Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi bị xử lý như thế nào?

TỘI ĐÁNH TRÁO NGƯỜI DƯỚI MỘT TUỔI BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Trẻ em luôn cần được sống trong sự yêu thương và sự chăm sóc của bố mẹ ruột, nhất là đối với trẻ sơ sinh chưa đủ 01 tuổi thì việc cần phải có người mẹ chăm sóc là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, pháp luật nghiêm cấm những hành vi đánh tráo người dưới 01 tuổi, khiến các bé phải rời xa vòng tay của bố mẹ ruột.

1. Đánh tráo người dưới 01 tuổi.

Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi đánh tráo người dưới 01 tuổi này với người dưới 01 tuổi khác một cách lén lút; được Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm. Trên thực tế, có thể thấy được hành vi đánh tráo trẻ em thường chỉ được thực hiện đối với trẻ sơ sinh, ở những nơi như nhà hộ sinh, bệnh viện. Thông thường là đổi bé trai lấy bé gái hoặc ngược lại hoặc đổi trẻ dị tật lấy trẻ lành lặn, khỏe mạng. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Dấu hiệu pháp ý của tội đánh tráo người dưới 01 tuổi.

* Khách thể của tội phạm:

– Hành vi đánh tráo trẻ em là hành vi khiến trẻ em phải rời xa gia đình, rời xa bố mẹ từ khi chưa đầy 01 tuổi. Tội phạm đã xâm phạm đến quyền được sống cùng bố mẹ ruột của trẻ em dưới 01 tuổi. Như vậy, khách thể của tội phạm là quyền tự so, quyền được chăm sóc, giáo dục bởi bố mẹ ruột của trẻ em dưới 01 tuổi và quyền quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ em dưới 01 tuổi của bố mẹ.

Tham khảo: Đồng phạm trong vụ án hình sự

* Khách quan của tội phạm:

– Hành vi thuộc mặt khách quan của tội phạm này là hành vi đánh tráo giữa các trẻ em dưới 01 tuổi với nhau. Đố là hành vi thay trẻ em dưới 01 tuổi này bằng trẻ em dưới 01 tuổi khác với nhau qua đó tạo ra sự nhầm lẫn về các trẻ em này.

– Bố mẹ hoặc người có trách nhiệm của các trẻ em bị đánh tráo có thể bị mắc lừa nên nhận nhầm nhưng cũng có thể có một trong số họ là người phạm tội (Trực tiếp thực hiện hành vi đánh tráo, xúi giục người khác đánh tráo hộ) nên không phải là người bị mắc lừa. Theo đó, đối tượng của tội phạm được quy định chỉ có thể là trẻ em dưới 01 tuổi. Chỉ ở độ tuổi này, việc đánh tráo mới có thể gây ra nhầm lẫn giữa các đối tượng với nhau.

* Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội đánh tráo người dưới 01 tuổi là bất kỳ ai có năng lực trách hình sự từ 16 tuổi trở lên.

– Chủ thể cỉa tội phạm có thể là bất kỳ ai, nhưng trên thực tế nười phạm tội này thường chính là bố mẹ ruột của trẻ em dưới 01 tuổi, hoặc người làm trong chính cơ sở bệnh viện, nhà hộ sinh.

– Chủ thể của tội phạm phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự bao gồm năng lực nhận thức và năng lực làm chủ hành vi của mình.

* Chủ quan của tội phạm:

– Chủ thể thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội hoàn toàn nhận thức được hậu quả chia tách người dưới 01 tuổi khỏi bố mẹ của họ nhưng vẫn mong muốn hậu quả đó xảy ra. Động cơ phạm tội có thể rất nhiều nhưng chủ yếu là do quan niệm trọng nam khinh nữ, yêu thích con trai theo quan niệm xưa của nước ta, ngoài ra còn có những động cơ khác như sinh con ra bị tàn tật, có dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh như bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch….

* Dấu hiệu lỗi của chủ thể:

– Lỗi của chủ thể được quy định là lỗi cố ý. Trường hợp nhân viên cơ sở y tế vô ý tráo nhầm các đứa trẻ hoặc trường hợp người mẹ bế nhầm con người khác đề không thuộc tội danh này vì họ có chỉ có thể có lỗi vô ý.

3. Khung hình phạt cụ thể đối với tội đánh tráo người dưới 01 tuổi.

* Khung hình phạt tăng nặng thứ nhất:

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm, khi có một trong các tình tiết tăng nặng sau:

+ Có tổ chức: là trường hợp có từ hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm và đòi hỏi phải có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Khi đã xác định được trường hợp cụ thể đó là phạm tội có tổ chức thì phải áp dụng tình tiết tăng nặng này đối với tất cả những người cùng thực hiện tội phạm (người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức). Mức độ tăng nặng phụ thuộc vào quy mô, tổ chức, vai trò của từng người trong việc tham gia vụ án.

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp: Người có chức vụ là người được bổ nhiệm, bầu cử, hợp đồng hoặc các hình thức khác có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội là người có chức vụ đã lợi dụng vị trí công tác, lợi dụng quyền hạn trong khi thực hiện công vụ để phạm tội.

+ Đối với người dưới 01 tuổi mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Tham khảo: Mẫu luận cứ bào chữa vụ án hình sự về tội Cướp Tài Sản

+ Phạm tội 02 lần trở lên: là hành vi phạm tội đã cấu thành tội phạm nhưng chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và cũng chưa hết thời hạn, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

* Khung hình phạt tăng nặng thức hai:

– Phạt từ từ 07 năm đến 12 năm, khi có một trong các tình tiết tăng nặng sau:

+ Có tính chất chuyên nghiệp: Là cố ý phạm tội từ năm lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xóa án tích. Đồng thời người phạm tội đều lấy các lần phạm tội làm nghề sinh sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.

+ Tái phạm nguy hiểm: Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trong; đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, hoặc đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.

* Khung hình phạt bổ sung:

Hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tùy vào mức độ và các tình tiết trong vụ án mà mức phạt tiền có thể bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm cồn việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy có thể thấy được rằng, hình phạt cao nhất mà người phạm tội đánh tráo người dưới 01 tuổi có thể bị áp dụng là 12 năm tù.

Trên đây là phân tích về tội Đánh tráo người dưới 01 tuổi mà Luật Việt Chính muốn gửi tới quý bạn đọc. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Page Facebook Luật Việt Chính hoặc qua Zalo: 0911.111.099 chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc đến quý bạn đọc 24/7.

Trân trọng!

Bài viết liên quan