Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của pháp luật

THỦ TỤC MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Hiện nay, do hoàn cảnh cá nhân, một số cặp vợ chồng có nhu cầu thực hiện thủ tục mang thai hộ nhưng còn e ngại vì chưa nắm rõ các quy định pháp luật liên quan. Người mang thai hộ và phía người nhờ mang thai hộ phải đáp ứng được các quy định cụ thể như thế nào? Thủ tục ra sao? Và nên làm những gì để tránh các rắc rối phát sinh về sau? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu về thủ tục mang thai hộ theo quy định của pháp luật qua bài viết dưới đây.

1. Mang thai hộ là gì?

– Mang thai hộ là khi người phụ nữ mang thai và sinh ra một em bé cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ khi họ mong muốn có con nhưng không thể mang thai được. Quá trình này diễn ra bằng cách tạo ra phôi từ trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ thông qua thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ sẽ được chuyển vào trong tử cung của người phụ nữ mang thai hộ.

– Trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 tại khoản 22 Điều 3 thì Mai thai hộ vì mục đích nhân đạp là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

2. Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

* Đối với vợ chồng nhờ mang thai hộ:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

* Đối với người được nhờ mang thai hộ:

– Là người thân thích cùng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

=> Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

* Điều kiện để bệnh viện được phép thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

– Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 98/2016/NĐ – CP thì các bệnh viện như Phụ sản Trung ương, Đa khoa Trung ương Huế, bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh…được thực hiện kỹ thuật mang thao hộ vì mục đích nhân đạo. Ngoài ra, các bệnh viện khác phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:

+ Có ít nhất 02 năm có kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này;

+ Tổng sống chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

3. Thủ tục đăng ký mang thai hộ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

– Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ;

– Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng;

– Bản xác nhận người vợ có bệnh lý, mang thai sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi; người mẹ không thể mang thai, sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Bản cam kế tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;

– Bản cam đoan của người mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;

– Bản xác nhận về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi và đã từng sinh con;

– Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trong trường hợp người phụ nữ mang thai hộ đã có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ;

– Giấy tờ, hồ sơ chứng minh mối quan hệ thân thích cùng họ hàng; (của cả hai bên)

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về Y tế của bác sĩ sản khoa; (của cả hai bên)

– Bản xác nhận nội dung tư vấn tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên; (của cả hai bên)

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;

– Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

– Vợ chồng nhờ mang thai hộ gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám chữa bênh được phép thực hiện kỹ thuật này.

Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ sở được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Trong trường hợp không thực hiện được thì phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

4. Mang thai hộ vì mục đích thương mại có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

– Mang thai hộ vì mục đích thương mại có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nên những trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại đều là hành vi vi phạm pháp luật.

– Cụ thể, theo quy định tại Điều 187 Bộ luật Hình sự 2015, người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Và có thể bị phạt tù từ 01 – 05 năm khi mang thai hộ vì mục đích thương mại trong các trường hợp sau:

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

+ Tái phạm nguy hiểm…

Trên đây là bài viết của Luật Việt Chính về thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của pháp luật. Hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích tới cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay đến chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc đến bạn 24/7.

Bài viết liên quan