Mẫu văn bản kiến nghị về việc thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại

MẪU VĂN BẢN KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC THỤ LÝ, GIẢI QUYẾT ĐƠN KHIẾU NẠI

Câu hỏi: Chào Luật sư, ngày 09/10/2023, tôi là gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã, đề nghị xem xét, giải quyết khiếu nại của tôi liên quan đến hoạt động thu hồi, giải phóng mặt bằng trái pháp luật đối một phần diện tích đất của gia đình chúng tôi. Tuy nhiên, ngày 16/10/2023 UBND xã đã có văn bản yêu cầu tôi làm lại đơn kiến nghị theo hướng dẫn của tổ tiếp công dân xã với lý do đơn khiếu nại của tôi không đúng nội dung, không đúng cơ sở. Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi nên làm đơn như thế nào để yêu cầu UBND xã giải quyết khiếu nại của tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với nội dung bạn trình bày nêu trên, Luật Việt Chính gợi ý cho bạn nên viết Văn bản kiến nghị (về việc thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại). Bạn có tham khảo mẫu trong bài viết dưới đây.

MẪU VĂN BẢN KIẾN NGHỊ

Tải về: TẠI ĐÂY

Hướng dẫn:

(1): Người đứng đầu cơ quan đã gửi đơn khiếu nại

(2): Ghi đầy đủ thông tin của người viết đơn

(3): Tóm tắt nội dung diễn biến vụ việc diễn ra

(4): Ngày gửi đơn khiếu nại

(5): Ký, ghi rõ họ tên

Ví dụ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———o0o———

                                                           Hà Nội, ngày      tháng      năm 2023

VĂN BẢN KIẾN NGHỊ

(Về việc thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại)

Kính gửi: CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ A

Tôi là: Nguyễn Văn T

Căn cước công dân số 0123456789 do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 10/7/2021.

Đăng ký thường trú tại: thôn Đ, xã P, huyện X, thành phố H.

Địa chỉ cư trú tại: thôn Đ, xã P, huyện X, thành phố H. Xem thêm thủ tục Sang tên sổ đỏ có cần làm thủ tục đo đạc lại không?

Ngày 09/10/2023, tôi là người gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã P, đề nghị xem xét, giải quyết khiếu nại của tôi liên quan đến hoạt động thu hồi, giải phóng mặt bằng trái pháp luật đối một phần thửa đất số 4, tờ bản đồ số 15, địa chỉ tại xứ C, thôn Đ, xã P, huyện X, thành phố H thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình chúng tôi.

Liên quan đến đơn khiếu nại của tôi, ngày 16/10/2023, UBND xã P đã có văn bản yêu cầu tôi làm lại đơn kiến nghị theo hướng dẫn của tổ tiếp công dân xã P với lý do đơn khiếu nại của tôi không đúng nội dung, không đúng cơ sở. Liên quan đến yêu cầu này của UBND xã P, tôi có quan điểm, ý kiến trả lời như sau:

Thửa đất số 4, tờ bản đồ số 15, địa chỉ tại xứ C, thôn Đ, xã P, huyện X, thành phố H thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình chúng tôi, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đất số CG 12345, số vào sổ cấp GCN: CH 67890 do UBND huyện P cấp ngày 28/12/2016. Diện tích sử dụng theo giấy chứng nhận 1814,2m2, mục đích sử dụng LUC, thời hạn sử dụng đến ngày 15/10/2063.

Theo chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng Đường trục phía N tỉnh M cũ (nay là thành phố H), thuộc địa bàn xã P, huyện X có đi ngang qua thửa đất nêu trên mà gia đình tôi đang sử dụng nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì gia đình các cơ quan có thẩm quyền xác định thửa đất của gia đình tôi không thuộc diện phải thu hồi để thực hiện dự án.

Từ cuối tháng 09/2023, thực tế trong quá trình thực hiện công việc, UBND xã P đã bàn giao và để cho đơn vị thi công san ủi, đổ đất đã vượt quá phạm vi chỉ giới đường đỏ thực hiện dự án, lấn chiếm sâu vào một phần thửa đất mà gia đình tôi đang sử dụng nêu trên. Như vậy, diện tích đất của gia đình tôi đã bị xâm lấn trái phép, gây ra rất nhiều thiệt hại.

Điều đáng chú ý là, trong phần diện tích đất thực tế bị san lấp, giải phóng mặt bằng này được dùng vào mục đích làm đường dân sinh của khu dân cư vốn là hạng mục không thuộc phạm vi dự án xây dựng Đường trục phía N. Cho đến khi giải phóng mặt bằng, gia đình tôi chưa nhận được thông báo chính thức về dự án  mở đường dân sinh nối với đường trục phía N, chưa nhận được quyết định thu hồi đất và chưa được nhận bồi thường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần diện tích đất bị san lấp trái phép này. Như vậy, đất của gia đình tôi đã bị xâm lấn trái phép, quyền và lợi ích hợp pháp của tôi đã bị xâm phạm.

Chính vì vậy, tôi khẳng định rằng toàn bộ nội dung và yêu cầu khiếu nại của tôi được thể hiện trong đơn khiếu nại gửi chủ tịch UBND xã P – huyện X vào ngày 09/10/2023 là hoàn toàn hợp pháp và có căn cứ xác đáng.

Vì vậy, tôi kính đề nghị Chủ tịch UBND xã P xem xét, giải quyết đơn khiếu nại ngày 09/10/2023 của tôi theo quy định của pháp luật, chấm dứt ngay việc vi phạm quy định về quy trình, thủ tục theo Luật khiếu nại năm 2011 và các văn bản khác có liên quan.

Nhằm đảm bảo khách quan và có thể nhanh chóng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Tôi sẽ mời luật sư tham gia bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Tôi yêu cầu chủ tịch UBND xã P phối hợp giải quyết và thực hiện báo trước lịch làm việc một khoảng thời gian dài hơn để luật sư có thể sắp xếp công việc.

Kính đề nghị Chủ tịch UBND xã P xem xét, giải quyết đơn khiếu nại ngày 09/10/2023 của tôi theo quy định của pháp luật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

                                       Người kiến nghị

                                      (ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là bài viết Mẫu văn bản kiến nghị về việc thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quy định của pháp luật, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan