Hành vi đe dọa người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

HÀNH VI ĐE DỌA NGƯỜI KHÁC SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Đe dọa người khác bằng những hành vi, lời nói hoặc hành động đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Vậy Đối với hành vi này, pháp luật quy định ra sao? Mức xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là đe dọa người khác.

Đe dọa người khác là hành vi uy hiếp tinh thần người khác qua thông báo trước bằng các cách khác nhau sẽ làm hoặc không làm việc bất lợi cho họ hoặc cho người thân thích của họ nếu không thỏa mãn các đòi hỏi nhất định của kẻ đe dọa. Người thực hiện hành vi đe dọa thường dùng các hình thức khác nhau như dùng vũ lực, đe dọa tố giác, đe dọa hủy hoại tài sản,.. Hình thức đe dọa có thể là trực tiếp bằng lời nói, hành động hoặc thông qua thư từ, tin nhắn, gọi điện thoại,…Các đồi hỏi của kẻ đe dọa có thể là đòi giao tài sản, đồi được giao cấu,…

Tham khảo: Ví dụ luận cứ bào chữa về tội Gây rối trật tự công cộng

Hiện nay, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 không có quy định về tội đe dọa người khác là tội phạm, mà chỉ quy định tội đe dọa giết người tại Điều 133. Do đó có thể thấy được hành vi đe dọa người khác sẽ xảy ra hai trường hợp là đe dọa giết người hoặc đe dọa không mang tính chất giết người, hành vi đe dọa nhưng không mang tính chất đe dọa giết người mà chỉ là những lời đe dọa thông thường nhằm ép buộc người bị hại phải thực hiện những yêu sách, đòi hỏi của mình thì hành vi này không phạm tội hình sự như sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

2. Thực trạng tội đe dọa đánh người hiện ngày nay.

Hiện nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì vấn đề xã hội cũng được Nhà nước quan tâm. Đặc biệt hành vi đe dọa đánh người khác đã và đang xảy ra rất nhiều. Mục đích của hành vi đe dọa đánh người khác nhằm mục đích trả thù cá nhân, thách thức lẫn nhau hay là bị người khác xúi giục. Đối tượng thực hiện hành vi này là lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là độ tuổi chưa suy nghĩ chín chắn dễ dàng bị xúi giục và dụ dỗ thực hiện các hành vi vi phạm nhất.

3. Hành vi đe dọa người khác có thể bị xử phạt hành chính.

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định số 144/2014/NĐ – CP mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bội nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều 54 Nghị định số 144/2021/NĐ – CP mà chưa có những dấu hiệu để cấu thành tội phạm.

4. Hành vi đe dọa người khác có thể bị xử lý hình sự.

Hành vi đe dọa người khác có thể cấu thành tội đe dọa giết người và bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

– Đối với 02 người trở lên;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

– Đối với người đàn thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

– Đối với người dưới 16 tuổi;

Tham khảo: Mẫu luận cứ bào chữa vụ án hình sự về tội Cướp Tài Sản

– Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

5. Cần làm gì nếu bị người khác đe dọa đánh.

Khi bị người khác dọa đánh để bảo vệ bản thân cũng như tính mạng của mình, quý bạn đọc có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

– Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. 

– Tố giác về tội phạm có thể bằng lợi hoặc văn bản.

Có thể thấy rằng, căn cứ vào Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 khi bị người khác đe dọa đánh có thể làm văn bản tố giác hành vi vi phạm pháp luật đến cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, hoặc quyền và lợi ích của người khác. 

6. Khi bị tố giác về hành vi đe dọa đánh người cần phải làm gì? 

Khi bạn bị tố giác về hành vi đe dọa đánh người cần tìm đến các công ty tư vấn pháp để có thể được tư vẫn và hỗ trợ giải quyết vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn gặp bất kỳ vướng mắc nào về pháp luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp và hỗ trợ đến quý bạn đọc.

Trân trọng!

Bài viết liên quan