Hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo

HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO MỸ PHẨM

Mỹ phẩm là một phần không thể thiếu đối với đa phần phụ nữ tại Việt Nam. Việc kinh doanh mỹ phẩm muốn phát đạt thì doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh quảng cáo mỹ phẩm trên truyền hình. Nhưng không phải cứ muốn quảng cáo là được, bởi vì pháp luật quy định rất nghiêm ngặt về điều kiện và thủ tục cấp phép quảng cáo mỹ phẩm. Qua bài viết dưới đây, Luật Việt Chính sẽ thông tin đến bạn đọc những thông tin cơ bản về quy trình này như sau.

1. Mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục bên ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

2. Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy phép do Sở y tế cấp cho doanh nghiệp khi nộp hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo cho mỹ phẩm đủ điều kiện quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Quảng cáo 2012 và các văn bản hướng dẫn, quảng cáo mỹ phẩm là hình thức quảng cáo bắt buộc phải xin giấy phép cho nội dung quảng cáo.

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Doanh nghiệp chỉ được phép quảng cáo cho mỹ phẩm khi được cơ quan cấp phép giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Như vậy, có thể thấy rằng quảng cáo mỹ phẩm là loại hình quảng cáo có điều kiện và được cơ quan cấp phép kiểm duyệt nội dung quảng cáo trước khi tiến hành quảng cáo.

3. Điều kiện xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

– Thương nhận xin xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh có liên quan tới y tế.

– Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm phải theo quy định của pháp luật về dược phẩm.

+ Tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phảm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế (nếu có).

– Quảng cáo mỹ phẩm phải có các nội dung sau đây:

+ Tên mỹ phẩm;

+ Tính năng, công dụng của mỹ phẩm;

+ Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

+ Các cảnh báp theo quy định của các hiệp định quốc tế;

+ Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu lầm sản phẩm đó là thuốc.

+ Quảng cáo mỹ phẩm trên báo nói, báo hình phải ghi, đọc rõ ràng nội dung, công dụng của sản phẩm mỹ phẩm đó.

+ Tính năng, công dụng của sản phẩm phải phù hợp với bản chất của sản phẩm, phân loại sản phẩm và tính năng, công dụng đã được công bố theo quy định của pháp luật.

+ Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín, bài viết của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế khác.;

+ Đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc đơn vị có tư cách pháp nhân hoặc đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm ủy quyền bằng văn bản.

+ Có đủ thành phần hồ sơ theo quy định của pháp luật.

4. Lựa chọn phương tiện quảng cáo.

Các phương tiện quảng cáo được thương nhận sử dụng để quảng cáo gồm có:

+ Báo chí;

+ Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác;

+ Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác;

+ Bảng quảng cáo, băng – rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo;

+ Phương tiện giao thông;

+ Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hóa, thể thao;

+ Người chuyền tải sản phẩm quảng cáo, vật thể quảng cáo.

5. Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm:

– Phiếu đăng ký quảng cáo mỹ phẩm (Luật Việt Chính sẽ hỗ trợ khách hàng)

– 02 kịch bản quảng cáo (kịch bản phải mô tả rõ phần hình ảnh, phần lời, phần nhạc dự định sẽ quảng cáo) hoặc 02 mẫu quảng cáo dự định sẽ phát hành (áp dụng đối với hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm) hoặc tài liệu dự định trưng bày, phát hành tại hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm (áp dụng đối với hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm).

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

– Đăng ký kinh doanh của tổ chức/ cá nhân đăng ký quảng cáo mỹ phẩm.

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp.

– Giấy ủy quyền của tổ chức/cá nhân công bố mỹ phẩm cho tổ chức/cá nhân đăng ký quảng cáo (trường hợp bên đăng ký quảng cáo không đồng thời là bên công bố).

– Tài liệu thuyết minh tính năng, công dụng của sản phẩm. (nếu nội dung quảng cáo nằm ngoài nội dung trong phiếu công bố).

– Văn bản đồng ý của chủ thể xuất hiện trong nội dung quảng cáo (sử dụng hình ảnh thật).

6. Hồ sơ cần chuẩn bị khi xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm.

– Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Tài liệu hợp lệ, tin cậy chứng minh cho tính năng, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo mỹ phẩm nêu tính năng, công dụng của sản phẩm không có trong nội dung của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận.

* Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:

– Trường hợp quảng cáo trên báo nói, báo hình: Phải có 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, file mềm kèm theo 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo, trong đó miêu tả rõ nội dung, phương tiện dự kiến quảng cáo, phần hình ảnh (đối với báo hình), phần lợi, phần nhạc.

– Trường hợp quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo không phải báo nói, báo hình: Phải có 03 bản ma – két nội dung dự kiến quảng cáo in mầu kèm theo file mềm ghi nội dung dự kiến quảng cáo;

– Trường hợp quảng cáo thông quan hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Phải có mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực (trong trường hợp mẫu quảng cáo đã được duyệt nội dung), chương trình có ghi rõ tên nội dung, báo cáo, thời gian (ngày/tháng/năm), địa điểm tổ chức (địa chỉ cụ thể); nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người tới dự; bảng kê tên, chức danh khoa học, trình độ chuyên môn của báo cáo viên (Báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn, trình độ chuyên môn, phù hợp với lĩnh vực sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo.

– Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận trong trường hợp pháp luật quy định nhãn sản phẩm phải được cơ quan y tế có thẩm quyền duyệt.

* Các yêu cầu khác đối với hồ sơ:

– Trường hợp đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thì phải có các giấy tờ sau đây:

+ Văn bản ủy quyền có công chứng;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền.

+ Tài liệu tham khảo, chứng minh, xác thực thông tin trong nội dung quảng cáo:

  • Các tài liệu bằng tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt phải được đóng dấu xác nhận của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.
  • Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài không phải tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng nước ngoài. Bản dịch tiếng Việt phải được công chứng theo quy định của pháp luật.
  • Các tài liệu trong hồ sơ cấp phép quảng cáo được in rõ ràng, sắp xếp theo trình tự quy định, giữa các phần có phân cách bằng giấy màu, có trang bìa và danh mục tài liệu.
  • Các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo phải còn hiệu lực, là bản sao chứng thực hoặc bản sao có đóng dấu của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo. Các tài liệu trong hồ sơ phải có dấu, dấu giáp lai của đơn vị để xác nhận nội dung quảng cáo.
  • Mẫu nội dung quảng cáo được trình bày trên khổ giấy A4. Mẫu hình thức quảng cáo ngoài trời khổ lớn có thể trình bày trên khổ giấy A3 hoặc khổ giấy khác ghi rõ tỷ lệ, kích thước so với kích thước thật.

7. Quy trình cấp phép quảng cáo mỹ phẩm:

Quy trình cấp phép quảng cáo mỹ phẩm

Bước 1: Nghiên cứu điều kiện và chuẩn bị hồ sơ:

Luật Việt Chính sẽ tư vấn cho khách hàng các điều kiện xin phép quảng cáo mỹ phẩm và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện điều kiện liên quan theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp phép quảng cáo mỹ phẩm tại Sở Y tế:

Sau khi nhận được hồ sơ của quý khách hàng theo quy định và lệ phí, Sở Y tế sẽ gửi cho đơn vị nộp hồ sơ đăng ký một Phiếu tiếp nhận hoặc kịch bản quảng cáo đạt yêu cầu. Ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ là ngày Sở Y tế nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Cấp phép đủ điều kiện thực hiện quảng cáo mỹ phẩm hoặc từ chối:

– Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu Sở Y tế không có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì đơn vị được quyền quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện, giới thiệu mỹ phẩm theo đúng nội dung đã đăng ký.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ theo quy định thì Sở Y tế có văn bản gửi đơn vị nộp hồ sơ những nội dung cần bổ sung, nếu Sở Y tế không nhận được văn bản kèm hồ sơ bổ sung thì hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm đã nộp không còn giá trị.

Trên đây là những thông tin tham khảo về Hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, cùng với những điều cần lưu ý liên quan khi tiến hành thủ tục này. Nếu Quý khách hàng còn bất ký vướng mắc, không hiểu nào về việc chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ cần thiết, hay bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ với Luật Việt Chính:

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Trân trọng!

Bài viết liên quan