Xe Hybrid có được miễn lệ phí trước bạ không?

XE HYBRID CÓ ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHÔNG?

Mỗi loại xe lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Xe xăng dầu thì tiện, lành nhưng chi phí nhiên liệu cao, thiếu thân thiện với môi trường. Xe điện tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường nhưng bất tiện và chưa ổn định. Dung hòa được tất cả các yếu tố trên, xe hybrid là lựa chọn cực kỳ sáng giá. Tiện lợi thì khỏi nói rồi, thích sạc điện cũng được mà cần đổ xăng thì cũng đơn giản thôi. Lành cũng khỏi bàn cãi, 1 động cơ trục trặc thì vẫn còn 1 động cơ hoạt động. Chi phí nhiên liệu chưa thấp được như xe điện nhưng mà ổn hơn xe xăng là cái chắc. Độ thân thiện với môi trường thì cũng tương tự như vậy. Nhưng nó vẫn có 1 nhược điểm, ĐẮT.

Xe hybrid đắt hơn xe xăng bởi vì phải gánh thêm pin và phần mềm cũng như các chi tiết phức tạp hơn. So sánh với xe điện thì theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP thì thậm chí xe hybrid không được miễn giảm lệ phí trước bạ dù rằng cũng bảo vệ môi trường. Tất nhiên mức độ bảo vệ môi trường của xe hybrid thấp hơn nên chưa thể có mức ưu đãi như xe điện được. Nhưng chí ít, cũng cần phải giảm lệ phí trước bạ ở một mức độ nhất định, ví dụ như 50% chẳng hạn. Khi ấy, chi phí lăn bánh xe hybrid sẽ dễ tiếp cận hơn. Thay vì xe xăng, nhiều người sẽ chọn xe hybrid để làm quen dần với xe điện và trong tương lai có thể sẽ chuyển sang dùng xe điện và góp phần vào việc bảo vệ mội trường.

Tất nhiên, đằng sau mỗi chính sách, mỗi ưu đãi thì còn là một câu chuyện rất dài không thể biết và không thể kể hết được. Đặc biệt, hiện nay Vinfast chỉ sản xuất xe điện chứ không sản xuất xe Hybrid nên việc miễn giảm lệ phí trước bạ đối với xe Hybrid là không hợp lý. Việc đưa ra ưu đãi mà xe nội không được hưởng lợi thì rõ ràng chưa phù hợp trong bối cảnh xe Việt vẫn còn non trẻ.

Bài viết liên quan