện gửi tòa án và có đưa một cậu sinh viên luật đến nhà tôi làm việc. Cậu ấy nói vì bố tôi còn có 1 người con gái mới 13 tuổi (là em cùng cha khác mẹ của tôi) là người được thừa kế từ bố mẹ mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Do vậy, em gái tôi sẽ được hưởng thừa kế từ bố. Tôi biết có em gái mà còn che giấu di chúc nên theo quy định sẽ bị tước quyền thừa kế, thậm chí còn bị đi tù vì kê khai gian dối, là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của em ấy. Chị gái tôi nói nếu chia tài sản cho chị ấy thì chị ấy sẽ rút đơn và không tố cáo tôi nữa. Tôi đang rất hoang mang. Mong luật sư cho tôi lời khuyên, tôi xin cảm ơn và hậu tạ.

Tham khảo bài viết: Di chúc là gì? Thủ tục lập di chúc theo quy định của pháp luật

Trả lời:

Trước hết luật sư Phương rất thông cảm cho hoàn cảnh của bạn. Trên thực tế có thể có những tổ chức hành nghề công chứng chỉ quan tâm đến vấn đề thủ tục hành chính để thực hiện được các thủ tục theo yêu cầu của khách hàng mà không tính đến yếu tố tuân thủ pháp luật cũng như các hậu quả pháp lý có thể phát sinh. Đã nhiều trường hợp người dân phải điêu đứng vì cách xử lý của các tổ chức hành nghề công chứng.

Quay trở lại với câu hỏi chính của bạn, luật sư Phương xin được nhắc lại quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 621, Bộ luật dân sự với nội dung người che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản sẽ không được quyền hưởng di sản. Trường hợp này, bạn đã che dấu di chúc nhằm được hưởng toàn bộ di sản nhưng không trái với ý chí của người để lại di sản là bố bạn. Vì vậy, bạn vẫn có quyền được hưởng di sản theo quy định. Lập luận của cậu sinh viên luật đối với vấn đề này là chưa được chính xác. Đương nhiên việc bạn kê khai sai là do nhận thức pháp luật của bạn chưa đầy đủ nhưng vẫn phù hợp về hậu quả so với ý chí của cha bạn. Do đó, không thể khẳng định rằng bạn có ý chí chiếm đoạt tài sản của bất cứ ai. Việc đe dọa về nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự là không có căn cứ. Bạn không cần quá lo lắng về những nguy cơ mà cậu sinh viên luật đã đưa ra. Mối quan tâm lớn nhất của bạn là việc bạn sẽ được hưởng di sản như thế nào.

Để xác định được điều này, trước hết, phải xác định hiệu lực của di chúc của cha bạn để lại. Bạn có nói cha bạn lập di chúc viết tay để lại tài sản cho con. Vậy di chúc đó có hiệu lực hay không – Đây là vấn đề tối quan trọng. Cần phải thỏa mãn tất cả các yếu tố về chủ thể, di sản, thủ tục lập, nội dung và hình thức của di chúc thì di chúc mới có thể có hiệu lực theo pháp luật. Nếu Di chúc có hiệu lực thì sẽ chia di sản thừa kế cho con theo di chúc nhưng có tính đến những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc như con chưa thành niên hoặc không có khả năng lao động, vợ, chồng, bố, mẹ. Ít nhất ở đây có em gái của bạn chưa đủ 18 tuổi nên em gái của bạn chí ít cũng sẽ được hưởng 2/3 của suất thừa kế.

Tham khảo bài viết: Người bị truất quyền thừa kế theo di chúc có được hưởng di sản không?

Trường hợp di chúc không hợp pháp thì sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó tài sản của bố bạn sẽ được để thừa kế chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi của bố bạn, vợ của bố bạn, các con của bố bạn. Tất cả đều trên cơ sở pháp luật nên bạn không có gì phải lo lắng cả. Nếu muốn dự trù tốt hơn, chuẩn bị chu toàn nhất thì bạn có thể gửi các hồ sơ cụ thể cho tôi để được đánh giá kỹ lưỡng, tư vấn cụ thể cho bạn. Số hotline của luật sư Phương: 0911.111.099 và luật sư Băng: 0987.062.757 luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn cũng như tất cả những khách hàng dành niềm tin cho Luật Việt Chính. Trân trọng!

Bài viết liên quan