Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương

ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Khi cuộc sống hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng, mục đích của hôn nhân không thể đạt được mà hai bên không thể thống nhất được về các vấn đề liên quan (việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, phân chia tài sản), một trong hai bên có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn. Việt Chính Luật hướng dẫn Quý khách hàng thủ tục đơn phương ly hôn với các nội dung sau:

 1. Ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là việc xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với người còn lại. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết việc đơn phương ly hôn nếu đáp ứng một trong các điều kiện được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vây, vợ hoặc chồng chỉ có quyền ly hôn đơn phương nếu bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, có hành vi gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người kia. Ngoài ra, Tòa án cũng giải quyết ly hôn đơn phương nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu.

 1. Hồ sơ, thủ tục đơn phương ly hôn

Khi đã đủ điều kiện ly hôn theo quy định của pháp luật, người có mong muốn đơn phương ly hôn cần chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực của nguyên đơn

– Bản sao giấy khai sinh của con

– Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao tài sản chung yêu cầu phân chia khi ly hôn

– Các giấy tờ tài liệu liên quan khác (ví dụ: đơn trình bày nguyện vọng nuôi con, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong trường hợp có tranh chấp tài sản),…).

 1. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương 

Căn cứ theo các quy định tạị BLTTDS năm 2015 trình từ đơn phương ly hôn thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người bị yêu cầu ly hôn.

Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, thẩm phán sẽ thông báo thụ lý vụ án bằng văn bản cho nguyên đơn và bị đơn. Đồng thời, phân công thẩm phán thụ lý vụ án.

Bước 4: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án

Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết ly hôn đơn phương.

Bước 7: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

 1. Việt Chính Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý giải quyết việc ly hôn thuận tình

Là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín hàng đầu trong các lính vực pháp luật, Việt Chính Luật cung cấp tới quý khách hàng các dịch vụ pháp lý trong quá trình giải quyết việc ly hôn thuận tình, bao gồm:

 • Tư vấn điều kiện, thủ tục ly hôn
 • Tư vấn hướng dẫn soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn giải pháp phân chia trách nhiệm nuôi con, trách nhiệm cấp dưỡng;
 • Tư vấn phân định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng;
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục phân chia tài sản chung vợ chồng;
 • Tư vấn giải pháp giải quyết khoản nợ chung, nghĩa vụ chung;
 • Hỗ trợ thủ tục nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương
 • Hố trợ các thủ tục, công việc khác liên quan đến việc giải quyết yêu cầu ly hôn

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Chính Luật liên quan đến vấn đề giải quyết việc ly hôn thuận tình. Chúng tôi luôn hân hạnh và sẵn sàng phục vụ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý của quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0987.062.757 – 0911.111.099 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

 

 

Bài viết liên quan