Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ

Việt Nam là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới. Nhưng dù có an toàn đến đâu thì cũng vẫn có những nguy cơ nhất định. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng, sức khỏe và tài sản thì có rất nhiều biện pháp như lắp camera, xây dựng tường vây, sử dụng khóa,… Đặc biệt, có một biện pháp tương đối tốn kém nhưng đạt hiệu quả cao là sử dụng dịch vụ bảo vệ do các đơn vị chuyên nghiệp cung cấp. Vì vậy, dịch vụ bảo vệ đang nở rộ trong những năm gần đây và kéo theo rất nhiều quan ngại xung quanh hoạt động bảo vệ. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự mà kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã trở thành một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ thông qua bài viết dưới đây.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định số 96/2016/NĐ-CP;

– Nghị định số 122/2021/NĐ-CP;

– Nghị định số 56/2023/NĐ-CP;

– Thông tư số 42/2017/TT-BCA;

– Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

1. KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ LÀ GÌ? 

Theo Đại Từ điển Tiếng Việt, “bảo vệ” là Giữ gìn, chống sự xâm phạm để khỏi bị hư hỏng, mất mát. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ là hoạt động giữ gìn, đảm bảo sự an toàn cho đối tượng được bảo vệ nhằm mục đích sinh lời.

Theo quy định hiện hành thì kinh doanh dịch vụ bảo vệ, gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân

2. ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ.

Để kinh doanh dịch vụ bảo vệ, phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

1. Phải là doanh nghiệp (có thể theo các hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh) được đăng ký, cấp phép, thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ

2. Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài thì phải trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

3. Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn:

a) Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;

b) Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;

c) Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ). Việc định giá máy móc, thiết bị kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước về giá có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên thực hiện; chi phí định giá do cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ chi trả.

4. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

a) Không ở trong trạng thái bị truy cứu trách nhiệm hình sự

b) Không có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích

c) Không ở trong trạng thái trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù hoặc đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

d) Không ở trong trạng thái bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

e) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài thì phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

f) Có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP).

5. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

3. QUY TRÌNH CHUNG THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp có đăng ký mã ngành kinh doanh dịch vụ bảo vệ có mã ngành 8010. Ngoài ra, với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì nên đăng ký thêm các ngành kinh doanh phụ trợ theo các mã ngành 6201, 6202, 6209, 8020, 8030. Quý khách có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói TẠI ĐÂY 

Bước 2: Xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy. Quý khách có thể tham khảo dịch vụ xin cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy – TẠI ĐÂY

Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Với những thủ tục theo Bước 1 và Bước 2 thì Luật Việt Chính đã hướng dẫn cụ thể trong những bài viết trước đây, Quý khách có thể tìm hiểu thông qua những đường link đính kèm. Trong nội dung bài viết này, sẽ chỉ tập trung nêu bật những thông tin liên quan đến bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

4. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ ĐĂNG KÝ KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ.

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh theo mẫu đã được Luật Việt Chính tổng hợp.

2. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

3. Bản khai lý lịch theo mẫu được Luật Việt Chính tổng hợp kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự theo mẫu được Luật Việt Chính tổng hợp của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, cụ thể như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ

a) Đối với người Việt Nam ở trong nước là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phải có Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp (trừ những người đang thuộc biên chế của lực lượng vũ trang);

Bản khai lý lịch của những người quy định tại điểm này nếu đang thuộc biên chế của lực lượng vũ trang thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trực tiếp quản lý (trừ cơ sở kinh doanh).

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài phải có Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;

c) Đối với trường hợp một cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Bản khai lý lịch, Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự trong hồ sơ áp dụng đối với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

4. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ không có vốn đầu tư nước ngoài, phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

5. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài, phải có:

a) Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

b) Tài liệu chứng minh doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện quy định tại các điểm a và b khoản 4 Điều 11 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP đã được hợp pháp hóa lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở quốc gia, vùng lãnh thổ nơi doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở chính.

6. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ, phải có giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

5. THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ AN NINH, TRẬT TỰ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ

Thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ như sau:

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ còn lại.

6. THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ AN NINH, TRẬT TỰ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ

1. Nộp hồ sơ như thế nào:

a) Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an có thẩm quyền;

b) Doanh nghiệp được lựa chọn các hình thức nộp hồ sơ sau:

– Nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền;
– Nộp qua dịch vụ bưu chính công ích;
– Nộp qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (trừ các văn bản, giấy tờ không được phép đăng tải qua hệ thống mạng theo quy định của pháp luật).

2. Thời hạn hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là không quá 05 ngày làm việc.

3. Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải có văn bản và nêu rõ lý do.

4. Quy trình thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

5. Doanh nghiệp không phải nộp đăng ký kinh doanh, giấy tờ về phòng cháy chữa cháy, lý lịch tư pháp, bản khai lý lịch khi các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thành việc kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin về các tài liệu nêu trên trên môi trường điện tử.

Kham khảo: Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ

7. DỊCH VỤ CỦA LUẬT VIỆT CHÍNH

Khi nhận được yêu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ, Luật Việt Chính sẽ thực hiện những công việc sau:

– Tư vấn cho khách hàng về quy trình thủ tục, điều kiện kinh doanh và cách đáp ứng.

– Tư vấn cho khách hàng chọn loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, vốn góp, địa chỉ,…

– Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp trọn gói.

– Thực hiện thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

– Nhận ủy quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

– Thay mặt khách hàng liên hệ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

– Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

– Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty Luật Việt Chính về Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu nào về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số 0911.111.099 hoặc số 0987.062.757 của công ty Luật Việt Chính chúng tôi để nhận được sự giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Xin chân thành cảm ơn khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Trân trọng!

Bài viết liên quan