Cản trở xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ có bị phạt không? Quy định pháp luật như thế nào?

CẢN TRỞ XE ƯU TIÊN ĐI LÀM NHIỆM VỤ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT NHƯ THẾ NÀO?

Khi tham gia giao thông, những phương tiện như xe cứu thương, dẫn đoàn, xe chữa cháy sẽ được quyền ưu tiên để hoàn thành nhiệm vụ. Chính phủ cũng quy định cụ thể tín hiệu của xe ưu tiên. Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, mọi người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Vậy, cản trở hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt như thế nào? Quy định của pháp luật ra sao? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Xe ưu tiên là gì?

– Khái niệm:

+ Xe ưu tiên là các loại xe theo quy định của pháp luật được hưởng các quyền ưu tiên khi tham gia giao thôn. Cụ thể, khi có tín hiệu của xe được ưu tiên, thì người tham gia giao thông phải nhường đường, không được cản trở xe được quyền ưu tiên.

Tham khảo thêm bài viết Tham gia giao thông vào đường một chiều có bị xử phạt không? Quy định của pháp luật?

+ Xe ưu tiên là loại xe đặc biệt. Theo đó, Nhà nước cho phép loại xe này được vận hành với phương thức đặc biệt hơn so với các loại xe khác. Chỉ cần bật tín hiệu ưu tiên, loại xe này sẽ mặc nhiên được nhường đường, không cá nhân nào được phép cản trở sự hoạt động của loại xe này.

– Xe ưu tiên có những đặc điểm sau:

+ Đây là loại xe được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp, đặc biệt.

+ Xe ưu tiên được Nhà nước cho phép hoạt động, tham gia giao thông khác với các loại phương tiện bình thường khác.

+ Xe ưu tiên được sử dụng với mục đích nhân đạo, tức phục vụ hỗ trợ người dân trong các trường hợp đặc biệt khẩn cấp.

+ Xe ưu tiên thường là phương tiện của các cơ quan, tổ chức.

– Trách nhiệm của người dân đối với xe ưu tiên:

+ Khi tham gia giao thông, thấy tín hiệu ưu tiên của xe ưu tiên, người dân phải nhường đường, hỗ trợ đường cho xe này.

+ Không được gây ra bất kỳ sự cố, tác động nào làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe ưu tiên.

+ Các cá nhân, tổ chức hoạt động trong cơ quan quản lý Nhà nước phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ của mình, đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời cho sự di chuyển của phương tiện ưu tiên. Trong những trường hợp đặc biệt phát sinh, cần đưa ra những biện pháp kịp thời đối với người vi phạm theo quy định của Nhà nước và pháp luật.

2. Các loại xe ưu tiên:

– Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào theo thức tự như sau:

+ Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

+ Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường;

+ Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

+ Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Tham khảo Sang tên sổ đỏ có cần làm thủ tục đo đạc lại không?

+ Đoàn xe tang.

Luật Việt Chính hỗ trợ tư vấn các quy định của Luật Giao thông đường bộ

– Các xe khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

– Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

– Như vậy có thể thấy có 05 loại xe được ưu tiên đi trước các xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và theo thứ tực sau: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự; xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đường có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

Theo đó, tại Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ – CP ngày 01/12/2009 Quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên quy định về xe khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp như sau:

– Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: các xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quận sự, kiểm tra quân sự, bảo vệ đoàn; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố.

– Xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm: các xe đi thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng, xe làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, chỉ huy tác chiến chống khủng bố, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân.

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu.

– Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe đi thi hành các biện pháp đặc biệt khi có tình trạng đe doạn nghiêm trọng an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội hoặc khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

3. Mức phạt không nhường đường cho xe ưu tiên:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP ngày 30/12/2019 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức xử phạt khi gây cản trở hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên:

* Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tại nơi đường giao nhau;

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

– Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

* Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

– Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Tham khảo thêm bài viết Quy định xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông đường bộ

– Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông không nhường đường cho xe ưu tiên có thể bị phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tùy vào trường hợp cụ thể.

4. Thực trạng hoạt động giao thông ở nước ta hiện nay:

– Tham gia giao thông là hoạt động quen thuộc mà hầu hết các cá nhân đều tham gia thực hiện. Hiểu một cách tóm lược, tham gia giao thông thực chất là việc di chuyển của người dân tự địa phương (địa điểm) này sang địa phương (địa điểm) khác, dưới sự điều phối quản lý của cơ quan Nhà nước.

– Xã hội ngày càng phát triển, cơ sở vật chất, hạ tầng phát triển, khiến hoạt động tham gia giao thông của người có những sự phức tạp nhất định. Nếu trước đây, phương tiện giao thông mà người dân thường sử dụng là đi bộ, xe đạp và số lượng hạn chế xe máy; thì ngày nay, loại phương tiện đa dạng hơn rất nhiều loại hình phương tiện khác nhau: Ô tô, xe máy, các loại xe cơ giới khác….

– Như đã phân tích ở trên, người dân tham gia giao thông với mục đích chính là di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Trong từng hoàn cảnh cụ thể, mục đích giao thông của con người cũng khác nhau. Sự đa dạng của các loại hình phương tiện giao thông, sự hoạt động nhiều trong lĩnh vực này buộc Nhà nước phải đưa ra những quy định, chế tại nhất định để điều chỉnh giao thông sao cho phù hợp, khách quan và đạt hiệu quả rõ ràng nhất.

– Thực tế trong cuộc sống, luôn tồn tại những trường hợp, tình huống phát sinh bất người. Điển hình là vấn đề cháy nổ, ốm đau, truy bắt tội phạm,…Những tình huống này đòi hỏi sự di chuyển nhanh chóng để tránh gây ra những hậu quả về người và sức khỏe.

– Xuất phát từ thực tiễn của những tình huống đặc biệt đó, Nhà nước đã đưa ra những quy định điều chỉnh về các loại xe ưu tiên. Theo đó, các quy định này được đề ra buộc tất cả người dân phải tuân theo thực hiện. Nó trở thành một trong những yếu tố của khuôn khổ phát luật.

Trên đây là toàn bộ bài viết của Luật Việt Chính về việc xử phạt đối với các phương tiện gây cản trở cho các xe ưu tiên. Hy vọng rằng sẽ mang lại nhiều kiến thức cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Chính, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn 24/7.

Trân trọng!

Bài viết liên quan