Khi ly hôn vàng cưới được chia như thế nào?

KHI LY HÔN VÀNG CƯỚI ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện nay tôi kết hôn đã lâu nhưng cuộc sống hôn nhân lại không hạnh phúc, hay xảy ra mâu thuẫn. Hiện tại, tôi muốn ly hôn, chúng tôi chưa có con cái và tài sản chung, chỉ có trong ngày cưới thì được ông bà nội ngoại và mọi người trong gia đình tặng được hơn 10 cây vàng, trong đó gia đình nhà tôi tặng 8 cây. Vậy Luật sư cho tôi hỏi giờ ly hôn tôi có được lấy đủ 8 cây vàng nhà tôi đã tặng không? Bố mẹ tôi có quyền đòi lại số vàng đã tặng không?

Trả lời: Phong tục tặng vàng trong ngày cưới đã là một nét truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây được xem là số vốn đầu tiên của các cặp đôi khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, trong quá trình sống cùng với nhau không ít cặp đôi phải chia tay, dó đó sẽ phát sinh vấn đề phân chia tài sản. Theo quy định việc phân chia tài sản nói chung và vàng cưới nói riêng cần phải xác định tài sản chung hay tài sản riêng. Vấn đề của bạn được chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, vàng cưới là tài sản chung hay tài sản riêng

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản riêng của vợ chồng là:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo quy định trên, việc xác định số vàng được cho là tài sản chung hay tài sản riêng thì cần xác định vào tình huống cụ thể là trong ngày cưới người tặng vàng có nói rõ là cho riêng hay cho chung hai vợ chồng để làm căn cứ.

Tham khảo: Vợ chồng xây nhà trên đất ông bà, khi ly hôn có được chia tài sản không?

Tuy nhiên, thực tế khi tặng vàng trong ngày cưới thì mọi người sẽ không nói rõ tặng cho bên nào mà chỉ lên tặng với mục đích làm vốn cho hai vợ chồng. Do đó, việc xác định đây là tài sản chung hay riêng là rất khó, để xác định đây là tài sản riêng thì phải chứng minh được đây là tài sản chỉ được tặng cho một bên. Vì vậy, thông thường vàng cưới sẽ được xem là tài sản chung của hai vợ chồng.

Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều cặp đôi cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Mà theo quy định của pháp luật thì tài sản sản của mỗi có trước khi kết hôn là tài sản riêng. Do vậy, vàng cưới được tặng trong trường hợp này cũng có thể được xem là tài sản riêng của mỗi người. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp thì vẫn được xem là tài sản chung do đó, để xác định tài sản riêng vẫn cần phải chứng minh tại thời điểm tặng vàng có xác định rõ tặng cho chung hay riêng không.

Bên cạnh đó, trường hợp vàng được tặng cho lúc ban đầu là tặng riêng từng người nhưng vợ chồng đã có thỏa thuận sát nhập vào tài sản chung thì khi ly hôn số vàng trên vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, để xác định bạn có lấy được số vàng gia đình bạn đã tặng cho hay không thì bạn cần phải chứng minh rằng khi tặng cho số vàng trên gia đình bạn đã có những lời nói, hành động khẳng định chỉ tặng cho một mình bạn mà không phải tặng cho hai vợ chồng. Căn cứ chứng minh phải dựa trên thời điểm trao tặng vàng chứ không phải hiện tại gia đình bạn đứng ra xác nhận là chỉ cho một mình bạn.

Thứ hai, bố mẹ có quyền đòi lại vàng cưới đã tặng không?

Trong ngày cưới việc hai bên họ hàng trao vàng cho cô dâu, chú rể được xem như là việc tặng cho số tài sản trên cho đôi vợ chồng mới cưới. Việc tặng cho này tuy không được thể hiện bằng hợp đồng nhưng nó được xem như là hợp đồng tặng cho tài sản. Do đó, vàng sẽ thuộc quyền sở hữu của cô dâu, chú rể.

Căn cứ quy định tại Điều 457 và Điều 458 Luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Tham khảo: Đất được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng

Theo quy định trên, việc cho vàng cưới đã thể hiện rõ sự thỏa thuận giữa các bên, bên tặng cho đồng ý tặng cho vàng và bên nhận tặng cho đồng ý nhận tài sản tặng cho. Do vậy, việc tặng cho này có hiệu lực ngay từ thời điểm diễn ra việc trao vàng cho cô dâu, chú rể. Vì vàng đã thuộc sở hữu của cô dâu, chú rễ nên khi ly hôn, vợ, chồng không có nghĩa vụ trả lại số tài sản này cho bên tặng cho, trừ trường hợp giữa các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, số vàng mà bố mẹ bạn tặng cho vợ chồng bạn trong ngày cưới đã là tài sản của vợ chồng bạn do đó bố mẹ bạn không có quyền đòi lại số vàng trên.

Bài viết liên quan