Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng độc thân

THỦ TỤC XIN GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG ĐỘC THÂN

Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân hay còn được gọi là mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng rất nhiều trong các thủ tục hành chính. Mẫu sẽ được làm theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền cấp. Vậy thủ tục để xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giấy xác nhận tình trạng độc thân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng độc thân là một loại giấy tờ giúp bạn chứng minh được tình trạng hôn nhân hiện tại của bản thân là đang độc thân hay đã lập gia đình. Văn bản này rất quan trọng bởi nó sẽ cần thiết cho một số trường hợp như xin visa đi học, đăng ký kết hôn, hoàn thành thủ tục vay vốn ngân hàng hay một số trường hợp khác mà pháp luật quy định.

2. Giấy xác nhận tình trạng độc thân để làm gì?

Trên thực tế, giấy xác nhận tình trạng độc thân được sử dụng rất nhiều trong các thủ tục hành chính. Cụ thể trong một số trường hợp như sau:

Tham khảo: Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh theo quy định của pháp luật

– Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn (căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ – CP quy định về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

– Sử dụng trong hoạt động mua, bán chuyển nhượng đất đai (theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng).

– Thực hiện thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng trong một vài trường hợp theo quy định của ngân hàng.

– Làm hồ sơ xin việc tại một số đơn vị, doanh nghiệp.

Tình trạng độc thân hay đã lập gia đình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. Do đó, một số các thủ tục hành chính yêu cầu công dân phải xác nhận tình trạng độc thân để được xử lý các hồ sơ theo đúng quy định của Pháp luật. Bên cạnh đó nhiều cơ sở hoặc tổ chức tư nhân cũng bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi nộp hồ sơ xin việc.

3. Giá trị sử dụng của giấy xác nhận độc thân

Do tính chất thay đổi liên tục do đó, giấy xác nhận tình trạng độc thân bị giới hạn thời gian có hiệu lực. Căn cứ theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ – CP quy định về giá trị sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp. Như vậy, giấy xác nhận độc thân có giá trị pháp lý là 06 tháng kể từ ngày được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho người dân.

4. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân 

– Đối với công dân Việt Nam hiện đang cư trú trong nước thì thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ là Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước thì sẽ là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh.

– Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, trường hợp này sẽ do Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó cư trú cấp. 

5. Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. 

* Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được Luật Việt Chính chuẩn bị

Tham khảo: Mẫu đơn xác nhận thay thế giấy khai tử

– Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người yêu cầu.

– Bản sao bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.

– Bản sao Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng trong trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng đã chết.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó nếu cá nhân yêu cầu cấp lại để sử dụng vào những mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày cấp theo quy định.

Người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ đã nêu bên trên. Trong trường hợp người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ủy quyền cho người khác thực hiện thay thì phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền.

* Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Người yêu cầu sẽ mang hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại cơ quan có thẩm quyền như phần 4 Luật Việt Chính đã nếu. Sau khi tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã/ huyện hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho người yêu cầu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu có trường hợp nào cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh sẽ là 5 ngày. 

* Bước 3: Xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho người yêu cầu 

Cán bộ tư pháp – hộ tịch có nghĩa vụ kiểm tra xem hồ sơ có hợp lệ hay không, khi đã hợp lệ rồi thì nhân viên công chức phải trình cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp một bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung giấy phải ghi đúng tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng của người đó yêu cầu. Theo quy định, trong 03 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, người yêu cầu sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hiện nay, để giảm thiếu tối đa cho người dân không cần phải đi lại nhiều lần để thực hiện các thủ tục hành chính, người yêu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể thực hiện thủ tục online tại nhà trên Cổng dịch vụ công:

Bước 1: Truy cập vào google và truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến Thành phố Hà Nội theo đường link: dichvucong.hanoi.gov.vn

* Lưu ý: Người yêu cầu nếu muốn thực hiện tại tỉnh khác như Hải Dương thì truy cập vào Cổng dịch vụ công tỉnh Hải Dương….

Bước 2: Chọn thủ tục hành chính.

Bước 3: Tại mục từ khóa điền “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”.

Bước 4: Tại mục kết quả gợi ý tìm kiếm, người yêu cầu chọn “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” sau đó nhập các thông tin liên hệ, nhập thông tin hồ sơ, điền đầy đủ thông tin trên tờ khai, cuối cùng người yêu cầu scan lại toàn bộ hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân tương ứng với trường hợp của mình (chụp từ bản chính hoặc bản sao chứng thực từ bản chính) và đính kèm tệp vào hệ thống trên mục thành phần hồ sơ. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục trên, người yêu cầu nên kiểm tra lại toàn bộ thông tin và lưu lại rồi gửi hồ sơ đi.

Lưu ý: để có thể thực hiện việc gửi hồ sơ trực tuyến người yêu cầu cần có tài khoản đằn nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia, người yêu cầu có thể sử dụng tài khoản này để đằn nhập vào cổng dịch vụ công trực tuyến tại các địa phương trên cả nước.

Trong trường hợp người yêu cầu chưa có tài khoản có thể tham khảo hướng dẫn đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Về cơ bản giao diện của các trang dịch vụ công tại mỗi địa phương là không giống nhau xong quy trình thực hiện thì tương đồng như các bước mà Luật Việt Chính đã trình bày bên trên. Đặc biệt, người yêu cầu cần chú ý rằng các mục có dấu sao đỏ là trường thông tin bắt buộc phải điền. Sau khi hoàn thành từng bước, người yêu cầu sẽ nhấn “tiếp theo” để tiếp tục thực hiện thủ tục đó.

Trên đây là thủ tục về xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà Luật Việt Chính muốn gửi tới bạn đọc, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua Zalo 0911.111.099 chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc đến bạn đọc 24/7. 

Bài viết liên quan