Họ hàng trong phạm vi 04 đời có được kết hôn

HỌ HÀNG TRONG PHẠM VI 04 ĐỜI CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN

Hôn nhân đối với mỗi người đều có ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Hai người yêu nhau và cái kết hạnh phúc nhất là cùng nắm tay nhau tiến vào lễ đường. Có thể nói hôn nhân là một bức tranh đầy màu sắc vì mỗi cuộc hôn nhân đều có nét riêng và chuẩn mực riêng, rất khó định ra tiêu chuẩn để mọi người tuân theo. Để đảm bảo cho mỗi cuộc hôn nhân được hạnh phúc dài lâu pháp luật Việt Nam quy định rất cụ thể về các điều cấm kết hôn.

Quan hệ trong mấy đời thì được kết hôn, anh em họ trong phạm vi 4 đời kết hôn có được không? Đây là một trong những thắc mắc phổ biến của rất nhiều người. Hiểu được vấn đề này, Luật Việt Chính sẽ đưa ra những thông tin cần thiết nhất đối với câu hỏi Họ hàng 4 đời có kết hôn được không

1. Quy định của pháp luật về các hành vi cấm kết hôn

Để bảo vệ hôn nhân gia đình, pháp luật quy định những trường hợp cấm kết hôn tại Điểm d, Khoản 2 , Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, các hành vi bị cấm kết hôn là:

– Kết hôn giả tạo, kết hôn không nhằm mục đích xây dựng gia đình mà vì những mục đích cá nhân khác;

– Cản trở, cưỡng ép, lừa dối để thực hiện kết hôn hoặc ly hôn;

– Kết hôn khi chưa đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật (tảo hôn);

– Đang chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng, hoặc người đang có vợ hoặc chồng mà sống chung như vợ chồng với người khác;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng huyết thống; giữa những người có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

– Đòi hỏi của cải một cách vô lý, thách cưới hoặc yêu cầu của hồi môn quá cao;

– Các hành vi bạo lực gia đình;

– Lợi dụng việc kết hôn để thực hiện các hành vi trái pháp luật khác như mua bán người, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động và các hành vi trục lợi khác.

Từ quy định trên, có thể thấy việc kết hôn với người có cùng dòng máu trực hệ có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời là điều mà luật cấm. Do đó, quan hệ họ hàng nhưng ở ngoài phạm vi 3 đời thì vẫn được phép kết hôn.

(Hình ảnh minh họa)

2. Căn cứ để xác định người có họ trong phạm vi 03 đời

Những người có họ hàng trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định gồm:

– Đời thứ nhất: bố, mẹ

– Đời thứ hai: anh, chị, em có ruột, anh chị em có cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha

– Đời thứ ba: anh chị em họ hàng con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì.

Như vậy, kết hôn trong phạm vi ba đời thuộc một trong những hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp họ hàng ở đời thứ 4 thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn. Vì vậy, trước khi kết hôn chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ đối phương để tránh những kết quả không tốt xảy ra và tránh được các hệ lụy về sau.

Bài viết liên quan