Hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc

HÀNH VI QUẤY RỐI TÌNH DỤC NƠI LÀM VIỆC

Hiện nay, vấn đề quấy rối tình dục nơi làm việc xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống xã hội và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hành vi quấy rối này được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau như lời nói trêu ghẹo; xúc phạm hay bằng hành động… Những hành vi quấy rối tình duc này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người bị quấy rồi. Vậy quy định của pháp luật về xử lý người có hành vi quấy rối tình dục này như thế nào? Luật Việt Chính sẽ làm rõ các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

  1. Quấy rối tình dục nơi làm việc là gì?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019, hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động đã có những giải thích cụ thể rõ ràng hơn về quấy rối tình dục nơi làm việc. Theo đó, quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể xảy ra ở nhiều hình thức khác nhau như: đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc một bên trao đổi quan hệ tình dục lấy các lợi ích có liên quan đến công việc, hoặc những hành vi có tính chất tình dục nhưng không nhằm mục đích trao đổi, tuy nhiên lại khiến cho môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, sức khỏe và hiệu quả công việc, cuộc sống của người bị quấy rối.

Như vậy, quấy rối tình dục nơi làm việc bao gồm hành vi có hành động và không hành động:

– Hành vi quấy rối tình dục có hành động là hành vi mang tính thể chất gồm các cử chỉ, hành động tiếp xúc vào cơ thể của người khác một cách trực tiếp, bằng tay, chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể nhằm mục đích tình dục. Nếu ở mức độ nhẹ chỉ dừng ở việc động chạm hành vi này sẽ gây hậu quả khiến cho người bị hại cảm thấy khó chịu, lo lắng và không thể làm việc. Tuy nhiên, có những hành vi quấy rối bằng hành động lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều. Ở mức độ cao, người quấy rối có thể có các hành động ép buộc như bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói hoặc các hành vi khác nhằm quan hệ tình dục. Ở mức độ này hậu quả diễn ra là vô cùng nghiêm trọng, vì vậy nó có thể bị cấu thành tội phạm hiếp dâm.

– Hành vi quấy rối không bằng hành động là những hành vi quấy rối bằng lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc các phương tiện điện tử khác có nội dung tình dục. Các hành vi này thể hiện ở dạng đề nghị, yêu cầu, gợi ý hoặc có thể là đe dọa người khác quan hệ tình dục. Hành vi quấy rối bằng lời nói không gây ra những hậu quả về mặt thể xác nhưng nó gây ảnh hưởng về mặt tinh thần và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người bị quấy rối.

  1. Hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc bị xử lý như thế nào

Tùy vào quy định của từng công ty và đặc biệt là mức độ quấy rối và hậu quả mà có nhiều hình thức xử phạt khác nhau đối với hành vi này

Trong lĩnh vực lao động,

Hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc có thể xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 quy định, tại khoản 3, Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ Luật lao động 2019 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước nếu bị quấy rối tình dục nơi làm việc.

Xử phạt hành chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/NĐ-CP thì hành vi quấy rối tình dục có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi: khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ một số trường hợp khác.

Nếu hành vi quấy rối tình dục chỉ ở dạng lời nói, cử chỉ, gửi thông điệp hoặc hành động đụng chạm,… nhưng chưa thể hiện thực hiện hành vi quan hệ tình dục trong lĩnh vực khác thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

Ngoài ra, nếu hành vi quấy rối tình dục nơi làm ở mức độ cao có xảy ra quan hệ tình dục, gây hậu quả nghiêm trọng, thì hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên. Luật Việt Chính luôn ở bên lắng nghe và giúp đỡ bạn!

Bài viết liên quan