Thủ tục xin giấy phép hoạt động đấu giá tài sản

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Để đảm bảo thu được lợi ích kinh tế lớn nhất, hạn chế thất thoát tài sản, đặc biệt là tài sản nhà nước, tài sản xử lý nợ thì đấu giá trở thành giải pháp văn minh, tối ưu nhất. Hoạt động đấu giá thường được thực hiện thông qua các Tổ chức đấu giá tài sản chuyên nghiệp mà chủ yếu là các doanh nghiệp đấu giá tài sản. Nhằm đảm bảo các doanh nghiệp đấu giá thực hiện hoạt động đấu giá một cách minh bạch, đúng pháp luật, nhà nước đã đặt ra những điều kiện đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đấu giá tài sản. Nếu muốn kinh doanh dịch vụ đấu giá tài sản thì phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, được cấp Giấy phép hoạt động theo quy định. Thông qua bài viết này, Luật Việt Chính xin được gửi tới Quý khách những thông tin về thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật đấu giá tài sản năm 2016;

Luật Doanh nghiệp năm 2020;

Nghị định số 62/2017/NĐ-CP.

DOANH NGHIỆP ĐẤU GIÁ TÀI SẢN CÓ NHỮNG HÌNH THỨC NÀO

Có hai hình thức được quy định dành cho doanh nghiệp đấu giá tài sản là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Nhìn chung cả hai hình thức này đều đề cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, thành viên hợp danh. Điều này phù hợp với tính chất của doanh nghiệp đấu giá tài sản bởi tính chất nhạy cảm của ngành nghề này.

ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Để được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đấu giá tài sản thì phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

1. Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp; Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên. Như vậy có một điểm đặc biệt là không bắt buộc tất cả các thành viên hợp danh phải là đấu giá viên, điểm này khác biệt so với công ty luật hợp danh và Văn phòng công chứng. Đây là một quy định giúp đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện cho việc phát triển ngành đấu giá.

2. Có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

Lưu ý các điều kiện của đấu giá viên như sau:

– Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

– Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

– Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật Đấu giá tài sản 2016 , trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật Đấu giá tài sản 2016;

– Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Có thể thấy rằng để trở thành đấu giá viên cũng mất rất nhiều thời gian, đáp ứng rất nhiều điều kiện. Do đó, việc quy định doanh nghiệp đấu giá chỉ cần tối thiểu 1 đấu giá viên là hợp lý.

TÊN GỌI CỦA DOANH NGHIỆP ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân do chủ doanh nghiệp lựa chọn, tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn và theo quy định của Luật doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

Ví dụ: Công ty đấu giá hợp danh Quốc Thái, Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Thiên Hà,…

THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CHO DOANH NGHIỆP ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đấu giá tài sản thuộc về Sở tư pháp nơi doanh nghiệp đấu giá tài sản đặt trụ sở.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Để được cấp giấy phép hoạt động, doanh nghiệp đấu giá tài sản phải chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;

2. Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;

3. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;

4. Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Bước 1: Đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định – Quy trình cụ thể tham khảo tại đây. 

Tham khảo: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ (như nêu trên) cho Sở Tư pháp.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ thì Sở Tư pháp nhận hồ sơ và trả phiếu hẹn cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn để doanh nghiệp hoàn thiện

Bước 4: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ quay trở về bước 2 hoặc bước 3 cho đến khi doanh nghiệp hoàn thiện được hồ sơ.

DỊCH VỤ CỦA LUẬT VIỆT CHÍNH

Đến với dịch vụ xin giấy phép hoạt động đấu giá tài sản của Luật Việt Chính, Quý khách sẽ được hỗ trợ những nội dung sau đây:

– Tư vấn về điều kiện, quy trình thủ tục xin giấy phép hoạt động đấu giá tài sản;

– Tư vấn chọn loại hình, chọn tên cho doanh nghiệp đấu giá tài sản;

– Thành lập doanh nghiệp trọn gói cho khách hàng;

– Hỗ trợ chuẩn bị, kê khai, soạn thảo, thu thập, hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động đấu giá tài sản;

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp;

– Thay mặt khách hàng liên hệ với các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc;

– Nhận giấy phép hoạt động đấu giá tài sản và bàn giao cho khách hàng.

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp về Thủ tục xin giấy phép hoạt động đấu giá tài sản hoặc các vấn đề khác về pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan