Ly hôn ai được quyền ưu tiên nuôi con

LY HÔN AI ĐƯỢC QUYỀN ƯU TIÊN NUÔI CON

Câu hỏi: Thưa Quý Luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn năm 2012, có một con chung năm nay 12 tuổi. Do cuộc sống hôn nhân xảy ra nhiều mâu thuẫn, nên đến nay chúng tôi không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa. Tôi có hỏi ý kiến của con, nếu bố mẹ ly hôn con muốn ở với ai thì cháu có trả lời muốn ở cùng với mẹ. Tuy nhiên mẹ của cháu trước nay vẫn ở nhà làm nội trợ, kinh tế bên ngoại cũng không dư giả. Nên tôi lo sợ cháu về ở với mẹ sẽ không đảm bảo được cuộc sống. Mong Quý Luật sư giải đáp, trong trường hợp của tôi nếu ly hôn, ai sẽ được quyền nuôi con ạ?  

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Việt Chính Luật, Đội ngũ Luật sư của chúng tôi trả lời tới bạn vấn đề trên như sau:

Theo quy định tại Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Trường hợp con của bạn mới 12 tuổi, thuộc độ tuổi chưa thành niên, do đó sau khi ly hôn bạn và vợ phải có trách nhiệm chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Con của bạn đã trên 36 tháng tuổi, do đó không thuộc trường hợp mẹ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Việc ai là người nhận nuôi con sẽ được hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Việc giao cho bên nào nuôi con sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Một số căn cứ để Tòa án nhận định bên nào sẽ được quyền nuôi con, ví dụ như:

+ Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…

Các bên có thể trình bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập của mình, các nguồn tài chính khác và cách chăm sóc con sau khi ly hôn…

+ Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ; giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Như vậy, mặc dù con bạn có nguyện vọng muốn được ở với mẹ, tuy nhiên Tòa án sẽ phải căn cứ vào những yếu tố khác để xác định ai là người có đủ điều kiện tốt nhất cho để trực tiếp chăm sóc con. Nếu điều kiện về vật chất, tinh thần của bạn tốt hơn vợ thì bạn vẫn có thể được nhận nuôi con.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong một số trường hợp bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tán tài sản của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật Hôn nhân và gia đình ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Việt Chính. Hi vọng rằng bạn có thể nắm được những thông tin đầy đủ nhất về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Do tính chất phức tạp của vụ việc, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, Quý khách hành có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Việt Chính theo liên hệ hotline: 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Bài viết liên quan