Mất, hỏng sổ BHXH có được cấp lại hay không? Thủ tục điều kiện xin cấp lại sổ BHXH

MẤT, HỎNG SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI CÓ ĐƯỢC CẤP LẠI HAY KHÔNG? THỦ TỤC ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI.

Theo quy định hiện hành, người lao động được quyền giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên do tự giữ bảo quản mà nhiều trường hợp làm mất, hỏng sổ bảo hiểm xã hội. Vậy mất hoặc bị hỏng sổ bảo hiểm xã hội có làm lại được hay không và thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Luật Việt Chính sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về quá trình xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất hoặc bị hỏng.

            I. Sổ bảo hiểm xã hội.

          “Bảo hiểm xã hội” là thuật ngữ được quy định cụ thể tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Trên cơ sở đó thì bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

          Hiện nay có hai hình thức để người dân đăng ký tham gia, tùy vào từng nhóm đối tượng bắt buộc tham gia và tự nguyên tham gia. Với mỗi hình thức, người tham gia sẽ được hưởng các chế độ và quyền lợi khác nhau.

          – Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bảo gồm có các chế độ: chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.

          – Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với mức thu nhập của mình và nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.

          Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội.

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội công ty Luật Việt Chính 

          II.Mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại hay không?

          Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ – BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội

          – Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng, gộp sổ, thay số sổ, họ tên, chữ đệm, ngày tháng, năm sinh, người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng. 

          – Cấp lại bìa sổ bảo hiểm xã hội các trường hợp: sai giới tính, sai quốc tịch. Tham khảo dich vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội (DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ TRỌN GÓI TẠI HÀ NỘI)

          – Cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội các trường hợp: mất, hỏng.

          Như vậy có thể thấy được rằng, trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất, bị hỏng hoặc muốn thay đổi thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội thì sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, nếu có đơn yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp lại.

          Căn cứ theo hướng dẫn tại Quyết định số 222/QĐ – BHXH năm 2021, để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất, người lao động sẽ đến các cơ quan sau đây để làm thủ tục xin cấp lại Bảo hiểm xã hội:

          – Người đang đi làm: Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội.

          – Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội trực tiếp thu.

          – Người lao động đã nghỉ việc: Đến bất kì cơ quan Bảo hiểm xã hội nào trên toàn quốc.

          III. Thủ tục cần thực hiện khi xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

          Để xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất, người lao động có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thực hiện thủ tục online thông qua ứng dụng VssID hay cổng dịch vụ công của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

          Cách 1: Thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội online.

          *Thực hiện tại ứng dụng VssID trên điện thoại:

  1. Đăng nhập tài khoản VssID bằng mã số Bảo hiểm xã hộimật khẩu do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp. (Trường hợp trên điện thoại chưa có ứng dụng VssID, các bạn có thể lên CH Play đối với thiết bị Android, và App Store đối với thiết bị IOS để tại ứng dụng VssID).
  2. Tại trang Quản lý cá nhân, chọn Dịch vụ công

Ứng dụng VssID trên điện thoại

      3. Chọn Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội không thay đổi thông tin.

      4. Nhập địa chỉ và tích chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính rồi ấn gửi để hoàn tất.

          *Thực hiện trên Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

  1. Đăng nhập tại website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ chọn Kê khai hồ sơ.

Đăng nhập tại website trên Dịch vụ công

      2. Chọn cơ quan Bảo hiểm xã hội.

      3. Chọn kê khai Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do mất, hỏng.

          Thời gian giải quyết việc cấp sổ Bảo hiểm xã hội khi làm thủ tục online là tối đa 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký nhận sổ Bảo hiểm xã hội cấp lại qua bưu điện, thì bạn có thể phải chờ thêm vài ngày.

          Cách 2: Thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội tại cơ quan Bảo hiểm xã hội:

          Theo Văn bản hợp nhất số 2089 ngày 26/6/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế thì thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do bị mất và nộp hồ sơ xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội như sau:

          Về thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (TK1 – TS)

          Về số lượng: 01 bộ hồ sơ.

          Nộp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội.

          Trên đây là bài viết về các thủ tục, điều kiện để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị hỏng hoặc mất. Nếu bạn đọc còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0911.111.099 hoặc số điện thoại 0987.062.757 để được đội ngũ luật sư của Luật Việt Chính tư vấn trực tiếp. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Facebook, fanpage: Luật Việt Chính. Đội ngũ trực page sẽ trực tiếp tư vấn cụ thể nhanh nhất đến bạn đọc.

Bài viết liên quan