Giấy phép trung tâm dạy kỹ năng sống

GIẤY PHÉP TRUNG TÂM DẠY KỸ NĂNG SỐNG

Xã hội phát triển nhưng thời gian dành cho con trẻ đang ít dần. Nhiều đứa trẻ dành phần lớn thời gian để làm bạn với điện thoại, máy tính, tivi… Vì vậy, kỹ năng sống của một bộ phận lớn trẻ em bị thui chột và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với những mầm non của đất nước. Rất may có rất nhiều bậc phụ huynh đã nhận ra điều này và để giải quyết vấn đề khi họ không có nhiều thời gian rảnh thì trung tâm dạy kỹ năng sống trở thành một sự lựa chọn sáng suốt. Vì vậy, các trung tâm đào tạo kỹ năng sống đang nở rộ để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, để thành lập được các trung tâm dạy kỹ năng sống thì phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe theo quy định của pháp luật. Những điều kiện và thủ tục đó có thể khiến nhiều người cảm thấy khó khăn. Do đó, Luật Việt Chính xin được gửi tới Quý khách những nội dung cơ bản về thủ tục xin giấy phép trung tâm dạy kỹ năng sống thông qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT;

Nghị định số 04/2021/NĐ-CP;

Nghị định số 127/2021/NĐ-CP.

Hoạt động kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những kiến thức, cách thức, phương pháp để xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Kỹ năng sống được trau dồi, rèn luyện, trải nghiệm thông qua thực tiễn và vốn được tiếp thu một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong những trường hợp kỹ năng sống bị thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khác nhau thì cần được giáo dục có chủ đích, tập trung truyền đạt kỹ năng sống để người học đạt được kỹ năng sống hoàn thiện nhất có thể.

Tham khảo thêm Thủ tục mở trung tâm dạy tiền tiểu học

Nguyên tắc hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau đây:

1. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách cho người học; có nội dung phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý người học, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

2. Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm về các nội dung giáo dục, chất lượng giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa.

3. Không vi phạm Quy định về dạy thêm, học thêm.

4. Người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Hoạt động nhưng không có giấy phép thành lập trung tâm kỹ năng sống bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định số 04/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định số 127/2021/NĐ-CP, hành vi giáo dục kỹ năng sống khi chưa được cấp phép, chưa được xác nhận đăng ký hoạt động sẽ phải chịu mức phạt sau đây:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non;

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, tổ chức thực hiện dịch vụ giáo dục;

– Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trường trung cấp có đào tạo nhóm ngành giáo viên;

– Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng đối với trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên;

– Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục đại học; viện hàn lâm, viện được phép đào tạo trình độ tiến sĩ.

Ngoài ra thì cơ sở giáo dục còn phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả có mức độ răn đe rất cao. Do đó, cần phải chủ động xin cấp phép hoạt động, xin xác nhận đăng ký hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Điều kiện hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Để hoạt động giáo dục kỹ năng sống, trước hết phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân sự và giáo trình, tài liệu. Cụ thể như sau:

Cơ sở vật chất

– Có phòng học, phòng chức năng có đủ ánh sáng, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học theo quy định.

– Thiết bị dạy học phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học.

Điều kiện hoạt động giáo dục kỹ năng sống (Minh họa)

Giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên

– Có đủ điều kiện về sức khoẻ.

Tham khảo thêm Thủ tục mở trung tâm dạy thêm

– Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

Giáo trình, tài liệu

Có đủ giáo trình, tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc phê duyệt. Nếu giáo trình, tài liệu tự lựa chọn hoặc tự xây dựng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động hoặc cơ quan xác nhận đăng ký hoạt động chấp thuận; đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không trái với các quy định của pháp luật.

Quy trình thủ tục để hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Để được hoạt động giáo dục kỹ năng sống thì đối với từng loại cơ sở mà có thể phải thực hiện thủ tục xin cấp phép hoạt động hoặc thủ tục xác nhận đăng ký hoạt động.

Các đơn vị phải xin cấp phép hoạt động bao gồm: Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; các trung tâm thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp (sau đây gọi chung là các đơn vị) có liên quan đến hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục hoặc các đơn vị thuộc trường đại học, cao đẳng hoạt động trong khuôn viên của trường.

Các đơn vị phải xin xác nhận đăng ký hoạt động bao gồm: Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung học phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường chuyên, trường năng khiếu, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, tin học và các đơn vị thuộc trường đại học, cao đẳng đặt ngoài khuôn viên của trường, nhà trẻ, nhóm trẻ; trường, lớp mẫu giáo, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học cơ sở, phổ thông dân tộc bán trú và trung tâm học tập cộng đồng.

