Rủ bạn cùng đi bán dâm có phạm tội môi giới mại dâm

RỦ BẠN CÙNG ĐI BÁN DÂM CÓ PHẠM TỘI MÔI GIỚI MẠI DÂM

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi là nữ hiện đang làm tự do. Mấy tháng trước tôi có rủ bạn thân của tôi đi chơi cùng một anh bạn khác. Trong lúc chúng tôi đang quan hệ trong khách sạn thì bị công an đến kiểm tra. Tôi bị bắt về tội “môi giới mại dâm”. Luật sư cho tôi hỏi, tôi chỉ rủ bạn tôi đi cùng và bạn tôi hoàn toàn tự nguyện thì tôi bị bắt về tội “môi giới mại dâm” là có đúng không ạ? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

MÔI GIỚI MẠI DÂM LÀ GÌ?

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 định nghĩa:

“ 7. Môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.”

Theo định nghĩa trên, môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian cho người khác hoạt động mua, bán dâm. Người môi giới tạo điều kiện cho người có như cầu bán dâm gặp người mua dâm hoặc ngược lại, rồi để các bên tự thỏa thuận với nhau về giá cả, thời gian, địa điểm mua bán dâm hoặc việc này cũng có thể do người môi giới tự thỏa thuận với các bên.

Như vậy, chỉ cần có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt để các bên thực hiện việc mua, bán dâm thì đã đủ yếu tố cấu thành tội môi giới mại dâm mà không cần xét đến yếu tố người môi giới có thu được lợi ích từ hành vi đó hay không.

CÁC DẤU HIỆU PHẠM TỘI MÔI GIỚI MẠI DÂM

Tội môi giới mại dâm được quy định tại Điều 328 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể:

“Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Chủ thể của tội phạm môi giới mại dâm

Người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tôi phạm này thuộc trường hợp được quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 của Điều 328 Bộ luật hình sự năm 2015. Người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này không phân biệt trường hợp nào.

Khách thể của tội môi giới mại dâm

Tội môi giới mại dâm xâm phạm trực tiếp đến trật tự công cộng và xâm phạm đến đạo đức xã hội, truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc, nếp sống lành mạnh văn minh, đời sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội.

Mặt khách quan của tội môi giới mại dâm

– Hành vi:

+ Làm trung gian dụ dỗ người khác thực hiện hành vi mua, bán dâm: bằng lời nói (gợi ý,..) hoặc hành vi hoặc bằng các thủ đọan khác để dụ dỗ, lôi kéo người khác để họ đồng ý thực hiện hành vi mua, bán dâm.

+ Làm trung gian dẫn dắt người khác thực hiện hành vi mua, bán dâm: tạo điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ giữa người mua và người bán (có thể là sắp xếp địa điểm, thời gian, giá cả,..)

+ Là trung gian: cho người mua và người bán nhưng không nhất thiết phải biết hai bên là ai.

Như vậy, người nào chỉ cần thực hiện một hành vi “dụ dỗ” hoặc “ dẫn dắt” người khác thực hiện hành vi mua, bán dâm là đã thỏa mãn dấu hiệu hành vi của tội môi giới mại dâm.

Lưu ý: Hiện nay, nhiều trường hợp một người hoặc một số người tổ chức chăn dắt hoặc thực hiện các đường dây gái gọi để chuyên cung cấp cho các đại gia, khách sạn, nhà nghỉ khi khách có yêu cầu thì cần phân biệt đây là hành vi phạm tội chứa mại dâm hay môi giới mại dâm. Cần phân biệt dựa trên các yếu tố:

  • Nếu có sự bàn bạc, thỏa thuận, có kế hoạch từ trước thì bị truy cứu TNHS về tội chứa mại dâm;
  • Nếu không có kế hoạch, thỏa thuận bàn bạc thì bị truy cứu TNHS về tội môi giới mại dâm.

– Hậu quả: Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm. Vì vậy, hậu quả căn cứ để xác định là tình tiết tăng nặng khi truy cứu TNHS.

Mặt chủ quan của tội môi giới mại dâm

– Người phạm tội thực hiện hành vi do cố ý, biết rõ hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của mình là trung gian cho việc mua, bán dâm.

– Động cơ phạm tội: chủ yếu là do tư lợi cá nhân hoặc động cơ khác. Tuy nhiên động cơ cũng không phải là dấu hiệu bắt buộc mà chỉ là tình tiết để định khung định tội.

RỦ BẠN CÙNG ĐI BÁN DÂM CÓ PHẠM TỘI MÔI GIỚI MẠI DÂM

Như vậy, tội môi giới mại dâm được xác định dựa trên căn cứ về hành vi của người phạm tội đó là hành vi làm trung gian dụ dỗ hoặc dẫn dắt người khác thực hiện hành vi mua bán dâm.

Xét vào trong trường hợp của bạn, bạn đã rủ bạn của bạn cùng đi thực hiện hành vi mua, bán dâm như vậy bạn đã có hành vi dẫn dắt người khác thực hiện hành vi mua, bán dâm. Do đó, cơ quan công an bắt bạn vì tội “ môi giới mại dâm” là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi cũng không đầy đủ để chúng tôi có thể đưa ra các căn cứ để xác định được khung hình phạt cho bạn. Nếu cần hỗ trợ bạn hãy liên hệ cho chúng tôi đội ngũ Luật sư của Luật Việt Chính sẵn sàng hỗ trợ.

Bài viết liên quan