Có phải đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước mới

CÓ PHẢI ĐỔI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN SANG THẺ CĂN CƯỚC MỚI

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có đọc được tin tức trên báo pháp luật rằng sang năm mới Luật Căn cước sẽ có hiệu lực. Vậy luật sư cho tôi hỏi hiện nay tôi mới đổi căn cước công dân có gắn chíp vậy khi luật mới ban hành tôi có cần phải đi đổi sang thẻ căn cước không ạ? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước gồm 7 chương, 46 Điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. Vậy khi Luật Căn cước có hiệu lực người dân có phải làm lại căn cước mới?

Tham khảo: Cản trở xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ có bị phạt không? Quy định pháp luật như thế nào?

Điều 46 Luật Căn cước quy định về chuyển tiếp quy định:

– Thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ, được cấp đổi sang thẻ căn cước khi công dân có yêu cầu.

– Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

Thẻ căn cước công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có giá trị như thẻ căn cước được quy định tại Luật này.

Theo quy định trên:

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý có sử dụng thông tin từ CMND, CCCD đã cấp vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng, không cần thay đổi, điều chỉnh thông tin.

Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/06/2024 vẫn có giá trị được sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Trường hợp chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Quy định về việc sử dụng căn cước công dân, chứng minh nhân dân trong các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành trước đó được áp dụng như đối với thẻ căn cước mới.

Như vậy, người dân khi không có nhu cầu thì không cần phải đổi thẻ căn cước mới. Do đó, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng căn cước công dân mà không cần phải đổi sang thẻ căn cước.

Bài viết liên quan