Quy trình thủ tục để hoạt động giáo dục kỹ năng sống (Minh họa)

Thủ tục xin cấp phép hoạt động như sau:

Bước 1: Đơn vị lập hồ sơ xin cấp phép gửi cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phép tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra các điều kiện hoạt động để quyết định cấp phép hoặc không cấp phép. Trường hợp không đồng ý cấp phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục xin xác nhận đăng ký hoạt động như sau:

Bước 1: Cơ sở giáo dục lập hồ sơ gửi cho cơ quan có thẩm quyền xác nhận đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác nhận đăng ký hoạt động vào công văn đăng ký của cơ sở giáo dục với nội dung: xác nhận đã đăng ký hoạt động và gửi trả lại cho cơ sở giáo dục. Nếu không đồng ý cho hoạt động, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thẩm quyền cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Thẩm quyền cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống được quy định như sau:

– Giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp phép hoạt động đối với các các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; các trung tâm thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp (sau đây gọi chung là các đơn vị) có liên quan đến hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục.

– Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng cấp phép cho các đơn vị thuộc trường hoạt động trong khuôn viên của trường.

Hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Đơn vị xin cấp phép phải chuẩn bị được các giấy tờ sau đây:

1) Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Nội dung tờ trình nêu rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm, tổ chức bộ máy, tài chính và các nguồn lực khác; cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm túc quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

2) Giấy phép đăng ký kinh doanh;

3) Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

4) Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

Hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống (Minh họa)

Thẩm quyền xác nhận đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Thẩm quyền xác nhận đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống được quy định như sau:

– Giám đốc sở giáo dục và đào tạo xác nhận đăng ký hoạt động đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung học phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường chuyên, trường năng khiếu, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, tin học và các đơn vị thuộc trường đại học, cao đẳng đặt ngoài khuôn viên của trường.

– Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện xác nhận đăng ký hoạt động đối với nhà trẻ, nhóm trẻ; trường, lớp mẫu giáo, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học cơ sở, phổ thông dân tộc bán trú và trung tâm học tập cộng đồng.

Hồ sơ xin xác nhận hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Đơn vị xin cấp phép phải chuẩn bị được các giấy tờ sau đây:

1. Công văn đăng ký tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

2. Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống;

3. Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

Hồ sơ xin xác nhận hoạt động giáo dục kỹ năng sống (Minh họa)

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép trung tâm giáo dục kỹ năng sống

Sau khi được cấp phép hoạt động hoặc xác nhận đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống thì phải hoạt động cẩn trọng, tránh rơi vào trường hợp bị đình chỉ hoạt động hoặc bị thu hồi giấy phép.

Các trường hợp bị đình chỉ hoạt động bao gồm:

Tham khảo thêm bài viết Quy trình xin cấp giấy phép dạy nghề sơ cấp

– Không thực hiện đúng các nội dung đã cam kết, đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp phép, xác nhận đăng ký hoạt động;

– Vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ;

– Người cấp phép không đúng thẩm quyền;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động bao gồm:

– Không triển khai hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trong thời gian 12 tháng liên tục;

– Có hành vi gian lận để được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Cần chuẩn bị gì để được hỗ trợ xin cấp phép, đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống?

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập có đăng ký hoạt động giáo dục (nếu Quý khách cần thành lập doanh nghiệp thì có thể tham khảo tại đây.

Tham khảo:

– Danh sách giáo viên cùng những giấy tờ nhân thân và bằng cấp liên quan.

– Các tài liệu thuyết minh về cơ sở vật chất, mặt bằng và tài liệu giáo dục

– Chương trình đào tạo cùng giáo trình đào tạo

Dịch vụ xin cấp phép, xác nhận đăng ký trung tâm dạy kỹ năng sống của Luật Việt Chính

– Tư vấn về điều kiện, quy trình, thủ tục để xin cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, xin xác nhận đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

– Hỗ trợ thu thập, chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm kỹ năng sống

– Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ cấp phép, đăng ký hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại cơ quan có thẩm quyền.

– Thay mặt khách hàng làm việc cùng các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết thẩm định thực địa.

– Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

– Hỗ trợ giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động.

Trên đây là nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về một số vấn đề cần về Giấy phép trung tâm dạy kỹ năng sống. Luật Việt Chính mong khách hàng có thể áp dụng những thông tin trên để phục vụ cho công việc của mình.

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp về Giấy phép trung tâm dạy kỹ năng sống hoặc các vấn đề khác về pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan