Tranh chấp đất đai

 Tranh chấp đất đai

Câu hỏi : Chào luật sư, tôi đang sở hữu một mảnh đất lớn và đã xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất đó. Người hàng xóm của tôi bất ngờ đưa ra yêu cầu chủ quyền đối với một phần của mảnh đất mà họ cho rằng đã thuộc sở hữu của họ từ trước. vậy tôi phải cần gì để chứng minh mảnh đất đó thuộc sở hữu của tôi.

Trả lời:

Về vấn đề của bạn, trước hết đây là một vấn đề quá rộng nên chúng tôi đưa ra cho bạn câu trả lời tư vấn như sau:

Căn cứ theo: luật đất đai 2013 

Thứ nhất, bạn phải biết rõ tại sao người ta lại có yêu cầu như vậy

Kham khảo:Tranh chấp đất đai và các tranh chấp thường gặp

Thứ hai, trong giải quyết theo tố tụng dân sự thì bạn đề nghị người hàng xóm đó đưa ra căn cứ chứng minh yêu cầu của mình.

Theo khoản 2, 3 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để giải quyết.

  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai”.

Trong trường hợp tranh chấp đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì thẩm quyền giải quyết tiếp theo sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, nếu giữa hai bên không tự giải quyết tranh chấp được thì bạn gửi đơn đề nghị UBND  xã nơi bạn đang sinh sống tổ chức hòa giải; nếu hòa giải không thành bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện nơi bạn đang sinh sống để được giải quyết theo thẩm quyền.

Kham khảo:Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

 Nếu những yêu cầu đó gây khó khăn cho bạn thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi nghiên cứu và giải đáp cho bạn sớm nhất có thể qua website này hoặc qua zalo 0911.111.099 chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc đến quý bạn đọc 24/7. Trân trọng!

Bài viết liên quan