Đi xe máy bốc đầu bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật

ĐI XE MÁY BỐC ĐẦU BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Tham gia giao thông bằng cách sử dụng xe máy lạng lách, đánh võng hay bốc đầu xe là những hình ảnh không hề hiếm gặp trên nhiều tuyến đường giao thông hiện nay, khiến cho nhiều người tham gia giao thông phải khiếp sợ, nhất là ở giới trẻ đang độ tuổi mới lớn muốn thể hiện cá tính với bạn bè đồng trang lứa nên thường có hành vi tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, bốc đầu….Vậy các hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt như thế nào? Thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm này là ai? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Bốc đầu xe máy là gì?

– Bốc đầu xe máy là hành vi tham gia giao thông bằng xe máy và có hành động nhấc đầu xe máy lên, giữ cho nó ở trên không trung trong một khoảng thời gian nhất định và người điều khiển phương tiện chỉ di chuyển bằng bánh sau. Nhiều thanh niên mới lớn tụ tập, khiêu khích nhau thực hiện các hành vi như bốc đầu xe máy, buông thả hai tay, lạng lách đánh võng khi tham gia giao thông.

– Có thể nói rằng các hành vi lạng lách, buông thả hai tay, tạt đầu xe hay bốc đầu đều là những hành vi vi phạm nghiêm trọng đến an toàn giao thông cho người tham gia giao thông và cho chính bản thân họ. Vậy nên hành vi này cần phải xử lý thật nghiêm khắc khi phát hiện sự vi phạm.

2. Hành vi bốc đầu xe quay video, clip đăng lên mạng xã hội bị phạt ra sao?

– Hành vi tham gia giao thông bốc đầu xe là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ, nhưng còn quay video, clip đăng lên mạng xã hội khoe khoang như một chiến tích cũng sẽ dẫn đến bị phạt vi phạm. Cụ thể theo quy định phạt như sau:

Luật Việt Chính hỗ trợ tư vấn các quy định về luật Giao thông đường bộ

+ Căn cứ tại điểm h khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ – CP được sửa đổi tại khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ – CP quy định về hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội như sau:

Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.”

Trong khi đó, hành vi bốc đầu xe máy là hành vi bị cấm, vậy nên hành vi đăng video có nội dung bị cấm lên mạng xã hội như tiktok, facebook, mạng xã hội khác…cũng chính là hành vi có thể bị xử phạt hành chính lên tới 20.000.000 đồng. Đồng thời sẽ áp dụng biện pháp khắc phục là buộc gỡ bỏ video, hình ảnh vi phạm pháp luật.

3. Quy định về mức xử phạt đối với hành vi đi xe máy bốc đầu.

– Hiện nay, đã có nhiều quy định được đặt ra để xử phạt các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ. Vậy đối với hành vi đi xe máy bốc đầu pháp luật quy định xử phạt như sau:

– Theo đó, quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì Người đi xe máy không được buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh, không được phép bốc đầu xe máy. Chủ phương tiện thực hiện hành vi trên đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ tại khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP thì người điều khiển các loại xe mô tô, xe máy, xe gắn máy có hành vi bốc đầu xe sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, trường hợp hợp bốc đầu xe máy mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ (Cảnh sát giao thông,…) sẽ bị phạt tiền lên tới 14.000.000 đồng.

– Ngoài việc phạt tiền đối với các hành vi được nêu trên, người điều khiển phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng theo quy định tại điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

4. Thẩm quyền xử phạt hành vi đi xe máy bốc đầu:

– Khi phát hiện các đối tượng có hành vi bốc đầu xe máy, hoặc đăng tải các video, hình ảnh trái pháp luật lên mạng xã hội, công dân có thể báo cáo tới các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được quy định như sau:

+ Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ – CP thì:

a) Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11 của Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện trong phạm vi quản lý hành chính của họ theo quy định tại Điều 75 Nghị định 100/2019/NĐ – CP được sửa đổi bởi khoản 27 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ – CP thì quyền hạn xử lý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận bao gồm:

+ Phạt cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 37.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

+ Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;

+ Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 4 Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

Vì vậy có thể thấy rằng thẩm quyền để xử lý hành vi đi xe máy bốc đầu là Cảnh sát giao thông và Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Trên đây là bài viết về việc đi xem máy bốc đầu bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật mà Luật Việt Chính muốn mang tới cho quý độc giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới:

– Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan