Kích giun đất có bị phạt không

KÍCH GIUN ĐẤT CÓ BỊ PHẠT KHÔNG

Hỏi: Thưa luật sư, gần đây em thấy bên Trung Quốc mua giun khô giá cao lắm mà máy kích giun có vài triệu là được 01 cái ngon rồi. Tính ra tháng chăm chỉ cũng được vài chục triệu đồng, em muốn đi kích giun về bán thì có bị xử phạt gì không ạ? Em cảm ơn!

Luật Việt Chính trả lời:

Luật Việt Chính đã nhận được câu hỏi và rất trân trọng mơ ước làm giàu cũng như tinh thần tôn trọng pháp luật của bạn. Chúng tôi sẽ trả lời trên hai phương diện để có thể giải đáp thắc mắc của bạn một cách toàn diện nhất.

Một số loại kích giun đất

PHƯƠNG DIỆN PHÁP LUẬT

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020;

Nghị định số 45/2022/NĐ-CP.

Quy định của pháp luật về hành vi kích giun đất (Minh họa)

Tham khảo: Kinh doanh giống cây trồng có phải xin phép không

2. Nội dung tư vấn

Trước đây, Khoản 2 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 nghiêm cấm hành vi: “Khai thác nguồn tài nguyên sinh vật bằng phương tiện, công cụ, phương pháp hủy diệt, không đúng thời vụ và sản lượng theo quy định của pháp luật.” Tuy nhiên, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 ra đời đã không còn quy định này, thay vào đó, khoản 10, Điều 6 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định nghiêm cấm hành vi: “Sản xuất, kinh doanh sản phẩm gây nguy hại cho sức khỏe con người, sinh vật và tự nhiên; sản xuất, sử dụng nguyên liệu, vật liệu xây dựng chứa yếu tố độc hại vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường.” Luật Việt Chính đánh giá đây là một bước thụt lùi trong công cuộc bảo vệ tài nguyên sinh vật, tài nguyên đất khi không có tính trực triện, chưa cụ thể, chưa chi tiết, khó áp dụng đối với các trường hợp kích giun.

Tiếp đến, khoản 6, điều 3 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định: “Khai thác trái phép loài sinh vật là các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, hái, lượm, thu giữ nhằm lấy các sinh vật (bao gồm động vật, thực vật, nấm, vi sinh vật), bộ phận hoặc dẫn xuất của các loài động vật, thực vật mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vượt quá số lượng cho phép trong giấy phép khai thác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” Hiện nay, khai thác giun không cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước và cũng không có hạn mức khai thác nên chiếu theo định nghĩa này thì kích giun không phải hành vi khai thác trái phép loài sinh vật.

Trong các văn bản pháp luật, cũng chưa có bất cứ quy định nào đề cập tới việc xử phạt hành vi kích giun. Do vậy, hiện nay hành vi kích giun không bị xử phạt. Nếu bị phát hiện thì có thể chỉ bị nhắc nhở vì tính chất nguy hiểm của dòng điện. Nếu máy móc không có nguồn gốc hợp lệ hoặc có vi phạm khác thì có thể bị tạm giữ mà thôi.

Đối chiếu với các quy định về xử phạt hành vi kích cá (dùng điện đánh bắt cá) thì có thể thấy rằng pháp luật đang có kẽ hở quá lớn và cần sớm sửa đổi, bổ sung để bảo vệ giun và các sinh vật trong đất, bảo vệ độ phì nhiêu của đất, bảo vệ thảm thực vật và ngành nông nghiệp cũng như bảo vệ tính mạng của con người.

PHƯƠNG DIỆN KINH TẾ – MÔI TRƯỜNG

Ảnh hưởng của hành vi kích giun đất (Minh họa)

1. Tác hại của kích giun

Bản chất của hành vi kích giun là sử dụng dòng điện có hiệu điện thế lên tới hàng chục ngàn vôn để ép toàn bộ giun trong khu vực phải bò lên trên mặt đất. Nguồn điện này sẽ khiến cho đa số giun bị chết ngay lập tức hoặc bị bắt toàn bộ dẫn tới trong khu vực kích giun sẽ không còn giun sinh sống. Ngoài ra, các sinh vật khác nằm trong lòng đất cũng có thể bị tiêu diệt, bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rễ một số loại cây cũng sẽ bị tổn thương bởi dòng điện có hiệu điện thế cao. Hành vi kích giun có thể khiến cho thửa đất trở nên cằn cỗi, không thể canh tác được. Bản chất đây là hành vi hủy hoại môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ đối với tính mạng của con người.

2. Đạo đức của con người

Nếu bạn kích giun ở trên thửa đất của mình thì không sao nhưng nếu kích giun ở trên thửa đất của người khác thì hành vi đó không khác gì trộm cắp tài sản và cũng đang triệt phá kế sinh nhai của họ. Một người có đạo đức không được phép làm điều đó.

Tham khảo: Thủ tục xin cấp phép kinh doanh thuốc thú y

3. Mưu đồ chống phá của các thế lực thù địch

Đất nước Việt Nam chúng ta có nhiều thế lực thù địch nhăm nhe xâm chiếm. Không chỉ về quân sự mà chúng còn mưu đồ phá hoại môi trường, kinh tế của nước ta. Không thể loại trừ khả năng chúng sử dụng chiêu bài thu mua giun để phá hoại nước ta từ bên trong. Sẽ thật đáng buồn nếu như bạn tiếp tay cho chúng tàn phá quê hương. Như vậy thì đâu khác gì rước voi giày mả tổ.

4. Cẩn trọng với nguy cơ bị lừa

Không ai biết được khi nào những kẻ gian thương sẽ biến mất để bạn bơ vơ với một đống giun mà không biết bán cho ai. Đã rất nhiều lần những tên gian thương thực hiện chiêu trò này rồi mà lần này hoàn toàn có thể. Trước khi nghĩ tới người khác, nghĩ đến tổ quốc, nghĩ đến cha ông mình thì hãy nghĩ đến quyền lợi kinh tế của chính bản thân. Rất có thể đây chỉ là chiêu trò thổi giá để chúng bán máy kích giun hoặc bán chính khô giun giá rẻ của chúng để lừa bạn và những người khác. Vì vậy, hãy chọn con đường làm ăn chân chính, tránh xa phương án đi kích giun bạn nhé!

Trên đây là nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về hành vi kích giun đất. Luật Việt Chính mong khách hàng có thể áp dụng những thông tin trên để phục vụ cho công việc của mình.

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp về các vấn đề khác của pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan