Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI

Với công nghệ hiện đại ngày nay, việc đưa một sản phẩm đến tay người tiêu dùng không còn là vấn đề quá khó khăn đối với các doanh nghiệp. Nhiều nhà doanh nghiệp đã chọn hình thức treo biển quảng cáo ngoài trời để thu hút và phát triển sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc xin giấy phép để thực hiện treo biển quảng cáo ngoài trời là điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết tới. Qua bài viết dưới đây, Luật Việt Chính sẽ chia sẻ đến bạn đọc về điều kiện, hồ sơ thủ tục và quy trình xin Giấy phép quảng cáo ngoài trời.

1. Thế nào được gọi là quảng cáo ngoài trời:

Căn cứ theo Điều 17 luật Quảng cáo 2012 số 16/2012/QH13 của Quốc hội ban hành về phương tiện quảng cáo, thì quảng cáo ngoài trời sẽ được thể hiện thông qua hai dạng:

Quy trình xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

– Bảng biển quảng cáo ngoài trời: Pano, Billboard, băng – rôn, banner, biển hiệu, biển hộp đèn.

– Dán thiết kế quảng cáo trên các phương tiện giao thông như: Taxi, ô tô, xe buýt, xe máy, xe đạp…

– Các biển quảng cáo bằng màn hình điện tử, màn hình LED, LCD chuyên quảng cáo….

Tham khảo: Hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo

2. Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo ngoài trời:

Trước khi thiết kế và thi công quảng cáo ngoài trời cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cần thực hiện xin giấy phép theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Điều này được quy định tại Luật Quảng cáo 2012 và Nghị định số 181/2013/NĐ – CP.

– Đơn xin cấp phép quảng cáo ngoài trời được thực hiện bởi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có nhu cầu cần xin giấy phép quảng cáo. Đơn này nhằm mục đích này tỏ nguyện vọng của cá nhân, tổ chức và là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét. Từ đó sẽ đánh giá về tính phù hợp để đưa ra quyết định cấp phép cho hoạt động quảng cáo.

– Nếu bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào thực hiện hoạt động quảng cáo ngoài trời mà không có giấy phép thì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ – CP đối với hành vi không xin giấy phép quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt. Cụ thể, nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân vi phạm có thể bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra, những quy định về mức xử phạt không có giấy phép quảng cáo trong nhiều trường hợp khác nhau còn được quy định từ Điều 68 đến Điều 78 Nghị định 158/2013/NĐ – CP.

3. Điều kiện quảng cáo ngoài trời:

– Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 20 Luật Quảng cáo 2012, để đảm bảo điều kiện xin phép quảng cáo ngoài trời, cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

+ Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định của pháp luật.

+ Quảng cáo tài sản phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản đó.

– Một số trường hợp bắt buộc phải có giấy phép của cơ quan cấp trên thì mới có thể tiến hành hoạt động quảng cáo ngoài trời. Cụ thể là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhận quảng cáo những sản phẩm/ dịch vụ đặc biệt như sau:

+ Thuốc

+ Thực phẩm chức năng

+ Mỹ phẩm

+ Dịch vụ khám, chữa bệnh, trang thiết bị y tế

Điều kiện xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

+ Sữa và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

+ Thực phẩm, phụ gia thực phẩm

+ Thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật.

+ Thuốc thú y, vật tư thú y

+ Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

+ Phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi.

Tham khảo: Xin giấy phép quảng cáo thuốc

4. Nội dung và nguyên tắc quy hoạch quảng cáo ngoài trời.

– Để hoạt động quảng cáo ngoài trời được diễn ra thuận lợi thì cần phải đảm bảo được các nguyên tắc dưới đây:

a) Quy hoạch quảng cáo ngoài trời phải xác định địa điểm, kiểu dáng, kích thước, chất liệu, số lượng các phương tiện quảng cáo trên đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, trong nội thành, nội thị.

b) Việc xây dựng quy hoạch quảng cáo ngoài trời cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

– Phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo, xây dựng, giao thông và quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương, bảo đảm mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội.

– Bảo đảm tính ổn định, công khai, minh bạch và khả thi.

– Bảo đảm sự thống nhất, hài hòa giữa các địa phương tại các địa điểm gián tiếp trên trục đường quốc lộ, tỉnh lộ.

– Ưu tiên kế thừa các vị trí quảng cáo phù hợp với quy hoặc đã có trước, trong trường hợp thực hiện hoặc điều chỉnh quy hoạch gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân thì cơ quan phê duyệt quy hoạch có trách nhiệm tổ chức đền bù theo quy định của pháp luật.

– Lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo và nhân dân.

5. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời.

Để tiến hoạt động quảng cáo ngoài trời, các công ty, tổ chức hay cá nhân cần tìm hiểu nhiều loại giấy tờ để chuẩn bị. Dưới đây là những hồ sơ, giấy phép cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục xin cấp phép quảng cáo ngoài trời:

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

– Đơn đề nghị cấp giấy phép quảng cáo ngoài trời

– Bản sao có giá trị pháp lý và còn hạn sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ biển quảng cáo.

– Bản sao có giá trị pháp lý và còn hạn sử dụng Giấy đăng ký chất lượng hàng hóa hoặc những giấy tờ tương tự về chất lượng hàng hóa.

– Mẫu thiết kế sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo, biển quảng cáo sẽ thực hiện.

– Bản sao có giá trị pháp lý Hợp đồng giữa đơn vị xin giấy phép quảng cáo (chính là chủ giấy phép quảng cáo), với người có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp địa điểm, phương tiện mà bảng quảng cáo ngoài trời sẽ đặt tại đó.

– Văn bản thỏa thuận giữa chủ giấy phép quảng cáo ngoài trời với đơn vị kinh doanh dịch vụ giấy phép quảng cáo.

– Bản sao có giá trị pháp luật Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong trường hợp các cơ sở này muốn đặt biển quảng cáo ngoài trời khổ nhỏ tận nơi.

Tham khảo: Thủ tục xin cấp giấy phép dịch chuyển phát nhanh

6. Quy trình xin giấy phép quảng cáo ngoài trời:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời thì các công ty, doanh nghiệp, cá nhân cần phải tuân thủ theo một quy trình nhất định như sau để có thể xin được giấy phép quảng cáo ngoài trời hợp pháp:

Bước 1:

* Hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ trực tiếp đến tổ tiếp nhận hồ sơ của Sở văn hóa – Thông tin tỉnh thành nơi sẽ đặt biển quảng cáo.

* Nộp qua đường bưu điện đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở văn hóa – Thông tin tỉnh thành nơi sẽ đặt biển quảng cáo.

Bước 2: Sau khi nhận được sự phản hồi của các cán bộ cơ quan chức năng có thẩm quyền, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân cần bổ sung giấy tờ bị thiếu và thực hiện hoàn chỉnh trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ.

Bước 3: Với hồ sơ hợp lệ thì công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần nhận phiếu hẹn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

7. Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép làm quảng cáo ngoài trời:

Đối với các hồ sơ hợp lệ sẽ được xử lý trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận. Sở văn hóa – Thông tin có trách nhiệm xem xét, giải quyết, phê duyệt và cấp phép cho các doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Sở văn hóa – Thông tin sẽ gửi văn bản trả lời và nêu rõ lý do việc không cấp phép cho doanh nghiệp.

Trên đây là những nội dung tư vấn cơ bản của Luật Việt Chính về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời, nếu còn thắc mắc nào thì đề nghị bạn liên hệ để được hỗ trợ kịp thời qua số điện thoại 0911.111.099 / 0987.062.757 hoặc gửi mail về địa chỉ: luatvietchinh@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ luật sư của chúng tôi một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trân trọng!

Bài viết liên quan