Nhân viên Part time có được thưởng tết không

NHÂN VIÊN PART TIME CÓ ĐƯỢC THƯỞNG TẾT KHÔNG

Câu hỏi: Em chào anh chị Luật sư, em hiện đang là sinh viên năm 2 tại một trường đại học ở Hà Nội. Hiện tại, em đang đi làm thêm tại một quán ăn, em đã ký hợp đồng part-time với công ty ạ. Do sắp đến tết rồi em nghe mọi người bàn chuyện thưởng tết làm em cũng suy nghĩ về vấn đề này. Anh chị cho em hỏi, không biết nhân viên part-time có được thưởng tết không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Mỗi dịp tết đến xuân về là mọi người lại nô nức bàn tán sau một năm vất vả cuối năm sẽ được thưởng bao nhiêu. Đây là nỗi niềm chung của tất cả mọi người đang đi làm, ai cũng mong ngóng có được một số tiền thưởng thật lớn. Đối với việc thưởng vào các dịp lễ, tết hiện nay mỗi công ty sẽ có một mức khác nhau vì việc này thường do mỗi công ty quy định cụ thể.

Quy định của pháp luật về thưởng

Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về thưởng như sau:

“Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Theo đó, pháp luật không có quy định bắt buộc về hình thức và mức thưởng tết, việc có thưởng Tết cho người lao động làm việc bán thời gian hay không do người sử dụng lao động quyết định. Thông thường mức thưởng tết có hay không, cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào tình hình hoạt động của công ty. Có những công ty sẽ thưởng tết bằng quà tặng và có cũng có thể sẽ thưởng bằng tiền.

Như vậy, việc bạn có được thưởng tết hay không thì phải chờ thông báo từ phía công ty của bạn. Để biết chắc chắn bạn có thể hỏi trực tiếp quản lý của mình để nắm bắt được nguồn thông tin chính xác nhất.

Lưu ý: Mặc dù tiền thưởng tết là tùy thuộc vào mỗi công ty tuy nhiên những ngày lễ, tết mặc dù được nghỉ nhưng người lao động vẫn được nhận lương.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tham khảo: Mẫu hợp đồng lao động xác định thời hạn

Như vậy, theo quy định của pháp luật dù là nhân viên part time nhưng trong các dịp lễ, tết trên thì vẫn được hưởng nguyên lương. Đây là quyền lợi của người lao động do đó bạn cần nắm rõ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp người lao động làm việc trong dịp lễ, tết thì tiền lương được tính theo cách khác.

Về mức lương làm thêm giờ, theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm dịp Tết Nguyên đán vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày (tổng cộng là 400%)

Phần tiền làm thêm của người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán được trả số tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đồng thời, nếu người lao động làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương + 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết./.

Bài viết liên quan