Đăng ảnh người khác lên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

ĐĂNG ẢNH NGƯỜI KHÁC LÊN MẠNG XÃ HỘI BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, sự phát triển công nghệ thông tin đã kéo theo đó là rất nhiều hành vi lợi dụng mạng xã hội để phạm tội. Chúng ta rất dễ nhận thấy nhiều các hành vi dùng mạng xã hội với các mục đích cá nhân làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người khác. Một trong những ví dụ đó là hành vi tung ảnh người khác lên mạng xã hội. Theo quy định của pháp luật hiện hành có những quy định nào xử lý hành vi này để bảo vệ cho người bị hại hay không? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Mạng xã hội là gì?

– “Mạng xã hội” là một thuật ngữ được dịch ra từ khái niệm của “Social Network”. Mang ý nghĩa chỉ các nền tảng trực tuyến hoặc ứng dụng mà người dùng có thể sử dụng để kết nối và tương tác với nhau qua internet. Mạng xã hội cho phép người dùng tạo ra hồ sơ cá nhân, thêm bạn bè hoặc người theo dõi khác vào danh sách của mình, và người dùng có thể viết bài, đăng hình ảnh hoặc chia sẻ nội dung đa phương tiện với những người khác.

2. Khi nào sẽ bị xử lý về hành vi đăng hình ảnh người khác lên mạng xã hội:

– Các cá nhân đều có quyền đối với hình ảnh của mình được quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

a) Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình:

+ Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

+ Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Tham khảo: Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi bị xử lý như thế nào?

b) Trong các trường hợp sau đây có thể sử dụng hình ảnh mà không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

+ Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

+ Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

+ Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

3. Xử phạt đối với các hành vi đăng ảnh người khác lên mạng xã hội khi chưa có sự đồng ý:

– Hành vi đăng tải hình ảnh của người khác khi không được cho phép nhẹ sẽ bị xử phạt về hành chính, nếu gây ra hậu quả nặng nề có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

* Hành chính:

– Căn cứ theo Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đã quy định định về hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Theo đó, hành vi đăng tải hình ảnh của người khác lên mạng xã hội sẽ có các mức xử phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

+ Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin bí mật, đời tư cá nhân mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, tang vật (các trang thiết bị điện tử sử dụng để đăng tải các hình ảnh và thông tin sai sự thật gây thiệt hại cho danh dự, nhân phẩm của người khác). Đồng thời, người thực hiện hành vi vi phạm buộc phải gỡ bỏ các hình ảnh, đường link dẫn đến thông tin sai sự thật đó.

Và căn cứ tại điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ – CP thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

* Dân sự:

– Hành vi đăng hình ảnh của người khác lên mạng xã hội có thể phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015:

+ Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài các chi phí kể trên, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác còn phải bồi thường một khoản tiền khác nhau để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần sẽ do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

* Hình sự:

– Hành vi đăng hình người khác khi không có sự cho phép lên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, căn cứ tại Điều 155 về tội làm nhục người khác Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Tham khảo: Luật sư tư vấn luật đất đai miễn phí qua điện thoại

+ Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Đối với 02 người trở lên;
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  • Đối với người đang thi hành công vụ;
  • Đối với người dạy dỗ, nuôi dương, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
  • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
  • Gây rối loại tâm thần và hành ci của nạn nhân từ 11% đến 45%.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

  • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
  • Làm nạn nhân tự sát.

+ Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là các những phân tích, và các quy định pháp luật đối với việc đăng hình người khác lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý mà Luật Việt Chính muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích cho bản thân. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua Zalo với số điện thoại: 0987.062.757 / 0911.111.099.

Trân trọng!

Bài viết liên quan